Lời mở đầu cho mục Cẩm Nang Du Lịch Việt Nam

Du lịch, đi đâu, ở đâu, ăn gì và thăm gì?

Cho đến lúc này, có thể nói rằng Việt Nam là điểm đến lý tưởng với khách quốc tế, và không những vậy, với khách trong nước, các địa danh không phải tỉnh nhà cũng là điểm đến lý tưởng. Bởi hai lý do: Đất nước Việt Nam thực sự đẹp, và, ngoài khám phá thiên nhiên, khám phá chính trị cũng là tiếng gọi hấp dẫn.

Ở ý nghĩa ban đầu, khám phá thiên nhiên, hiếm có nơi nào có nhiều cảnh quan đẹp, thơ mộng và có mặt bằng dân sinh tương đối thấp nên giá cả cũng thấp tỉ lệ như Việt Nam. Chính vì vậy, sức hút du lịch của đất nước này phải đặc biệt.

Nhưng, đặc biệt hơn nữa là Việt Nam là một đất nước có chế độ chính trị độc tài độc đảng mà lại có chính sách du lịch khá cởi mở nhằm thu hút lượng tư bản của “người lạ”. Thử tưởng tượng bạn đến một quốc gia mà ở đó, người ta nói rằng sự hà khắc hoặc mất tự do luôn canh cánh trong lòng, vậy mà với bạn, một du khách, bạn lại được đối xử hết sức nhã nhặn, chăm sóc hết sức chu đáo vì bạn có tiền. Và, với số tiền không nhiều, bạn vẫn đóng vai thượng đế ngay giữa lúc đồng loại bản xứ của bạn đóng vai một cái cây móc đồ trang sức hoặc một diễn viên hài hoặc một cái gì đó tựa như sinh ra là để phục vụ bạn… Điều này khiến nó có sức hấp dẫn một cách cay đắng.

Nhưng, bạn cũng đừng nhầm tưởng, khi khám phá một vùng đất, bạn không nên nhìn bề ngoài không thôi mà không cẩn thận nhìn vào căn để của nó, cho dù chỉ nhìn thấy mơ hồ thì bạn cũng bắt buộc phải nhìn, bởi nếu không nhìn thấy, bạn sẽ đối mặt với rất nhiều phiền toái và rủi ro. Bởi chẳng có thứ gì hoàn toàn rẻ tiền, lại càng chẳng có thứ gì người ta cho không. Và một khi bạn thấu được nó, sự sang trọng của bạn hay sự chu đáo của người khác cũng có phần thật hơn, dễ chịu hơn.

Nói dông dài như vậy là muốn thưa với quí vị rằng mục Cẩm Nang Du Lịch của Viễn Đông News muốn gửi đến quí vị những cẩm nang nho nhỏ, cầm tay mỗi khi quí vị đi du lịch. Chúng tôi không chủ trương khuyên quí vị nên đi chỗ này mà tránh chỗ kia, càng không có chủ trương khuyên quí vị đừng đến một địa điểm nào đó vì nó không phù hợp. Bởi với người này, chỗ này hay, thì với người khác, cũng chính chỗ này lại không hay. Hoặc giả, với người này, chỗ này hợp lý thì với người khác, chỗ này không hợp lý. Nhưng, một khi quí vị nắm trước đặc trưng của từng vùng, quí vị sẽ dễ dàng cân đối chi tiêu, dễ dàng lựa chọn điểm đến mà không phải thụ động trông chờ vào hãng lữ hành. Bởi chắc chắn một điều, hãng lữ hành cũng giống như quí vị, điều họ thấy hợp lý thì chưa chắc hợp lý với quí vị.

Cẩm Nang Du Lịch chỉ mong mang đến một niềm vui nhỏ, bằng những câu chuyện nho nhỏ của những con người cũng có cuộc đời nho nhỏ, khiêm cung, từng đi qua một nơi nào đó và ghi lại điều đáng nhớ, điều đáng buồn, điều thấy vui của họ để qua đó, quí vị chọn ra cái vui hay cái không vui mà trải nghiệm. Bởi nói như ai đó, du lịch là một kiểu trốn thoát khỏi muộn phiền ở nhà để tìm đến một nơi chán chường khác bằng một số tiền không nhỏ phải bỏ ra. Tuy nhiên, nếu thực sự du lịch tệ đến vậy thì người ta đã không chọn nó, mà du lịch phải có tiếng gọi riêng, phải có mặt hấp dẫn cũng như sâu lắng của nó. Quí vị hãy tin vậy đi, và chúng tôi cũng tin rằng như vậy!

Lời mở đầu cho chuyên mục xin phép dừng ở đây, cầu chúc quí vị có những chuyến đi kỳ thú, hấp dẫn và viên mãn! Hẹn gặp quý vị ở những câu chuyện sắp tới!

(Image: Arnie Chou/ Pexels)

Leave a Reply