Lúc nào nên du lịch Na Uy, một quốc gia đẹp, thanh bình?

Đường vào Stadsbygd ved Trondheimsfjorden, Na Uy trong hình chụp tháng 7, 2020. (Geir Hval, http://www.MacWhale.eu/ Wikimedia Commons)

Na Uy, hay Norway, một quốc gia ở Bắc Âu, nổi tiếng với những phong cảnh ngoạn mục và là một trong những quốc gia đẹp nhất thế giới, nên có thể nói là lúc nào cũng là lúc nên ghé thăm quốc gia này.

Tuy vậy, mỗi thời điểm trong năm ở Na Uy đều mang đến cho du khách những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Hiểu được điều này là chìa khóa để sắp đặt chuyến đi của bạn.

Mùa hè là thời điểm du khách ưa thích nhất: thời tiết tốt nhất, ngày dài, giá cả thường rẻ hơn và địa điểm du lịch nào cũng mở cửa. Nhưng nếu bạn đang nuốn xem những cực quang phía bắc, thì mùa đông là thời điểm kỳ diệu và ưa thích để ghé thăm. Và đối với những người muốn đi trên những con đường yên tĩnh ở Na Uy, không có sự ồn ào của đám đông khách du lịch, thì mùa xuân và mùa thu là thời điểm lý tưởng dành cho bạn.

Hasselvika, Na Uy, tháng 7, 2020 (Geir Hval, http://www.MacWhale.eu/ Wikimedia Commons)

Dưới đây là hướng dẫn về những gì sẽ xảy ra trong năm ở Na Uy.

Đối với đa số chúng tay, những người được nghỉ vacation vào mùa hè cùng với con được nghỉ học, thì thời gian tốt nhất để đến thăm Na Uy là mùa hè. Na Uy là một quốc gia vùng Bắc Âu với phần lớn lãnh thổ nằm trong Arctic Circle (Vòng Bắc Cực) nên không thể bảo đảm lúc nào thời tiết cũng tuyệt vời. Nhưng từ tháng 6 đến tháng 8, những ngày trong lành, ôn hòa với bầu trời xanh ngắt là điều bình thường. Đây là thời điểm tốt nhất để ngắm nhìn các vịnh biển hẹp hay Quần Đảo Lofoten hoặc Svalbard ở trạng thái nguyên sơ và huy hoàng nhất của chúng.

Những ngày hè ở đây dường như kéo dài vô tận: phía bắc Vòng Bắc Cực, mỗi năm có ít nhất một ngày mặt trời không bao giờ lặn. Càng đi xa về phía bắc, càng có thêm nhiều ngày để tận dụng vì không có hoàng hôn. Ngay cả ở phía nam của Na Uy, không bao giờ có đêm đen hoàn toàn trong suốt mùa hè vì tia nắng mặt trời từ ngay dưới đường chân trời sẽ phủ lên đêm tối một thứ ánh sáng rực rỡ.

Vì có ngày dài như vô tận, nên mùa hè là mùa cao điểm du lịch ở Na Uy. Điều này có thể có nghĩa là mọi nơi – từ tất cả các con đường và khu cắm trại đến các nơi thu hút khách du lịch như du ngoạn bằng thuyền trên vịnh hẹp – đều trở nên bận rộn.

Mùa hè tại Sander gård Maridalen, Oslo, Norway, tháng 8, 2021. (Geir Hval, http://www.MacWhale.eu/ Wikimedia Commons)

Đây cũng là thời điểm hầu hết các chương trình đại hội diễn ra và là lúc phần lớn người dân địa phương đi chơi. Tuy nơi đây cũng đông người, nhưng đi du lịch vào thời điểm này thường được một thuận lợi bất ngờ: giá thuê phòng tạm trú lại rẻ hơn. Mặc dù điều này nghe có vẻ trái ngược, nhưng lý do rất đơn giản: Na Uy là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất trên trái đất; những người duy nhất đi du lịch vào các mùa khác là dân kinh doanh, giám đốc hay chuyên gia có ngân sách chi tiêu. Nói cách khác, giá giảm xuống vào mùa hè để mọi người (bình dân) có đủ khả năng đi du lịch.

Có một lợi thế nữa để đi du lịch ở Na Uy vào mùa hè. Trong phần lớn thời gian trong năm, các khu hoang dã của Na Uy thường có thời tiết khó lường. Do đó, mùa đi bộ đường dài (hiking) của Na Uy thực sự chỉ kéo dài trong ba tháng mùa hè mỗi năm. Đây cũng là thời điểm tốt nhất (và trong một số trường hợp là duy nhất) để đạp xe, đi bè vượt thác và ngắm cá voi ngoài khơi bờ biển Vesterålen.

Mùa hè là thời điểm có rất nhiều sinh hoạt, tuy vậy mùa đông Na Uy cũng cung cấp một thời điểm độc đáo của riêng nó. Đây là dịp trong năm khi cực quang phía bắc nhảy múa trên bầu trời trong những bức màn lớn và những thác ánh sáng có màu sắc thay đổi hình dạng. Thực sự là một trong những cảnh tượng vĩ đại nhất trong thế giới thiên nhiên, bắc cực quang (aurora borealis) xảy ra quanh năm, và những đêm mùa đông dài của Na Uy tạo điều kiện hoàn hảo để nhìn thấy chúng.

Muốn thấy hiện tượng cực quang, du khách cần một ngày khi bầu trời quang đãng, điều không bao giờ có thể bảo đảm được mùa đông dài thẳm của Na Uy. Bạn không biết chắc khi nào hoặc ở đâu hiện tượng cực quang sẽ xuất hiện. Nhưng khi hiện tường này xảy ra, bạn sẽ có những kinh nghiệm và kỷ niệm không thể nào quên về sự kỳ diệu của thiên nhiên đẹp như trong chuyện cổ tích.

Hiện tượng cực quang tại Steinfjord Senja, Na Uy (Russo Francesco/ Wikimedia Commons)

Mùa đông cũng là lúc màn đêm vùng cực phủ xuống cả nước, khiến đất nước chìm trong bóng tối hàng tháng trời; mặt trời không xuất hiện trên đường chân trời từ cuối tháng 10 đến giữa tháng Hai ở Longyearbyen tại Svalbard. Được sống ở đất nước này vào thời gian có sự thay đổi về ngày và đêm như thế này là điều không thể quên như được nhìn thấy hiện tượng cực quang phía bắc. Nếu may mắn, bạn sẽ được trải nghiệm cả hai.

Khi mặt trời chiếu sáng vào mùa đông, điều ngạc nhiên là mặt trời có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào là ban ngày, tuyết bao phủ phần lớn đất nước biến Na Uy thành một vùng đất có vẻ đẹp kỳ lạ và ngoạn mục. Ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, hầu hết các con đường của Na Uy vẫn mở trong suốt mùa đông và ở những nơi khác, người Na Uy đi – dù là đến các cửa hàng địa phương hay ra ngoài vùng hoang dã – trên ván trượt ski. Nếu bạn không muốn đi ski thì luôn có dịch vụ trượt tuyết bằng chó, khách sạn băng và xe trượt tuyết dành cho những ai muốn đắm mình trong thế giới mùa đông băng giá của Na Uy.

Với rất nhiều sinh hoạt diễn ra vào mùa hè và mùa đông, Na Uy tương đối yên tĩnh trong những tháng mùa xuân và mùa thu. Đó cũng là một sự hấp dẫn khác cho người thích du lịch vào thời điểm này. Bên ngoài thành phố, các con đường của Na Uy yên tĩnh hơn rất nhiều. Việc đặt phòng khách sạn của bạn cũng dễ dàng hơn, trong khi giá phòng nghỉ cuối tuần có thể bằng với giá chỉ thấy vào mùa hè.

Nếu bạn sắp xếp thời gian thích hợp và ghé thăm vào cuối mùa xuân (ví dụ tháng 5) hoặc đầu mùa thu (tháng 9), bạn cũng có thể tận hưởng một số lợi ích của mùa hè – khách sạn rẻ hơn, những khoảng đường đi bộ vẫn mở – nhưng không có đám đông.

Thêm nữa, có lẽ lợi ích lớn nhất của việc đi du lịch vào thời điểm này là một thứ gì đó có giá trị bên trên vật chất. Theo nhiều cách, đây là thời điểm lý tưởng để quan sát Na Uy và con người sống ở đó. Cuộc sống của người địa phương lặng lẽ diễn ra theo cách riêng của họ. Khi đó Na Uy là một thế giới yên tịnh khác hẳn thế giới bận rộn với những địa điểm thu hút du khách của những tháng hè vô tư.

Hoàng hôn tại Pipervika Aker brygge Tjuvholmen, Oslo, Na Uy, tháng 2, 2023. (Geir Hval, http://www.MacWhale.eu/ Wikimedia Commons)

(Nguồn LonelyPlanet.com)

Leave a Reply