Một ngư dân bị lòi ruột, một ngư dân khác bị cá kiếm đâm ngoài biển

Nguyễn Văn Nhất, 39 tuổi, bị cá kiếm đâm, được đưa lên bờ ngày 6 tháng 10, 2023. (VnExpress)

Trong vòng một tuần có hai ngư phủ bị thương ở bụng tại Việt Nam. Một người bị cá kiếm đâm, một người khác bị thương ở bụng, lòi ruột trong lúc chài lưới ngoài khơi. Cả hai đều sống sót.

Người thứ nhất, theo Thông Tấn Xã VN, các bác sĩ tại Bệnh Viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ đã giải phẫu cứu sống một ngư phủ 35 tuổi có vết thương thấu bụng, bị hoại tử phần lớn ruột non. Các đồng nghiệp đã đưa tàu vượt gần ba ngày đường biển để vào đất liền cấp cứu.

Bệnh nhân N.M.Q ngụ tại Bà Rịa-Vũng Tàu, làm thuê cho tàu đánh cá. Khoảng 12 giờ ngày 6/10, trong lúc đang theo đoàn đánh bắt ngoài biển, bệnh nhân bị vết thương thấu bụng, một đoạn ruột lộ ra khỏi ổ bụng.

Thành viên cùng tàu đã sơ cứu, dùng tô nhựa úp vào đoạn ruột lòi ra, dùng bao nylon buộc lại và chuyển bệnh nhân vào Trung Tâm Y Tế Quân Dân Y Côn Đảo. Thời điểm đó đã là giờ thứ 50 kể từ khi xảy ra tai nạn. Tại Côn Đảo, bệnh nhân được sơ cứu, truyền dịch, dùng thuốc giảm đau, thuốc trụ sinh và sau đó được chuyển đến bệnh viện Cần Thơ.

Khi đến Cần Thơ ngày 9/10 (ngày thứ ba sau tai nạn), tình trạng bệnh nhân nguy kịch, mạch nhanh, huyết áp thấp, vết thương thành bụng lộ quai ruột ra bên ngoài đang trong giai đoạn hoại tử tím đen, mùi rất hôi. Các bác sĩ chuyển bệnh nhân đến phòng phẫu thuật.

Bệnh nhân có nhiều đoạn ruột non hoại tử tím đen, dịch máu đỏ xen kẽ dọc quai ruột. Thành bụng đường giữa dưới rốn có vết thương thấu bụng khoảng 4cm, đứt cân cơ thẳng bụng. Ruột non đoạn giữa và hồi tràng hoại tử nhiều đoạn. Các bác sĩ cắt nhiều đoạn ruột non tổn thương, khâu đóng đầu dưới, đưa đầu trên mở ruột non ra da ở hông, khâu vết thương thành bụng, cầm máu… Cuộc giải phẫu kéo dài ba giờ, bệnh nhân đã vượt qua giai đoạn nguy kịch.

Vào thứ Năm, ngày 12/10, bệnh nhân đã tỉnh táo, vết mổ khô, nhưng cần được tiếp tục theo dõi nhiều ngày nữa.

Trong khi đó, theo tin của VnExpress, cũng vào thứ Sáu, ngày 6/10 tuần qua, tai họa xảy ra cho một ngư dân đang đánh cá ở vùng biển cách đảo Phú Quý gần 120 hải lý.

Những người trên tàu kể lại, lúc 10 giờ sáng anh Nguyễn Văn Nhất, 39 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên, ngồi trên mạn tàu thì bị cá kiếm lao lên đâm. Nạn nhân bị thủng bụng, mất nhiều máu, mê man.

Thuyền trưởng đã gọi kêu cứu. Sau đó Biên Phòng tỉnh Bình Thuận đưa lính và chuyên viên đến nơi ứng cứu, giúp nạn nhân qua cơn nguy kịch. Chiều cùng ngày, tàu cập vào hải cảng Phú Quý. Anh Nhất được đưa đến trung tâm y tế huyện tiếp tục điều trị. Bệnh nhân hiện vẫn còn nằm trong nhà thương.

Cá kiếm (còn gọi là cá cờ) có mũi dài như lưỡi kiếm, sống ở khu vực nước sâu. Theo các ngư dân, tình trạng cá kiếm nhảy lên, đâm trúng người vẫn thường xảy ra.

Leave a Reply