Một bà ngoan cố không chịu chữa bệnh lao, bị yêu cầu vào tù để điều trị

TACOMA – Hôm thứ Sáu tuần qua, một phụ nữ ở tiểu bang Washington đã bị cáo buộc coi thường tòa án vì từ chối điều trị bệnh lao. Nhà chức trách còn khám phá bà đi xe buýt công cộng đến sòng bài thay vì ở nhà cách ly trong lúc trị bệnh lao phổi.

Tòa không nêu danh tính phụ nữ này. Thẩm Phán Philip Sorenson đã ra lệnh bắt bà ta sau khi từng ban lệnh cảnh cáo vào ngày 3 tháng 3. Theo lệnh mới, bà sẽ bị giam giữ, xét nghiệm và điều trị tại nhà tù Hạt Pierce trong khoảng một tháng.

Các thành viên trong gia đình và Sở Y Tế Hạt Tacoma-Pierce đã tìm cách khuyên người phụ nữ này uống thuốc trị lao và tuân theo các hướng dẫn bảo vệ sức khỏe nhưng bà đã từ chối. Một viên chức thuộc Cơ Quan Cải Huấn Hạt Pierce đã giám sát nhà của người phụ nữ vào tháng trước và nhìn thấy một chiếc xe buýt thành phố thả bà xuống một sòng bạc, theo tài liệu của tòa án. Kể từ đó, không ai thấy bà ở nhà và gia đình bà đã không trả lời các câu hỏi từ cảnh sát.

“Chúng tôi đã làm việc với gia đình và các thành viên cộng đồng trong hơn một năm để làm mọi thứ có thể thuyết phục người phụ nữ này uống thuốc để bảo vệ bản thân và cộng đồng,” Sở Y Tế Tacoma-Pierce cho biết trong một tuyên bố.

Đây là trường hợp thứ ba trong 20 năm qua khi Sở Y Tế Tacoma-Pierce xin lệnh của tòa án để giam giữ một cá nhân mắc bệnh lao. Giám đốc Cải Huấn Hạt Pierce, bà Patricia Jackson, nói trong một tuyên bố trước tòa rằng bà tin rằng người phụ nữ mắc bệnh lao này đang nỗ lực trốn tránh việc bị bắt.

Sở Y Tế Hạt Tacoma-Pierce ghi nhận khoảng 20 trường hợp mắc bệnh lao hàng năm cần phải được báo cáo theo luật tiểu bang. “Chúng tôi luôn hy vọng một bệnh nhân sẽ chọn tuân thủ một cách tự nguyện”, bộ cho biết trong một tuyên bố. “Tìm cách thực thi lệnh của tòa án thông qua lệnh bắt giữ dân sự luôn là biện pháp cuối cùng của chúng tôi.” Bệnh lao là một bệnh lây qua không khí gây ra bởi vi trùng tấn công phổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các triệu chứng thường thấy gồm có ho, sốt, đổ mồ hôi ban đêm và sụt cân.

Image: NIAID

Leave a Reply