Luật sư chống luật sư trong nội bộ Trump

Luật Sư Timothy Parlatore (Twitter)

Cuối tuần qua ông Timothy Parlatore, một luật sư cũ của cựu Tổng Thống Donald Trump đã lên TV để tấn công một trong những luật sư khác đang làm việc cho ông Trump.

Trước đó khoảng một tuần, luật sư Timothy Parlatore đã ngưng đại diện cho ông Trump trong các cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt về việc Trump dùng các tài liệu mật và về nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng Parlatore đã không giải thích lý do ra đi lúc đó, chỉ nói rằng chuyện đó không liên quan đến các cuộc điều tra.

Xuất hiện trên CNN vào thứ Bảy, Parlatore tiết lộ rằng sự ra đi của ông là do những khác biệt không thể hòa giải với ông Boris Epshteyn, một luật sư đang làm công việc tương tự như cố vấn nội bộ cho cựu tổng thống, gồm thuê luật sư và điều hợp các nỗ lực của họ để bào chữa cho ông Trump.

Parlatore mô tả Epshteyn đã cản trở ông và các luật sư khác trong việc cung cấp thông tin cho ông Trump, khiến nhóm pháp lý của cựu tổng thống gặp bất lợi trong việc điều đình với Bộ Tư Pháp, cơ quan đang xem xét kỹ lưỡng việc Trump giải quyết các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở và những nỗ lực của ông để tiếp tục tại vị sau khi thua cuộc bầu cử năm 2020.

“Như tôi đã nói vào thời điểm đó, nó không liên quan gì đến bản thân vụ án hay thân chủ [ông Trump],” Parlatore nói. “Có một số cá nhân đã khiến việc bào chữa cho tổng thống trở nên khó khăn hơn nhiều so với mức cần thiết.”

Ông đặc biệt nêu tên Epshteyn. “Ông ta đã làm mọi thứ để tìm cách ngăn chặn chúng tôi,” Parlatore  nói thêm rằng “việc đối phó Bộ Tư Pháp đã đủ khó khăn” nhưng khi các đồng nghiệp đang “tìm cách phá hoại, cản trở bạn,” thì điều đó đã làm cho “tôi không thể làm những gì tôi cần làm với tư cách là một luật sư. Cuối cùng thì đó không phải là quyền lợi cho thân chủ,” đồng thời nói thêm rằng Epshteyn “không trung thực lắm với chúng tôi hoặc thân chủ” về một số điều.

Đáng chú ý nhất, Parlatore đã cho rằng Epshteyn tìm cách ngăn nhóm luật sư tiến hành các cuộc tìm kiếm thêm tại các tư dinh của ông Trump sau khi FBI thực hiện lệnh khám xét tại Mar-a-Lago, một dinh thự tư nhân của ông Trump ở Florida, và khám phá ra thêm hơn 100 tài liệu được phân loại.

Ông Parlatore cũng chế giễu kinh nghiệm pháp lý hạn chế của ông Epshteyn, nói rằng ông luật sư chỉ có 18 tháng làm luật sư cho một tập đoàn và dựa trên kinh nghiệm đó, ông ta “biết nhiều hơn tất cả chúng tôi.”

 Tuy nhiên, Parlatore vẫn để ngỏ khả năng trở lại làm việc cho ông Trump nếu một số thay đổi được thực hiện.

“Nếu các luật sư được phép làm việc như một luật sư mà không bị những người như Boris Epshteyn cản trở,” ông ta nói, “tôi sẽ rất vui khi quay lại.”

Trong khi đô, phát ngôn viên của Trump cho biết, “Ông Parlatore không còn là thành viên của nhóm pháp lý. Những tuyên bố của ông liên quan đến các thành viên hiện tại của nhóm pháp lý là vô căn cứ và hoàn toàn sai sự thật.”

Trước khi xuất hiện trên TV, ông Parlatore đã nói chuyện với ông Trump rằng việc luật sư Epshteyn sắp xếp đội bào chữa làm tăng nguy cơ các công tố viên liên bang sẽ buộc tội, theo hai người quen thuộc với vấn đề này.

Cảnh cáo đó được đưa ra sau một nỗ lực can thiệp trước đó của một số luật sư của Trump về sự tham gia của Epshteyn. Các luật sư trích dẫn những gì họ mô tả là xu hướng của Epshteyn trong việc đưa ra tin tốt bất chấp hoàn cảnh xấu, cũng như chỗ kẹt mà ông ta đã tạo ra khi nói chuyện với Trump về các vụ án.

Tin tức về sự bất đồng giữa các luật sư đại diện cho Trump xuất hiện vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm – ngay khi cố vấn đặc biệt của Bộ Tư Pháp, Jack Smith, dường như đang kết thúc các cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn và sắp đưa ra quyết định về việc có nên nộp các cáo trạng chống lại Trump trong các tài liệu và các trường hợp can thiệp bầu cử hay không.

Leave a Reply