Một ông sống khỏe sau khi được ghép tim heo, người thứ nhì trên thế giới

Ông Lawrence Faucette và vợ Ann Faucette trong video do Trường Y University of Maryland thực hiện và đưa lên Youtube ngày 22 tháng 9, 2023, hai ngày sau khi các bác sĩ thực hiện cuộc giải phẩu thay tim heo cho ông. (Image from video of University of Maryland Medical Center on Youtube).

BALTIMORE – Ngành y khoa Hoa Kỳ đang tiến thêm một bước tiên phong trong lãnh vực thay tim người bằng tim heo. Ông Lawrence Faucette, 58 tuổi, mắc chứng suy tim nặng ở giai đoạn cuối. Vì có thêm những bệnh khác từ trước, ông Faucette không đủ điều kiện để được ghép tim người như những người khác.

Theo thông báo từ Chương Trình Cấy Ghép Tim và Phổi tại Trường Y thuộc Đại Học Maryland (Cardiac and Lung Transplant Program, University of Maryland School of Medicine), cuộc giải phẫu được thực hiện tại trung tâm y khoa của trường, University of Maryland Medical Center (viết tắt UMMC), vào tháng 9 vừa qua. Ông Faucette được giải phẫu ghép tim heo, và đây là cuộc giải phẫu chỉ mới được thực hiện lần thứ hai trên con người. Và một tháng sau cuộc giải phẫu này, các bác sĩ cho biết tim đã tự hoạt động, không có dấu hiệu bị loại bỏ.

Bác Sĩ Bartley Griffith, giám đốc tại bệnh viện UMMC, người thực hiện cuộc giải phẫu, cho biết, “Các bác sĩ chăm sóc cho ông Faucette tin rằng tim của ông đang làm việc rất tốt. Hiện không có bằng chứng cho thấy nhiễm trùng và sự đào thải.”

Bác Sĩ Muhammad Mohiuddin, giám đốc Chương Trình Cấy Ghép Tim Dị Chủng của UMMC, cho biết trong một bản cập nhật vào thứ Sáu tuần qua, “chúng tôi đang ngưng tất cả các loại thuốc tim của ông ấy. Vì thế bây giờ trái tim ông đang tự làm mọi việc.”

Bác Sĩ Mohiuddin cho biết việc cần làm hiện nay là bảo đảm ông Faucette có đủ sức mạnh để làm những chuyện thường ngày, như đi đứng nằm ngồi. Trong video do UMMC phát hành, người ta thấy ông Faucette đang tập vật lý trị liệu, gồm cả việc đạp xe để giúp làm mạnh đôi chân. Khi ông Faucette mới vào chương trình, Bác Sĩ Griffith cho biết, “Thành thật mà nói, ông ấy không mong là có thể đứng được nữa.”

Hiện nay, dù vẫn chưa tự đứng được nhưng ông có thể ra khỏi giường mà không nhiều sự giúp đỡ. Các bác sĩ cho biết họ đang ở “một điểm quan trọng” trong tiến trình thay tim người bằng tim lợn.

Vợ chồng ông Faucette có hai người con. Ông từng đi lính Hải Quân trong 20 năm, gần đây là kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tại Viện Y Tế Quốc Gia.

Ông Faucette nhập viện ở UMMC lần đầu tiên vào ngày 14 tháng 9 vì bệnh suy tim. Khi ở trong bệnh viện, tim ông đã ngừng đập hai lần và ông được cứu sống bằng máy rung tim tự động.

Faucette nói trong một cuộc phỏng vấn nội bộ vài ngày trước cuộc giải phẫu, “Hy vọng duy nhất của tôi là được ghép trái tim heo theo phương pháp cấy ghép tim dị chủng.”

Vợ ông, bà Ann Faucette, cho biết, “Chúng tôi không có kỳ vọng nào khác ngoài hy vọng có thêm thời gian bên nhau. Điều đó có thể đơn giản như ngồi trước hiên nhà và uống cà phê cùng nhau.”

Trái tim được dùng cho ông Faucette là từ một con heo được biến đổi gene của Revivcor, một công ty con của United Therapeutics Corporation. Con heo đã được chỉnh sửa 10 gene, trong đó có ba gene bị “làm yếu đi” để loại bỏ đường alpha gal trong tế bào máu của nó, những chất này có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng trong hệ thống miễn dịch của con người, khiến trái tim bị đào thải. Một gen khác đã được sửa đổi để kiểm soát sự phát triển của tim trong khi sáu gene người được thêm vào bộ gene của heo để tăng khả năng chấp nhận của hệ thống miễn dịch.

Vào năm 2020, FDA lần đầu tiên phê chuẩn heo đã chỉnh sửa gen để sử dụng trong điều trị và tiêu thụ. Hiện nay chưa có thử nghiệm lâm sàng nào khác sử dụng nội tạng heo để cấy ghép cho người sống.

Các bác sĩ đã dùng phương pháp điều trị bằng kháng thể thử nghiệm để ức chế hệ thống miễn dịch hơn nữa và ngăn chặn sự đào thải. Ông Faucette sẽ được tiếp tục theo dõi xem có dấu hiệu đào thải hoặc bị nhiễm virus liên quan đến heo không. Con heo cũng đã được khám kỹ để tìm các dấu hiệu của virus hoặc mầm bệnh.

Bệnh viện cho biết ông Faucette hoàn toàn đồng ý với phương pháp điều trị thử nghiệm này và đã được thông báo về mọi rủi ro. Ngoài ra, ông đã trải qua một cuộc đánh giá tâm thần đầy đủ và thảo luận về trường hợp của mình với một nhà đạo đức y học.

Hai bác sĩ Mohiuddin và Griffith đã thành lập trung tâm nghiên cứu cấy ghép tim dị chủng đầu tiên của Hoa Kỳ và thực hiện cuộc giải phẫu thử nghiệm đầu tiên với ông David Bennett, 57 tuổi, vào tháng Giêng năm 2022. Ông Bennett đã sống thêm hai tháng sau khi được thay tim.

Mặc dù không có dấu hiệu đào thải trong những tuần đầu tiên sau khi cấy ghép, khám nghiệm tử thi kết luận rằng ông Bennett cuối cùng đã chết vì suy tim do “một loạt yếu tố phức tạp,” gồm cả tình trạng bệnh lý của ông Bennett trước cuộc phẫu thuật.

 Ông Bennett đã phải nhập viện và dùng máy tim phổi trong sáu tuần trước khi cấy ghép. Tuy nhiên, một nghiên cứu trường hợp của các bác sĩ đăng trên tạp chí Lancet cũng lưu ý rằng có bằng chứng về virus heo chưa được biết trước đó.

Leave a Reply