Một trong hai dân biểu Tennessee từng bị trục xuất đã lấy lại ghế

NASHVILLE – Hai cựu dân biểu tiểu bang da đen thuộc Đảng Dân Chủ từng bị các dân biểu Cộng Hòa trục xuất ở Tennessee trong tuần qua muốn được bầu lại ghế của họ. Hai dân biểu này bị trục xuất vì tham gia biểu tình tại Hạ Viện kêu gọi thông qua các biện pháp kiểm soát súng ở tiểu bang Tennessee sau khi xảy ra một vụ nổ súng chết người ở trường học tại tiểu bang này.

Theo quy luật của Nghị Viện Tiểu Bang, dân biểu hay nghị sĩ không được tham gia biểu tình trong tòa nhà Nghị Viện. Ba dân biểu Dân Chủ đã dự biểu tình và bị bỏ phiếu trục xuất. Thế nhưng kết quả đã khiến hai nam dân biểu da đen bị trục xuất, trong khi nữ dân biểu da trắng được ở lại với số phiếu khít khao.

Justin Jones

Vào ngày thứ Hai, Hội đồng thành phố Nashville đã bỏ phiếu bổ nhiệm lại ông Justin Jones trong cuộc họp đặc biệt. Trong khi đó, ông Mickell Lowery, Chủ Tịch Ủy Ban Hạt Shelby, cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng ủy ban sẽ xem xét tại cuộc họp thứ Tư tuần này về việc có nên tái bổ nhiệm ông Justin Pearson từ Memphis hay không.

Lowery cho biết ông hiểu sự cần thiết phải kỷ luật những người “vi phạm các quy tắc” của Hạ Viện tiểu bang. “Tuy nhiên, tôi tin rằng việc trục xuất dân biểu tiểu bang Justin Pearson đã được tiến hành một cách vội vàng mà không xem xét các phương pháp kỷ luật khác. Tôi cũng tin rằng những hậu quả đối với tiểu bang của chúng ta vẫn chưa hết,” ông nói.

Cả hai dân biểu đều cho biết họ muốn lấy lại ghế dân biểu.

Việc trục xuất đã biến Tennessee thành một mặt trận mới trong cuộc chiến cho tương lai của nền dân chủ Hoa Kỳ. Vụ trục xuất hai dân biểu da đen đã nhanh chóng thu hút sự ủng hộ của những viên chức cao cấp. Tổng Thống Joe Biden đã nói chuyện điện thoại với cả hai dân biểu, và Phó Tổng Thống Kamala Harris đã bay đến Nashville thăm hai người.

Trước khi được Hội Đồng Thành Phố tái bổ nhiệm, ông Jones nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho các cử tri. Và một điều tôi chỉ muốn nói… là cuộc tấn công nhắm vào chúng tôi đang làm tổn thương tất cả mọi người trong tiểu bang. Không chỉ gây ảnh hưởng không tương xứng đến các cộng đồng da đen và da nâu, sự trục xuất cũng làm tổn thương những người da trắng lao động. Cuộc tấn công vào nền dân chủ làm tổn thương tất cả chúng ta.”

Trong các cuộc bỏ phiếu riêng biệt vào thứ Năm tuần qua, khối đa số Cộng Hòa đã trục xuất hai ông dân biểu Jones và Pearson. Sự việc này khiến khoảng 140,000 cử tri ở các quận chủ yếu là người da đen ở Nashville và Memphis không có đại diện nào trong Hạ Viện.

Justin Pearson

Pearson và Jones bị trục xuất vì vai trò của họ trong cuộc biểu tình vào tuần trước, diễn ra sau vụ nổ súng ở trường học ở Nashville khiến sáu người thiệt mạng, trong đó có ba học sinh nhỏ tuổi và ba người lớn làm việc tại trường. Hung thủ đã bị cảnh sát bắn thiệt mạng.

Một dân biểu Dân Chủ thứ ba, bà Gloria Johnson đại diện một địa hạt tại thành phố Knoxville, đã không bị trục xuất với tỷ lệ chỉ kém một phiếu bầu. Bà Johnson là người da trắng, đưa đến sự phản đối kịch liệt trước kết quả khác nhau đối với hai nhà lập pháp trẻ tuổi da đen. Các dân biểu Cộng Hòa, những người đã chia phiếu bầu của họ, viện dẫn rằng  vai trò của bà Johnson trong cuộc biểu tình ít hơn – chẳng hạn như bà không dùng loa để hô hào quần chúng.

Trong khi đó, bà Johnson cho rằng chủng tộc là một yếu tố khiến hai dân biểu Jones và Pearson bị trục xuất, Bà nói với các phóng viên rằng điều đó “có thể có liên quan đến màu da của chúng tôi.”

Chủ tịch Hạ Viện Cộng Hòa Cameron Sexton nói rằng đó là “sai sự thật.”

“Thật không may, bà ấy tìm cách đưa sự kỳ thị chủng tộc vào chính trị, điều không có trong chuyện này,” ông Sexton nói hôm thứ Sáu.

Các nhà lãnh đạo GOP cho biết các hành động trục xuất – chỉ được sử dụng một số ít lần kể từ Nội Chiến – là cần thiết để tránh tạo tiền lệ rằng việc các nhà lập pháp làm gián đoạn thủ tục tố tụng tại Hạ viện thông qua phản đối sẽ được dung thứ.

Pearson cho biết quốc hội là một “môi trường làm việc độc hại.” Ông ta cho biết đã bị soi xét vì mặc một chiếc dashiki màu đen – một loại quần áo giống áo dài có nguồn gốc từ Tây Phi – trong phiên họp, thay vì một bộ vest và cà vạt. “Việc chúng tôi không thuộc vào tổ chức làm họ sợ những thay đổi đang xảy ra trong xã hội của chúng ta và những tiếng nói đang được nâng cao,” Pearson nói trên Meet the Press.

Chú thích hình: Phó Tổng Thống Kamala Harris (giữa) đang nói chuyện với các sinh viên và Bộ Ba Tennessee Dân Biểu bị trục xuất gồm bà Gloria Johnson, ông Justin Jones, và ông Justin Pearson ngày 7 tháng 4, 2023 tại Nashville, Tennessee. (Vice President Kamala Harris Office)

Leave a Reply