Một bà tên VN bị bắt vì không chịu trị bệnh lao phổi

Hình quang tuyến của hai buồng phổi bị nhiễm vi trùng lao khá nặng. (Bec/ Wikimedia Commons)

TOCOMA – Một phụ nữ sống ở tiểu bang Washington đã nhất định không tuân lệnh của thẩm phán để cách ly hoặc điều trị bệnh lao truyền nhiễm trong hơn một năm. Đến hôm thứ Năm vừa qua, 1 tháng 6, nhà chức trách phải thi hành lệnh bắt giam bà ta.

Vụ bắt giữ diễn ra gần ba tháng sau khi lệnh được tòa ban hành.

Tên của người phụ nữ đã được các viên chức y tế giữ kín và được xác định trong các giấy tờ tòa án bằng tên viết tắt là VN. (Không biết bà này là người từ nước nào?)

Trong một thông báo hôm thứ Năm, Sở Y Tế Hạt Tacoma-Pierce cho biết người phụ nữ đã được đưa đến Nhà Tù Hạt Pierce, nơi bà sẽ bị giam trong một căn phòng ”được trang bị đặc biệt để cách ly, xét nghiệm và điều trị.”

“Chúng tôi hy vọng bà sẽ chọn phương pháp điều trị cứu mạng mà bà cần để điều trị bệnh lao của mình,” thông báo cho biết.

Ban đầu bộ y tế ra lệnh cách ly người phụ nữ vào tháng Giêng năm 2022 sau khi bà này được chẩn đoán mắc bệnh lao. Các viên chức đã làm việc với gia đình và những người trong cộng đồng của bà trong hơn một năm để tìm cách thuyết phục bà đi điều trị, nhưng bà vẫn từ chối tuân theo. Đến tháng Ba vưa qua, chính quyền hạt đã nhận lệnh bắt giữ hoặc cưỡng giam bà mắc bệnh lao này.

Bộ cho biết trường hợp này là lần thứ ba trong 20 năm qua họ cần xin lệnh của tòa án để giam giữ một bệnh nhân có khả năng lây nhiễm đã từ chối điều trị.

Không rõ tại sao người phụ nữ này từ chối cách ly hoặc điều trị. Tuy nhiên, bà luật sư Sarah Tofflemire nói trong hồ sơ rằng người phụ nữ này đã từ chối điều trị vì bà không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Leave a Reply