Món cơm cuộn California Roll có thật sự xuất phát từ California?

Ở Mỹ, khi đi ăn sushi, cách gì ta cũng thấy trên thực đơn món cơm cuộn California (California roll). Thành phần chính của món này thuờng gồm có dưa chuột, trái bơ và cua (thường là cua giả) – cuộn trong rong biển và cơm.

Tại sao món sushi của Nhật Bản lại có tên California, một tiểu bang của Hoa Kỳ? Không ai biết chắc, nhưng nguồn gốc được chấp nhận phổ biến nhất lại không từ California, cũng không phải Nhật, mà từ một nơi cách xa Nhật Bản hơn 4,500 dặm.

Cơm cuộn California được cho là có nguồn gốc từ Vancouver, Canada. Ông Hidekazu Tojo đến Vancouver vào đầu thập niên 1970 và bắt đầu làm việc tại một trong những nhà hàng sushi ở thành phố này. Vào thời điểm đó, thực khách thường thích các món tempura (chiên bột) và teriyaki (xào sốt), nhưng không thích cá sống, ông Tojo kể với báo mạng Food52.

Tuy nhiên, mọi người lại thích ăn cua nấu chín. Vì vậy, ông đã chế ra món cơm cuộn với cua chín, bơ và dưa chuột. Một điều khác mà Tojo đã làm để đáp ứng khẩu vị của thực khách là lật ngược cuộn từ trong ra ngoài, lớp rong biển được giấu bên dưới lớp cơm trong khi theo truyền thống thì rong biển được quấn quanh cơm và cá.

“Ở Nhật Bản, mọi người [đã] chỉ trích tôi,” Tojo nói trong một cuộc phỏng vấn với Great Big Story. “Nhưng ở đây mọi người lại thích nó.”

Món ăn này ngày nay vẫn còn bán tại nhà hàng của Tojo ở Vancouver, nhưng bạn sẽ không thấy món này được liệt kê là “cơm cuộn California” trên thực đơn. Nó được gọi là Tojo Maki.

Vậy cái tên “California roll” đến từ đâu? Tojo cho rằng đó là do sự khái quát hóa của giới truyền thông Nhật Bản khi viết về tác phẩm mới của ông. Mặc dù có nhiều cộng đồng người Nhật Bản sống dọc theo Bờ Tây nước Mỹ và California, nhưng “họ gọi mọi thứ là ‘California’ ở Nhật Bản,” Tojo nói với báo Insider.

Nhà hàng cũng bắt đầu thu hút nhiều thực khách từ Los Angeles, theo báo Culture Trip, điều này có thể đã góp phần tạo nên cái tên California của nó.

Nhưng cũng có một đầu bếp sushi khác tên Noritoshi Kanai đã tuyên bố mình là người phát minh ra món cơm cuộn này ở Los Angeles. Một bài báo trên tờ Los Angeles Times ghi nhận ông là người có công phổ biến sushi ở Hoa Kỳ qua việc kinh doanh nhập cảng thực phẩm Nhật Bản.

Nhưng Tojo thề rằng bất chấp sự nhầm lẫn về tên gọi, món ăn mà chúng ta biết ngày nay với tên gọi California roll đã được tạo ra cách đây 50 năm bằng chính đôi bàn tay của ông.

“Ở Nhật Bản, chúng tôi có niềm tự trọng,” ông nói với Food52. “Đầu bếp giỏi không bao giờ bắt chước người khác. Không bao giờ.”

Image: Polina Tankilevitch/ Pexels

Leave a Reply