Mẹ hãy cùng đi chơi với bé

(Image courtesy of Saliha Sevim / Pexels)

Bài UYỂN NHI

Bước sang độ tuổi gần tròn năm, có vẻ như thú vui của bé là đi chơi, bé ngủ thì thôi chứ thức dậy là cách gì cũng bi bô khoa tay múa chân đòi bế đi chơi, hoặc đòi mẹ đẩy xe đi chơi. Nhà bây giờ hầu hết nhà hộp, nhà phố, hiếm hoi lắm mới có cảnh quê yên tĩnh hoặc cảnh phố nhà có sân vườn rộng rãi, thoáng mát. Nếu có khoảng sân chơi cho bé thì còn gì tuyệt bằng, ngược lại, nếu gia đình sống ở chung cư, hoặc những dãy nhà hộp, thì ba mẹ nhớ cố gắng cho bé đi chơi, tìm cho bé không gian thoáng rộng, nhìn thấy bầu trời xanh, nhìn thấy thiên nhiên hiền hòa và nghe những giai điệu du dương, êm dịu… vì đây là chuyện bắt buộc phải có với bé.

Bởi đây là độ tuổi mà bé bắt đầu khám phá thế giới chung quanh và hình thành tâm hồn, vô thức của bé sẽ nạp toàn bộ những gì thâu được qua tầm mắt, qua tai nghe, qua sờ, chạm… Chính vì vậy mà ở độ tuổi này, bé cần được ba mẹ mơn trớn, vỗ về, thương yêu, tránh lớn tiếng, tránh để chuyện buồn của mình lộ trên gương mặt, cho dù bé không ý thức được như tiềm thức của bé sẽ ghi nhận từng chút, từng chút… và tâm hồn của bé sau này ra sao, lại phụ thuộc rất lớn vào khoảng trời tiềm thức này.

Thử quan sát các bé người Việt, được sinh tại Việt Nam từ những năm 1980 đến nay, hầu hết đều sống trong bối cảnh xã hội chủ nghĩa và sinh hoạt, học tập trong bối cảnh này và với không khí giáo dục ngột ngạt, việc học đôi khi giống như chuồng trại đã khiến cho nhiều thế hệ trở nên khô cằn, cứng nhắc, nếu không muốn nói là máu lạnh, thiếu tình người, đôi khi thiếu vắng cả tính người.

Bởi do thiếu thiên nhiên trong tầm mắt, thiếu thiên nhiên trong cả bài học, thơ ca, và giả sử còn một chút thiên nhiên bên cạnh bối cảnh sinh hoạt thì chút thiên nhiên ấy bỗng dưng rơi vào tầm phân lô, phân chia, tranh giành, hơn thua và cả tranh chấp khốc liệt… Mọi thứ trở nên khô khốc và tiềm ẩn nguy cơ bạo lực. Hơn bao giờ hết, bé con cần được mở rộng tầm mắt với thiên nhiên, cần được bồi bổ tâm hồn bằng những tiếng chim, màu xanh của lá, màu mây trời và gió mát…

Hãy để bé ra ngoài, hãy đưa bé cùng đi ngắm sông, ngắm núi, ngắm biển cùng với bạn, những gì bạn thấy thơ mộng, đáng yêu thì bé cũng sẽ nhìn thấy giống bạn, những gì cho bạn cảm giác bình yên thì bé cũng đón nhận được sự bình yên ấy, những gì mang lại cho bạn ngọn gió mát nơi tâm hồn thì tiềm thức của bé cũng ghi nhận, thâu nạp cho tương lai. Những gì mẹ yêu thì bé cũng sẽ yêu giống mẹ, thiên nhiên trong bé là của mẹ ban cho và bé giữ gìn cho mẹ.

Mẹ hãy đưa bé ra khỏi không gian phòng gia đình, phòng trọ, vì bầu trời kia là của các bé, không gian căn phòng có thể khác nhau tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình, nhưng bầu trời và mây trắng là của bé và hãy để bé được cảm nghiệm không gian khoáng đạt, huyền nhiệm của tạo hóa.

(Uyển Nhi/ Viễn Đông)

Mỗi ngày, không cần nhiều, bạn cho bé ra ngoài, đến một không gian rộng nào đó chừng mười, mười lăm phút, hãy vui chơi với bé thật hồn nhiên và tìm chính tuổi thơ của mình mỗi khi vui chơi với con, hãy gạt bỏ mọi lo toan đời sống sang một bên, hãy quên đi mọi chuyện của công việc, mệt mỏi hay bực bội, hãy tìm cho bé và bản thân một nguồn năng lượng tỉnh thức, tỉnh tại và sâu thẳm.

Điều đó hoàn toàn không khó khi bạn vứt bỏ mọi thứ, gác mọi tính toán sang một bên, gác và bỏ một cách dứt khoát, quyết liệt, để cùng chơi với bé. Và bạn hãy tin tôi đi, trong lúc này, bạn vô tình nhận được một nguồn năng lượng tích cực, bạn thấy yêu con mình nhiều hơn, thấy đời sống nhẹ nhàng và xanh thẳm, thấy mọi thứ trở nên bâng quơ và trữ tình, không còn nặng nề, bạn cũng không còn thấy sự phân biệt giàu nghèo hay hạnh phúc – khổ đau, đơn giản, phút giây ấy, chỉ có mẹ và bé; bầu trời và mặt đất vang vọng thanh âm yêu thương.

Chỉ có những phút giây như vậy mới cứu giúp chúng ta thoát khỏi, vượt qua những trở ngại mà đời sống vốn dĩ quay cuồng này đang đe dọa chúng ta từng phút từng giây. Và chỉ có may mắn khi bé thơ chào đời, đến với chúng ta, mới cho chúng ta cơ hội trở về bản nhiên thuần hậu của con người đã ngủ quên đâu đó trong xó xỉnh tâm hồn của mình.

Hãy cùng bé đi chơi, hãy lắng nghe bé cười và bi bô hay u a tập nói. Cầu chúc mẹ và bé có những phút giây hạnh phúc, viên mãn!

(Uyển Nhi/ Viễn Đông)

Leave a Reply