Một ngày bình yên, một đời bình yên: đi xem triển lãm Bonsai

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

          Một ngày bình yên, một đời bình yên, ai cũng mong được sống như thế như trong nhà thờ sau buổi lễ, các linh mục thường nói: chúc anh chị em về bình yên.

          Mỗi năm, chúng tôi được đi xem triển lãm Bonsai ở Orange County, địa điểm khác nhau nhưng những cây bonsai thường giống nhau. Những cây đẹp nhất hàng trăm năm ở trong phòng triển lãm không bán, nhưng nếu có bán cũng ít người có thể mua vì rất đắt. Chủ của những cây bonsai này là người yêu cây kiểng, say mê với cây kiểng và thích sống với thiên nhiên. Hàng ngày chăm sóc cây kiểng, thì thầm nói chuyện với cây kiểng từ ngày này sang ngày khác, từ năm này đến năm khác, con người có những lúc cô đơn chỉ sống với cỏ cây, chỉ nói chuyện với cỏ cây, vì cây kiểng biết im lặng, không lên tiếng cãi cọ, mệt tai người khác.

Bác sĩ Nhân và Kiều Mỹ Duyên

          Hội Cây Kiểng Việt Nam USA tổ chức triển lãm cây kiểng Bonsai tại chùa Việt Nam, địa chỉ 12292 Magnolia Street, Garden Grove vào thứ Bảy và Chủ Nhật ngày 1 và 2 tháng 7, 2023. Bác sĩ Nhân, tóc bạc, râu bạc nhưng dáng người vẫn còn khỏe mạnh. Đứng giữa nhiều cây kiểng ngoài trời, bác sĩ chỉ cho tôi xem những cây kiểng rất đẹp và nói:

          – Cây này bông tím đẹp lắm, tôi để dành cho cô.

          Tôi hỏi:

          – Có cây nào trồng trong nhà, tôi muốn kiếm một số cây, hoa để trong văn phòng.

          Bác sĩ Nhân nói:

          – Tất cả cây này đều để ngoài trời, cô có thể để cây này trong văn phòng, tối đem ra trời.

Cây hoa giấy

          Tôi thầm nhủ với chính mình: làm thương mại có đông khách hàng, đồng hương đến thăm, đói đều đều, không ăn đúng giờ, không thể đi ăn để đồng hương ngồi ở phòng khách đợi thì không được. Làm sao có thì giờ để bưng cây kiểng ra sân, rồi bưng trở vào văn phòng?

          Thế rồi chúng tôi đi xem triển lãm cây kiểng cả hai ngày đi không về không. Tôi đến gian hàng chủ nhân là hai vợ chồng người Mỹ, có những chậu cây nhỏ nhỏ, xinh xinh, xanh mướt. Tôi hỏi những cây này có thể để ở văn phòng không, thì cũng được trả lời chỉ trồng ở ngoài trời, nếu để trong nhà thì nó sẽ chết vì thiếu ánh sáng mặt trời.

Tiểu cảnh non bộ.

          Đi không, về không nhưng nghe người xướng ngôn viên trẻ đang đấu giá những cây Bonsai, thân cây trắng nhưng lá xanh, đấu giá hơn $1,500, vẫn có người trả giá tiếp. Ngày thứ Bảy, tôi cũng nghe đấu giá, sáng Chủ Nhật cũng nghe đấu giá, trên chiếc bàn gỗ để cây Bonsai có hình của người mẹ bồng con bằng gỗ. Giá cả không đắt lắm, tôi thích hình ảnh sống động hơn là hình bằng gỗ. Nhiều lần tôi nói với bằng hữu:

          – Thần tượng của tôi là người thật, biết cảm thông sự đau khổ của người khác, chứ thần tượng của tôi không ở trên bàn thờ, thần tượng của tôi khi tôi lên tiếng gọi thì có tiếng trả lời.

          Bây giờ, nhìn những cây bonsai thật xanh mướt, linh động, những bông hoa rất đẹp, màu sắc sặc sỡ, ai mà không mê. Những cành cây được cắt tỉa, uốn lượn rất mỹ thuật. Người chủ vườn phải tốn công sức chăm sóc từng cành cây, từng bông hoa từ ngày này sang ngày kia, chờ đến một năm triển lãm một lần. Rất tiếc thời gian triển lãm ngắn quá, chỉ có hai ngày, nếu được thì một tháng tốt hơn.

          Khi nào quý đồng hương không vui thì nên ra vườn, đi bộ xung quanh vườn, ngắm cây kiểng, nhìn những chiếc lá xanh mướt rung rinh trong gió, những búp hoa nở, những con chim nhỏ chuyền từ cành này sang cành kia, sẽ cảm thấy lòng mình thoải mái hơn, những buồn phiền sẽ vơi đi. Đừng đọc những tin giết người, đừng nhìn bom đạn thả xuống đầu những người dân vô tội. Cây kiểng, hoa lá có sức mạnh làm cho con người vơi đi phiền não và niềm tin tôn giáo có sức mạnh làm cho con người yêu đời, sống vui vẻ hơn, lạc quan hơn.

          Hãy nhìn những cụm hoa mới nở, sương đêm còn đọng trên cánh lá, hãy nghe chim hót trên cây, nhìn đàn chim bay lượn trên bờ hồ, đời sao mà đẹp thế?

          Yêu cây cỏ, yêu thiên nhiên, yêu tiếng chim hót líu lo. Yêu người, yêu đời, đời sẽ đẹp hơn, đời sống thanh bình, an nhiên trong lòng và êm ả trong tâm hồn. Thế giới này nếu không có chiến tranh, người yêu người, người yêu cây cỏ, yêu thiên nhiên, đời sống thật đáng sống. Mọi người nên sống lâu trăm tuổi, sống trong hạnh phúc, trong yêu thương, không ai thù hằn ai, đời sống sao mà đẹp quá!

Orange County, 7/2023
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Leave a Reply