Một phụ nữ bị kết tội giết bà bạn vong niên bằng thuốc nhỏ mắt

Jessy Kurczewski bật khóc khi nghe mình bị kết tội ngày 14 tháng 11, 2023. (Waukesha County Courts / CourtTV)

Một phụ nữ ở Wisconsin bị bồi thẩm đoàn kết luận là có tội trong tất cả các cáo buộc gồm cố ý giết người cấp độ một và hai tội trộm cắp nghiêm trọng. Bồi thẩm đoàn đã nghị án hơn hai ngày. Cô Jessy Kurczewski, 39 tuổi, đã khóc khi bản án được đọc tại tòa án Hạt Waukesha hôm thứ Ba, 14 tháng 11, 2023.

Người bị đầu độc là bà Lynn Hernan, 62 tuổi. Nhà chức tìm thấy bà Hernan chết tại nhà riêng ở Pewaukee vào năm 2018. Hơn hai năm sau họ mới bắt cô Kurczewski. Cô ta cũng bị buộc tội lấy của nạn nhân gần $300,000 trong hai năm trước khi bà Hernan qua đời.

Theo tường trình của cảnh sát, bà Hernan được tìm thấy bất tỉnh vào ngày 3 tháng 10, 2018, ngồi trên chiếc ghế tựa trong phòng khách, trên ngực có những thứ dường như là thuốc nghiền nát, cạnh chiếc bàn chứa đầy những viên thuốc có toa. Ban đầu sự việc được phán quyết là chết vì dùng thuốc quá liều. Bà Hernan phải uống nhiều thuốc mỗi ngày.

Theo đơn truy tố, cô Kurczewski là bạn và cũng là người chăm sóc của bà Hernan. Kurczewski đã gọi cảnh sát để báo rằng cô đã đến nhà, thấy bà Hernan bất tỉnh và không thở. Kurczewski đã khai với cảnh sát rằng cô tin rằng Hernan đã tự tử vì sức khỏe suy yếu.

Hình bằng chứng trưng trong tòa cho thấy bà Lynn Hernan, bên trái, với người bạn chăm sóc bà là cô Jessy Kurczewski. (Milwaukee Journal Sentinel)

Khoảng ba tháng sau, văn phòng Cảnh Sát Trưởng Hạt Waukesha đã mở lại cuộc điều tra cái chết của Hernan khi kết quả phân tích chất độc cho thấy trong máu Hernan có một liều tetrahydrozoline gây chết người. Đây là chất thuốc chính của một loại thuốc nhỏ mắt mua tự do.

Kurczewski bị bắt và buộc tội vào tháng 6 năm 2021. Trong phiên tòa kéo dài nhiều tuần, các công tố viên cho rằng Kurczewski là một trong những người thừa kế trong di chúc của Hernan. Họ tin rằng đối với Kurczewski thì “bà Lynn Hernan trở nên có giá khi chết hơn là sống.”

Trong khi đó, luật sư Pablo Galaviz bào chữa rằng bà Hernan không bị cô Kurczewski đầu độc. Ông nói về bà Hernan trước tòa hồi tháng trước, “Bà ấy chỉ thích rượu vodka. Bà cũng thích uống Visine (thuốc nhỏ mắt). Tôi không biết tại sao”.

Các công tố viên cho biết giám định y tế đã cung cấp “bằng chứng quan trọng” cho vụ án.

“Bị cáo đã phản bội bà Lynn vì lòng tham,” Phó Biện Lý Hạt Waukesha Abbey Nickolie nói với các phóng viên sau bản án. “Vụ án cho thấy yếu tố quan trọng là tài chính của nạn nhân và những gì người ta sẽ làm để đạt được thứ họ muốn.”

Cô sẽ nghe tuyên án trong thời gian tới. Bản án có thể là chung thân. Anh Anthony Pozza, một người bạn của gia đình và là người thừa kế khác trong di chúc của bà Hernan, nói với các phóng viên sau phán quyết, “Đã 5 năm căng thẳng. Tôi rất vui vì cuối cùng chúng tôi đã có được công lý.”

Leave a Reply