Một người chuyển giới nổ súng trong trường đạo; 3 trẻ em và 3 người lớn thiệt mạng

NASHVILLE – Một phụ nữ, mà cũng có thể là một người nam, 28 tuổi, đã mang súng vào một trường tư tiểu học thuộc đạo Thiên Chúa vào sáng thứ Hai. Hung thủ bắn chết ba trẻ em và ba người lớn trước khi bị cảnh sát bắn gục. Phụ nữ này đã để lại những bài tuyên cáo, bản đồ với các chi tiết của trường học và quy định an ninh của trường.

Trong vụ bạo động súng mới nhất tàn phá những gia đình và cộng đồng Hoa Kỳ, hung thủ đã nổ súng vào khoảng sau 10 giờ sáng bên trong Covenant School, một trường tư nằm trong khu vực thượng lưu Green Hills. Các học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp sáu của trường đang học tuần cuối cùng trước khi nghỉ lễ Phục Sinh.

Nhà chức trách đã thông báo hung thủ là Audrey E. Hale. Theo lời của Cảnh Sát Trưởng Thành Phố Nashville, ông John Drake, cô này đã bước vào trường qua cánh cửa bên hông, xách theo ba cây súng gồm hai súng tác chiến và một súng tay. Audrey bước lên tầng hai, bắn nhiều phát đạn trước khi bị bắn chết bởi cảnh sát. Ông Drake cho biết Audrey từng học ở trường đạo này nhiều năm trước.

Phái tính của hung thủ là điều gây lầm lẫn, thắc mắc cho nhà chức trách cũng như giới truyền thông. Cảnh Sát Trưởng John Drake gọi Audrey Hale là người chuyển giới tính. Các viên chức đã dùng những từ như “she” và “her” (cô ấy, của cô ta, v.v.) để mô tả Audrey Hale. Tuy nhiên, trên một trang xã hội và trang LinkedIn, trong mấy tháng gần đây hung thủ đã dường như tự nhận mình là một người nam.

Cảnh sát tại Nashville đã thông báo tên tuổi của sáu nạn nhân gồm ba em 9 tuổi là em gái Evelyn Dieckhaus, em gái Hallie Scruggs, và em trai William Kinney, và ba người lớn là bà giáo thay thế Cynthia Peak, 61 tuổi; ông cai trường Mike Hill, 61 tuổi; và bà hiệu trưởng Tiến Sĩ Katherine Koonce, 60 tuổi.

Em gái Hallie Scruggs là con của Mục Sư Chad Scruggs của nhà thờ Covenant Presbyterian Church. Trường tư này có liên hệ với giáo hội Covenant Presbyterian.

Cảnh Sát Trưởng Drake nói rằng còn quá sớm để biết tại sao Audrey Hale đã nổ súng tại trường học mà cô từng là học trò. Tuy vậy, ông nói rằng những nạn nhân là mục tiêu của hung thủ. Các thám tử đang còn xem xét những bài viết của Audrey. Họ cũng đã liên lạc được với cha của Audrey.

Audrey Hale (LinkedIn / (Norma Hale) Facebook)

Trường học nằm trong vùng thượng lưu Green Hills, chỉ cách trung tâm thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee về hướng nam. Trường tư nhỏ này và một nhà thờ xây bằng đá nằm trên đỉnh đồi của Green Hills, chung quanh là những khu gia cư yên tịnh xen lẫn giữa những sườn đồi xanh tươi.

Trường tư tiểu học này được thành lập bởi giáo hội Covenant Presbyterian Church vào năm 2001 với tôn chỉ cố tình giữ cho trường được nhỏ với khoảng 200 học sinh mà thôi. Trang web của trường này cho biết tỷ lệ giữa học sinh và giáo viên là 8 với 1. Lệ phí mỗi năm là khoảng $16,000 mỹ kim.

Vào một sáng mùa xuân thứ Hai với nắng rực rỡ, người dân đã nghe tiếng còi hụ và những chiếc trực thăng bay trên bầu trời. Người dân được yêu cầu trở về nhà để chờ nghe tin về các học sinh trong trường học. Nhiều người mẹ, người cha đã tụ tập trước màn ảnh truyền hình hoặc máy điện toán, thở dài, lắc đầu hoặc ôm đầu như không tin chuyện bạo động súng đã xảy ra trong nơi tưởng là bình yên của họ.

Tổng Thống Joe Biden đã gọi vụ bắn tại Nashville là “bệnh hoạn” và “cơn ác mộng tàn tệ nhất của gia đình.” Một lần nữa ông kêu gọi Quốc Hội hãy thông qua luật kiểm soát súng khắt khe hơn. Ông từng đến Monterey Park, Nam Califronia, nơi xảy ra vụ nổ súng vào cuối tháng Giêng đúng dịp đầu năm Âm Lịch vừa qua, khi mà một ông gốc Á Châu đã bắn chết 11 người khác tại một trường dạy khiêu vũ trước khi tự sát. Khi đó Tổng Thống Biden cũng kêu gọi, “Đã đến lúc chúng ta phải bắt đầu có bước tiến tới” trong luật kiểm soát súng. Theo văn khố của hội chống súng phi lợi nhuận, Gun Violence Archive, từ đầu năm 2023 đến nay đã có ít nhất 130 vụ bắn hàng loạt tại Hoa Kỳ. Đó là chưa kể vụ mới nhất tại Nashville.

Leave a Reply