Nghi can bị bắt trong vụ cảnh sát viên Los Angeles bị phục kích chết trong xe tuần tra

Ryan Clinkunbroomer (Los Angeles County Sheriff)

Trong một cuộc họp báo sáng thứ Hai, Cảnh Sát Trưởng Hạt Los Angeles cho biết họ đã bắt được một người bị tình nghi bắn chết cảnh sát viên Ryan Clinkunbroomer, 30 tuổi. Cảnh sát nói rằng nghi can này là “một kẻ hèn.”

Cảnh Sát Trưởng Robert Luna nói rằng Kevin Cataneo Salazar, 29 tuổi, đã phục kích và bắn chết Clinkunbroomer trong lúc xe của nạn nhân đang dừng lại ở đèn đỏ chiều thứ Bảy, gần trạm cảnh sát Palmdale cách Los Angeles khoảng 60 dặm về hướng bắc.

Cảnh sát đã bao vây nhà của Cataneo Salazar. Nghi can này đã cố thủ khoảng một tiếng đồng hồ trước khi phải đầu hàng vì nhà bị bắn khói cay.

Cảnh Sát Trưởng Luna nói anh Clinkunbroomer đã ngồi trong xe chờ đèn xanh “để phục vụ người dân,” và “anh bị sát hại – bị phục kích – bởi một kẻ hèn.” Ông Luna nói rằng nhà chức trách chưa biết tại sao nghi can đã bắn chết một cảnh sát và sẽ tìm hiểu động lực gây án mạng.

Cảnh sát viên Ryan Clinkunbroomer mới đính hôn được bốn ngày trước khi bị sát hại.

Vào thứ Bảy, một người dân đã phát giác anh bất tỉnh trong xe tuần tra vào khoảng 6 giờ chiều, gần trạm cảnh sát Palmdale. Sau đó Ryan Clinkunbroomer qua đời tại bệnh viện.

Cảnh Sát Trưởng Robert Luna cho biết Clinkunbroomer đã bị bắn khi đang làm nhiệm vụ.

Trước khi bắt được nghi can, cảnh sát kêu gọi người dân cung cấp video nếu thấy có liên hệ đến vụ nổ súng.

Ông Luna nói hôm Chủ Nhật, “Chúng tôi thực sự cần sự giúp đỡ của mọi người. Chúng ta cần phải đuổi người này ra khỏi đường phố. Hắn là một mối đe dọa an toàn công cộng. Hắn đã phục kích và ám sát một trong những cảnh sát viên của chúng tôi. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của bạn để đuổi hắn ra khỏi đường phố.”

Luna cho biết có vẻ như đây là một vụ nổ súng có chủ đích, nhưng nội vụ vẫn còn đang ở giai đoạn đầu của cuộc điều tra. Có thể là anh Clinkunbroomer chỉ đang thi hành nhiệm vụ là một trong những nhân viên của sở cảnh sát vì anh đang mặc đồng phục.

Clinkunbroomer bắt đầu làm việc ở trạm cảnh sát Palmdale vào năm 2018, đã làm cảnh sát này được 8 năm và đang giữ chức vụ huấn luyện hiện trường.

Anh được biết là một người cha tận tụy với cha mẹ và được cộng đồng yêu mến. Cha và ông của anh đều phục vụ trong ngành cảnh sát. Anh vừa mới đính hôn cách đây bốn ngày.

Vụ nổ súng hôm thứ Bảy xảy ra ba năm sau khi hai cảnh sát viên Los Angeles bị bắn theo lối phục kích tại một nhà ga xe lửa khi đang ngồi trên xe tuần tra của họ. Video giám sát cho thấy một tay súng bước tới cửa xe, nổ súng và bỏ chạy.

Theo báo cáo ngày 5 tháng 9 của Fraternal Order of Police, đã có 83 vụ tấn công kiểu phục kích nhằm vào cơ quan thực thi pháp luật vào năm 2023, khiến 101 sĩ quan bị bắn – 15 người trong số họ tử vong.

Leave a Reply