Lính Nga bị trừng phạt bằng nhốt dưới hố

Lính Nga bị bắt trong trận đánh tại Sumy, Ukraine đầu tháng Ba 2022. (Міністерство внутрішніх справ України/ Wikimedia Commons)

Bộ Quốc Phòng Anh cho biết hiện các chỉ huy quân đội Nga đang trừng phạt binh lính bằng cách nhốt họ vào các phòng giam tạm thời là những cái hố đào dưới mặt đất được che bằng lưới sắt. Hố giam này được dùng cho các tội nhẹ như say rượu và từ chối chiến đấu.

Việc thi hành kỷ luật đã trở nên hà khắc hơn kể từ khi Tướng Valery Gerasimov nắm quyền chỉ huy bộ tư lệnh chiến tranh. Những phòng giam tạm thời dưới lòng đất này, được gọi là “Zindan,” được Bộ Quốc Phòng Anh cho biết có nhiều báo cáo gần đây từ các nhân viên Nga về việc sử dụng chúng trong một bản cập nhật tình báo vào ngày Chủ Nhật vừa qua.

Bộ cũng cho biết hồi đầu tháng này rằng quân đội Nga đang chết ở Ukraine do các tình trạng liên quan đến việc uống rượu. Trước đây đã có tường trình về việc binh lính Nga ẩu đả trong lúc say rượu, đôi khi gây chết người.

Kể từ những ngày đầu của cuộc chiến, các bản tường trình cũng đã xuất hiện về việc quân đội Nga nổi loạn và từ chối chiến đấu.

Trong những tháng đầu của cuộc chiến, các chỉ huy Nga thường xem nhẹ việc thực thi kỷ luật và thường cho phép các binh sĩ lặng lẽ trở về nhà nếu họ từ chối ra mặt trận. Nhưng họ đã thực thi kỷ luật nghiêm ngặt hơn kể từ mùa thu năm 2022, Bộ Quốc Phòng Anh cho biết.

Những phương pháp ngày càng hà khắc này hiện còn gia tăng hơn nữa kể từ khi Tướng Valery Gerasimov nắm quyền chỉ huy cuộc chiến ở Ukraine vào tháng 1 năm 2023.

Nga đã tiếp tục bị tổn thất nặng nề ở Ukraine. Họ chưa xác nhận con số thương vong, nhưng Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược & Quốc Tế ước tính vào tháng 2 rằng khoảng từ 60,000 đến 70,000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng ở Ukraine.

Leave a Reply