McDonald’s cho nhân viên văn phòng làm việc ở nhà, chờ thư thông báo bị sa thải

Công ty khổng lồ bán thức ăn nhanh McDonald’s đã tạm thời đóng cửa văn phòng tại Mỹ trong vài ngày, trong lúc chuẩn bị thông báo cho nhân viên làm việc ở văn phòng biết về việc giảm bớt người.

Tạp chí Wall Street Journal đã trích dẫn một email nội bộ từ McDonald’s – có trụ sở tại Chicago – nói rằng nhân viên công ty ở Hoa Kỳ và một số nhân viên ở nước ngoài nên làm việc tại nhà trong khi công ty thông báo cho mọi người biết về tình trạng công việc của họ.

Báo cáo được công bố vào Chủ Nhật cho biết McDonald’s sẽ thông báo cho nhân viên trong tuần này về các quyết định nhân sự nằm trong kế hoạch tái cấu trúc rộng rãi công ty đã công bố trước đó.

Mặc dù thị trường lao động Hoa Kỳ vẫn mạnh mẽ, nhưng tình trạng sa thải ngày càng gia tăng, phần lớn là trong lãnh vực công nghệ, nơi nhiều công ty đã tuyển dụng quá mức sau khi bùng nổ đại dịch. IBM, Microsoft, Amazon, Salesforce, công ty mẹ của Facebook, Meta, Twitter và DoorDash đều đã thông báo sa thải nhân viên trong những tháng gần đây.

Các nhà hoạch định chính sách tại Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ đã dự báo tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên 4.6% vào cuối năm nay, một mức tăng đáng kể trong lịch sử thường liên quan đến suy thoái.

McDonald’s có hơn 150,000 nhân viên làm việc trong các văn phòng. Khoảng 70% số nhân viên đó làm việc bên ngoài Hoa Kỳ.

Công ty đã báo cáo doanh số bán hàng toàn cầu của mình đã tăng gần 11% vào năm 2022 trong khi doanh số bán hàng ở Mỹ tăng gần 6%. Tổng lợi nhuận của nhà hàng tăng 5%. Trong báo cáo thường niên mới nhất, công ty cho biết về những khó khăn trong việc bố trí nhân sự đầy đủ cho một số cửa hàng của mình.

Vào tháng Giêng McDonald’s cho biết chương trình “Accelerating the Arches” của họ sẽ tập trung vào “giao hàng, Drive Thru, kỹ thuật số và phát triển.”

Giám đốc điều hành, Chris Kempczinski, cho biết trong một bức thư gửi nhân viên ngày 6 tháng 1: “Chúng ta đang hoạt động ở mức cao, nhưng chúng ta có thể làm khá hơn nữa. Công ty đã được chia thành các silo và cách tiếp cận này đã “lỗi thời và tự giới hạn.”

Khi công ty định hình lại chiến lược của mình, ông nói, “chúng tôi sẽ đánh giá vai trò và cấp độ nhân sự trong các bộ phận của tổ chức và sẽ có những cuộc thảo luận và quyết định khó khăn phía trước.”

Chú thích hình: McDonald’s ở đường Queens Boulevard và 38th Street, Sunnyside, Queens, tháng 4, 2022. (Tdorante10/ Wikimedia Commons)

Leave a Reply