Mẹ nên ăn gì cho bé có nhiều sữa?

(Image: Анастасия Войтко/ Pexels)

Bài UYỂN NHI

Thường thì sáu tháng đầu tiên, bé con sẽ bú mẹ hoàn toàn, trong điều kiện đặc biệt thì mới cho bé con bú sữa bình, nếu không đặc biệt, việc bú sữa mẹ hoàn toàn giúp bé tăng trưởng tốt, sức khỏe ổn định, phát triển đường tiêu hóa tốt và các kháng thể cũng như trí thông minh của bé sẽ rất tốt. Nhìn chung, sữa mẹ là thần tiên, là phép màu của bé thơ. Trong sáu tháng đầu đời, không có may mắn nào hơn với bé bằng bú sữa mẹ hoàn toàn. Nhưng, thường thì sáu tháng đầu tiên mẹ rất dễ trục trặc về đường sữa, vì nhiều nguyên nhân, lý do. Trong trường hợp bị trục trặc về sữa, câu hỏi được đặt ra là mẹ nên ăn gì, uống gì để có sữa thật tốt cho bé?

Câu trả lời đầu tiên cho việc này, bao giờ cũng là câu hỏi: Thức ăn dành cho mẹ của bé đã đầy đủ dinh dưỡng, gồm các nhóm vitamin, omega, DHA, các khoáng chất và đạm hay chưa? Nếu chưa đủ, chưa cần bằng thì phải đặt lại chế độ dinh dưỡng. Giả sử sữa của mẹ bỗng dưng có màu vàng, chứng tỏ mẹ thiếu vitamin và cần bổ sung vitamin gấp, giảm bớt lượng đạm, giảm thịt heo, thịt gà, đặc biệt thịt bò, giảm bớt các chất tanh như cá, mực… Bởi thường thì sữa mẹ sẽ trở nên đục (trong trường hợp sức khỏe bình thường) một khi lượng đạm trong cơ thể quá cao mà thiếu vitamin và DHA.

Một khi đặt lại chế độ dinh dưỡng trong vòng 24 giờ mà vẫn không có gì thay đổi thì chứng tỏ sức khỏe của mẹ không bình thường, hãy tìm đến bác sĩ. Sở dĩ phải thay đổi nhóm dinh dưỡng trước khi quyết định đến phòng khám là vì có rất nhiều nhầm lẫn mỗi khi sữa trở nên đục, vàng, các bác sĩ kê đơn, cho thuốc điều trị cho mẹ ngay mà không tìm hiểu các nhóm dinh dưỡng mẹ đã dùng. Một phần do đông bệnh nhân, phần khác do thói quen nghề nghiệp. Cách hay nhất là thay đổi nhóm dinh dưỡng trong vòng 24 giờ, thời gian đủ để điều tiết lại sữa mẹ. Với mẹ đang cho con bú, mọi dinh dưỡng được chuyển hóa trong vòng 8h đồng hồ và điều chỉnh cân bằng sinh lý trong vòng 24 giờ, không thể dài hơn.

(Uyển Nhi/ Viễn Đông)

Trường hợp khác, sữa không đổi màu mà bị khô, thiếu sữa hoặc đủ sữa nhưng khi bé bú vào no rồi ngủ thì bị giật mình, hoặc hay khóc ré vì khó chịu. Gặp những dấu hiệu trên, mẹ nên thử đo thân nhiệt cho bé và coi qua nướu răng của bé (nhỡ bé nằm trong trường hợp đặc biệt, mọc răng sữa sớm), nếu mọi thứ đều bình thường thì chứng tỏ sữa mẹ bị nóng (thiếu chất), gây khó chịu cho bé.

Trường hợp này phải bổ sung đạm ngay tức thì, và muốn bổ sung đạm nhanh nhất phải dùng đến các chất “kích thích” như hành, tỏi, tiêu. Trong các món ăn, thay vì dùng một củ hành tím thì tăng lên ba củ, một củ tỏi thì thành hai, tiêu cũng tăng 150% so với trước, hạn chế ăn mặn, tăng cường thịt, cá, trứng…

Hơn nữa, lúc này, mẹ có thể ăn những thức ăn có vị hơi tanh như cá lóc, bởi đã ra ngoài thời gian ở cử, tức qua 100 ngày hoặc ít nhất 60 ngày kể từ ngày sinh em bé. Lúc này, mẹ có thể ăn món kích hoạt sữa rất thoải mái, đây là món ăn tối kị trong tháng, trong thời gian ở cử nhưng lại rất có lợi cho các bà mẹ thiếu sữa. Món cá lóc om hành.

Một con cá lóc nặng từ hai đến ba lạng, làm sạch ruột, rửa sạch, để ráo, chiên vàng sơ. Hai lạng hành lá rửa sạch, cắt khúc. Cá sau khi chiên vàng với một ít dầu thì cho vào hai lạng hành hương (hành tím), xắt mỏng, thêm một muỗng canh nước mắm, một chút xíu đường, một chút tiêu, um cá thấm đều thì cho thêm nửa chén nước nóng vào, đun sôi, khoảng một phút sau thì cho hành lá đã cắt khúc vào, đun sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

Một món ăn không khó để làm nhưng bảo đảm, mẹ nào đang ít sữa, ăn vào sữa tuôn ào ào. Trường hợp mẹ nào đang tắt sữa, hãy làm hai lần cách nhau một ngày, bảo đảm sẽ hiệu quả.

Chúc chị em có những giờ phút thư giãn bên nụ cười con thơ!

(Uyển Nhi/ Viễn Đông)

Leave a Reply