Mì gói xào chả cá chiên

Bài TOM

Có lẽ đây là món ăn nghe lạ nhất trong ẩm thực nếu không muốn nói là nó hơi có vẻ “mọi”, nhưng kì thực, đây là món mà ăn vào lần một thì sẽ có lần hai, lần ba, lần thứ n… Bởi nó rất thú vị, ngon, bổ, rẻ. Đây là một món ăn tình cờ, mà hình như phần lớn các món ăn hay những phát minh vĩ đại của nhân loại đều do ngẫu nhiên nào đó, tình cờ nào đó mà có. Hình như món ăn này cũng vậy, do tình cờ cả thôi.

Thường thì món mì gói luôn đi cùng cảm giác hàn vi, thanh đạm, ăn tạm bợ, qua bữa chứ ít ai nghĩ tới đây là món ngon trên một bàn ăn có đầy đủ món. Cũng giống như mì tôm cơm nguội của người làm lao công, phụ hồ, nông dân, những người đầu tắt mặt tối, dường như ăn chỉ để lấp bụng, ăn là ăn và nó chỉ cho một kinh nghiệm buồn, họa hoằng lắm mới có vài người thoát ra khỏi trạng thái mì tôm cơm nguội triền miên, mới nhìn lại quá khứ và thấy có gì đó đáng yêu, đáng nhớ, chút gì đó sâu lắng và gây cay mũi, mới thấy món trở thành món ngon và thi thoảng lại mua một gói mì, chế nước sôi, ăn cơm nguôi ngon lành.

Đương nhiên là khi nhìn về, mọi quá khứ đều trở nên đẹp, lung linh và thánh thiện. Món mì gói xào hải sản thì chắc dễ biết, dễ gặp và cũng không có gì đặc biệt, hầu hết các quán ăn, quán nhậu đều có, thế nhưng mì gói xào chả cá là món khá lạ, hơn nữa, đây là món làm đòi hỏi công phu, tuy đơn giản và nhanh.

Công phu bởi người nấu phải chọn loại chả cá nào đừng quá nhiều bột và gia vị, cũng đừng quá bở chỉ toàn cá xay với thịt ba chỉ, thường thì chả cá Lý Sơn (có bán ở các siêu thị, nghe đâu có mặt ở các siêu thị Quận Cam rồi thì phải!), chả cá mang về, đương nhiên sẽ không rửa gì nữa, bởi đây là món bắt buộc phải chế biến sạch sẽ và khâu vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi chế biến phải gắt gao, nếu không thì để chừng hai ngày sẽ bốc mùi, bởi chỉ cần thừa một chút ruột cá hay vi cá, vảy cá trong quá trình xay thì những thứ đó sẽ làm cho chả cá hỏng ngay tức thì.

Chọn chả cá xong thì ve thành bánh và chiên chín, sau đó chuẩn bị một bắp cải thảo. Việc còn lại là bóc một số lá cải thảo, xắt thành từng đoạn, sau đó ngâm vài gói mì ăn liền vào nước sôi cho mì nở vừa, vớt mì để ráo, tiến hành xào cải thảo, nêm thêm chút xì dầu, tiêu, hành, nước mắm vào và đảo vài lần cho cải thảo chín tới thì cho mì gói đã ngâm mềm vào, xào, đảo đều, lớn lửa, thời gian xào chừng một phút để các thứ quyện vào nhau thì tắt bếp, cho ra dĩa.

Chả cá lúc này mang ra thái thành từng lát vừa, chừng bằng ngón tay út và sắp đều lên dĩa mì, cho một chút tiêu, chút tương ớt, chút mayonaise và nếu ai quen ăn cay thì có thêm trái ớt xanh nữa, ai ăn mặn thì cho thêm chút nước tương (xì dầu) nữa thì có thể trộn đều, thưởng thức. Món nghe đơn giản nhưng lại rất ngon, vị ngon rất khó tả, chỉ khi dùng thử quí vị mới thấy rằng ồ, hóa ra lâu nay mình quen xào mì thịt bò, xào mì hải sản và chưa bao giờ có ý niệm xào mì với chả cả, chả cá giỏi lắm thì nấu bún hoặc chiên, phít cà chua là cùng.

Nhưng bún chả cá hoặc chả cá phít cà chua có cái hay riêng của nó, chỉ có điều không thể ấn tượng như món mì xào chả cá, ví dụ như bún chả cá thì không thanh và ngọt, không mộc và cho cảm giác tây như mì xào chả cá được. Và bún chả cá chỉ hợp với một số người quen mùi mắm tôm, còn mì xào chả cá lại giống như gạch nối giữa ẩm thực tây với ẩm thực đông, chả cá nhưng lại không dùng mắm tôm mà dùng tương ớt, mayonnaise và những thứ rau mùi thanh, nhẹ, tiêu bột…

Nhớ một lần tình cờ, cách đây vài hôm, nhà văn Cung Tích Biền và phu nhân là họa sĩ Hoàng Thị Kim ghé thăm gia đình chúng tôi, vì công việc quá bận rộn, chúng tôi chỉ tranh thủ đưa anh chị đi thăm một số nơi và cũng chẳng kịp nấu mời anh chị một bữa cơm cho tử tế. Mà ngay cả cơm gia đình cũng ăn qua quýt vì tôi là người đầu bếp chính trong gia đình thời gian này, hoặc muốn bà xã nấu ăn thì tôi phải giữ em bé để nàng nấu. Bận quá xá là bận, thôi thì có lỗi với anh chị, đưa anh chị đi thăm thú các nơi và để anh chị ghé nhà hàng nào đó rồi tôi vội vã quay về nhà nấu ăn cho các con còn kịp giờ đi học buổi chiều. Về nhà thì thấy bàn ăn đã sắp sẵn mấy cái dĩa bàn, hóa ra bà xã đã tranh thủ lúc em bé ngủ để nấu món cho hai đứa lớn ăn chuẩn bị đi học. Tôi hơi ngạc nhiên vì món ăn lạ, chả cá chiên lại mix với mì xào. Nhưng nhìn mấy đứa con ăn thì tin chắc là món ngon rồi.

Và khi tôi ăn xong bữa trưa tưởng chừng qua quýt thì quyết định giới thiệu món này đến với quí vị, bởi đây là món rất ngon và cho cảm giác rất thú vị! Cầu chúc quí vị ngon miệng và thấy hạnh phúc vì trong cuộc đời còn có những phút giây rất lạ trong những điều rất quen!

(Tom/ Viễn Đông)

Leave a Reply