Máy dùng gas trong nhà có thể thải nhiều khí benzene hơn khói thuốc lá

(Pixabay)

Trường Đại Học Stanford đã công bố kết quả một nghiên cứu mới trên tạp chí Khoa Học Môi Trường & Công Nghệ. Theo nghiên cứu này, các thiết bị dùng gas có thể làm tăng nồng độ chất benzene trong nhà. Chất này gây ung thư được tìm thấy trong khói thuốc lá. Nồng độ benzene trong nhà từ ngọn lửa của bếp gas có thể cao hơn từ khói thuốc hít vào.

Nhóm nghiên cứu khuyên người tiêu thụ nên sớm chuyển qua dùng bếp điện. Các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng không chỉ có thể giúp chủ nhà bớt được tiền trên hóa đơn năng lượng hàng tháng mà còn có thể làm sạch không khí trong nhà và làm bớt đi các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, nhờ các khoản giảm thuế mới, những thiết bị cao cấp có thể được bán với giá thấp hơn nhiều.

Theo Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ chất benzene từ ngọn lửa gas có thể gây ra bệnh hen suyễn ở trẻ em cũng như làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư máu. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật nói rằng benzene là một chất lỏng dễ cháy ở nhiệt độ phòng, bay hơi nhanh vào không khí và là một trong những hóa chất được dùng rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ, được tìm thấy trong nhựa, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, xăng, khói thuốc lá, v.v..

Nghiên cứu của Đại Học Stanford xem xét 87 ngôi nhà ở California và Colorado dùng khí methane và  propane, xác định mức benzene trung bình trong nhà bếp và phòng ngủ. Nghiên cứu cho thấy nồng độ benzene trong môt số nhà cao hơn nhiều so với mức được khuyến nghị ngay cả sau khi các thiết bị đã tắt, làm giảm phẩm chất không khí trong nhà và làm tăng nguy cơ mắc bệnh theo thời gian.

Trong 29% tập hợp nhỏ của các trường hợp được xem xét, nghiên cứu cho thấy “một bếp đốt gas ở nhiệt độ cao hoặc một lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F sẽ làm tăng nồng độ benzene trong nhà bếp lên cao hơn mức cao nhất của nồng độ benzene do khói thuốc lá thụ động.” Nên biết nếu hít phải benzene, bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Nghiên cứu mới này được cho là nghiên cứu đầu tiên ghi lại tình trạng ô nhiễm benzene khi dùng thiết bị gas, cho thấy tỷ lệ benzen cao hơn hàng trăm lần so với các nghiên cứu trước đây tập trung vào gas chưa đốt rò rỉ vào nhà.

Ngoài việc làm phẩm chất không khí trong nhà kém đi và tăng nguy cơ  sức khỏe, ô nhiễm từ việc đốt gas còn góp phần khiến trái đất trở nên quá nóng, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa nhà cửa và sức khỏe của chúng ta nhiều hơn.

Nếu bạn hiện đang dùng thiết bị gas, nên kiểm soát hệ thống thông gió trong nhà. Chuyển sang bếp điện hoặc bếp từ có thể giúp giảm tiếp xúc với các chất độc hại như benzene.

Leave a Reply