Messi chọn Miami, gây sốt cho giới đá banh Mỹ

Lionel Messi tại World Cup ngày 2 tháng 12, 2022. (Hossein Zohrevand/ Wiki Commons)

Thế giới túc cầu đã chấn động hôm thứ Tư bởi một quyết định của Lionel Messi, 35 tuổi, một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử của môn bóng đá. Đó là anh đã quyết định đấu cho Inter Miami CF, một đội đang xếp hạng chót trong hiệp hội Major League Soccer tại Bắc Mỹ.

Messi đã giúp Argentina đoạt giải vô địch World Cup năm 2022 và trở thành một ngôi sao sáng chói nhất trên sân bóng đá thế giới. Thế nhưng tại sao anh lại chọn đấu cho một đội kém cỏi như Inter Miami sau khi rời đội hàng đầu Pháp Paris Saint-Germain?

Lẽ đương nhiên ai cũng biết Messi là tên tuổi dính liền với câu lạc bộ Barcelona trong suốt hai chục năm, trước khi anh qua đấu cho đội Pháp năm 2021.

Messi cho biết anh muốn đến nước Mỹ không phải vì tiền, vì anh đã có quá nhiều, rất đầy đủ. Trong mấy tuần qua, tin đồn cho biết anh sẽ đấu cho một đội tại vương quốc dầu hỏa Saudi Arabia, nơi mà người ta đã đề nghị một hợp đồng lên tới $400 triệu Mỹ kim một năm cho anh. Đây là một món tiền rất lớn, quá lớn ngay cả trong giới đá banh chuyên nghiệp tại Âu Châu nơi mà một cầu thủ giỏi có thể kiếm được cả trăm triệu.

Nhưng Messi cho biết anh muốn đến Hoa Kỳ vì cần có dịp rời sân khấu ánh sáng mà anh đã luôn bị đặt lên để chịu sự chiếu cố tại Âu Châu. Nếu đến Saudi Arabia thì chắc chắn anh cũng sẽ tiếp tục bị chiếu cố như vậy, mặc dù Messi đã luống tuổi trong giới thể thao. Anh tin rằng thời gian tới thì anh sẽ bớt bị áp lực hơn, có nhiều thời giờ hơn dành cho gia đình.

Các nguồn tin cho biết anh sẽ đấu cho Miami ít nhất đến hết mùa đấu 2026. Đó cũng là năm mà Hoa Kỳ sẽ tổ chức giải World Cup cùng với Mexico và Canada. Sự việc Messi đến Mỹ cũng cho thấy sự trưởng thành của môn bóng đá tại nước Mỹ, có sức thu hút các cao thủ quốc tế.

Mặc dù nói rằng anh muốn tránh sân khấu ánh sáng, Messi cũng có thể tạo thêm lịch sử ở Bắc Mỹ. Ngoài giải World Cup mà cuối cùng anh cũng thắng được cho Argentina năm 2022, Messi đã ghi bàn hơn 800 lần, thắng giải LaLiga 10 lần và bốn giải vô địch Âu Châu Champions League cho Barcelona.

Tuy sự thay đổi chưa có đầy đủ chi tiết dành cho báo chí, giới hâm mộ tin rằng họ sẽ được thấy Messi xuất hiện với đội Miami trước cuối tháng Bảy hoặc đầu tháng Tám, sau khi mọi chi tiết về hợp đồng, kể cả với truyền thông phát trực tiếp các trận đấu cho Miami, và sự di chuyển nhà ở được giải quyết.

Messi đã nói hôm thứ Tư, “Sau khi thắng giải World Cup và không thể trở về Barcelona, tôi thấy đã đến phiên tôi đến Hoa Kỳ để sống với đá banh và tận hưởng cuộc sống theo từng ngày. Lẽ đương nhiên tôi vẫn có những trách nhiệm và sự mong muốn mình phải đá banh thật giỏi, đá hết sức mình như mọi khi, nhưng mọi thứ sẽ bình thản hơn.”

Leave a Reply