Michigan: Thanh niên gốc Việt bị truy tố tội đốt nhà

Tại tòa 37th District Court thuộc Hạt Macomb hôm thứ Sáu, một thanh niên 20 tuổi đã nghe Thẩm Phán Steven Bieda đọc cáo buộc tội đốt nhà đối với anh ta

Theo tin của nhật báo địa phương The Macomb Daily, thanh niên này là Nguyễn Tường Vân. Ngôi nhà bị đốt ở thị xã Warren là nhà mà gia đình của Vân thuê để ở. Nhà bị cháy sáng thứ Tư, 1 tháng 3.

Theo các tin trên Facebook, đặc biệt là trang Scanner or Warren, khi các nhân viên cứu hỏa đến dập tắt lửa, Vân đã ngồi ở mái hiên trước nhà với súng trong tay. Một hồi sau thì cảnh sát đến bắt anh ta. Lửa được dập tắt, nhà bị thiệt hại đáng kể. Có ít nhất hai cảnh sát viên cần điều trị vì bị hít khói độc.

Các bản tin cho biết nguyên nhân có thể xuất phát từ việc thanh niên đã bất mãn vì vấn đề gì đó liên quan đến bạn gái của anh. Trong ngày thứ Tư, các thân nhân đã đến giúp gia đình dọn đồ đạc ra khỏi nhà bị cháy. Nhà nằm trên đường Austin Driver gần góc đường 13 Mile Rd. và Ryan Rd.

Thị xã Warren nằm trong vùng phụ cận phía bắc thành phố Detroit, các trung tâm thành phố khoảng 15 dặm.

Sau hai ngày bị giam, đến thứ Sáu thì thanh niên này chính thức bị cáo buộc tội đốt nhà với cấp nghiêm trọng thứ hai.

Với cáo trạng đốt nhà cấp bậc hai, thanh niên có thể bị tuyên án lên tới 20 năm tù giam. Tuy nhiên, tùy theo tình tiết sẽ được luật sư trình bày trước tòa, và sự thiệt hại đối với ngôi nhà, bản án cho Vân có thể nhẹ hơn so với mức tối đa.

Thanh niên đã đóng tiền thế chân $200,000 để được trả tự do trong lúc chờ ngày ra tòa.

Ngày xử kế tiếp để nghe nguyên nhân gây hỏa hoạn là sáng thứ Năm, 16 tháng 3, 2023. Đến sáng thứ Năm, 23 tháng 3, tòa sẽ có buổi sắp xếp lịch trình xét xử.

Các nhân viên cứu hỏa làm việc tại ngôi nhà bị đốt sáng thứ Tư, 1 tháng 3, 2023. (Image courtesy of Scanner of Warren/ Facebook)

Leave a Reply