Mỹ ly gián Cộng Sản Tàu, Việt

Bài VI ANH

Nhiều dấu chỉ cho thấy tình hình Trung Cộng (TC)] với Mỹ quá căng thẳng, có thể xảy ra chiến tranh. Nhiều dấu chỉ cũng cho thấy chưa bao giờ Mỹ o bế Cộng Sản Việt Nam (CSVN) như bây giờ. Chấp nhận cho CSVN xuất cảng qua Mỹ tăng lên hàng $100 tỷ Mỹ kim. Chiều chuộng cho CSVN phát triển đối tác chiến lược với Mỹ. Mỹ hào phóng viện trợ vô thường tức không hoàn lại $73 triệu mỹ kim để làm sạch đất tại sân bay Biên Hòa. Tính đến nay, chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp $163 triệu trong tổng số $300 triệu dự kiến sẽ đóng góp cho dự án này. Mỹ còn giúp cho CSVN cứu đồng bằng Sông Cửu Long, Miền Tây Nam Việt, vựa lúa của cả nước trong cuộc chiến tranh nước ngọt TC dùng các con đập của TC, Lào, Miên ở thượng nguồn làm vũ khí đánh VN.

Đích thân Tổng Thống Joe Biden điện đàm cho ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư Đảng CSVN, mời công du Mỹ, như Tổng Thống Barack Obama đã từng mời và ông Trọng từng đáp lời viếng thăm Mỹ. Tạo một tiền lệ đầu tiên cho một chủ tịch một đảng chánh trị được tổng thống Mỹ tiếp ở Phòng Bầu Dục của Mỹ, một biệt lệ trái nghi thức ngoại giao Mỹ chỉ tiếp nguyên thủ quốc gia thôi.

Nếu có chiến tranh với Mỹ, TC có thể đánh Việt Nam CS [VC] trước, như các chiến lược gia phân tích và nhận định trên đài phát thanh RFA của Mỹ. Cho đó là lý do bên ngoài, hiện tượng biểu hiện. Nhưng nguyên do bên trong sâu sắc có thể đây là kết quả của mưu lược của Mỹ thời Tổng Thống Donald Trump Đảng Cộng Hòa và Tổng Thống Biden Đảng Dân Chủ đều làm, để ly gián TC với VC, ly gián CS Bắc Việt Nguyễn Phú Trọng thủ cựu thân TC với Cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đổi mới. Mưu lược, mưu kế ấy của Mỹ bắt đầu có công hiệu.

Trên trang chính thời sự của Đài Á Châu Tự Do (RFA) của Mỹ ngày 10 tháng 3, 2021 có một bài tựa đề “Nếu có chiến tranh với Mỹ, TC sẽ đánh VC trước?” Đại ý. “Hôm 8 tháng Ba năm 2021, tờ South China Morning Post có bài viết “China’s military must spend more to meet US war threat,” tạm dịch là “Trung Quốc cần tăng chi tiêu quốc phòng chuẩn bị cho nguy cơ chiến tranh với Mỹ.” Bài viết dẫn lời Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương TC, Thượng Tướng Hứa Kì Lượng nói TC cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho “Bẫy Thucydides”.

Từ ngữ “Bẫy Thucydides” được sử dụng rộng rãi để chỉ các cuộc xung đột võ trang có thể xảy ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và được nhà khoa học chính trị Mỹ Graham T. Allison phổ biến dựa trên lời của nhà sử học Hy Lạp Thucydides. Nó hàm nghĩa rằng, chiến tranh là điều không tránh khỏi khi một trung tâm quyền lực mới nổi lên đe doạ thay thế trung tâm quyền lực cũ.

Bài viết trên RFA nói chiến tranh giữa Mỹ và TC là một vấn đề thường được nhắc nhở, bàn luận, có nhiều khả năng sẽ xảy ra. “Các chuyên gia chiến lược nhắc đến nhiều trong mấy năm gần đây. Tại Diễn Đàn An Ninh Warsaw diễn ra tại Ba Lan vào tháng 10 năm 2018, cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại Châu Âu, Trung Tướng Ben Hodges đã cảnh báo về khả năng một cuộc chiến sẽ có thể xảy ra giữa Mỹ và TC trong vòng 15 năm tới. Tướng Hodges đề cập đến việc tàu chiến TC đi gần tàu chiến Decatur của Mỹ vào cuối tháng Chín năm 2018, khi Mỹ thực hiện hoạt động tuần tra trong chương trình tự do hàng hải ở Biển Đông.

Và Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken của chánh quyền Biden, trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ vào hôm 3 tháng Ba vừa qua, tuyên bố Mỹ sẵn sàng đối đầu với TC ở bất cứ nơi nào cần thiết và gọi mối quan hệ với Bắc Kinh là thử thách địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ này. Ông Blinken nhận định, TC là đối thủ duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự, công nghệ để tạo ra thách thức lâu dài đối với hệ thống quốc tế ổn định và cởi mở.

Còn vấn đề TC sẽ đánh Việt Nam không? Trong một bài viết từ năm 2019, nhà báo David Hutt đã dựa trên các phân tích của các chuyên gia để kết luận rằng, nếu có một cuộc chiến tranh tại khu vực Biển Đông thì Việt Nam sẽ là mục tiêu đầu tiên mà TC tấn công như là một cách để khởi động trước khi có một cuộc chiến lớn hơn với Mỹ trên vùng biển này.

Và Ông Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng của tổ chức nghiên cứu RAND Corporation, trong một bài viết trên tạp chí của tổ chức này vào tháng Năm năm 2019 cũng đưa ra lập luận tương tự rằng, nếu TC tiến hành một cuộc tấn công quân sự ở Biển Đông, đối thủ được lựa chọn rất có thể sẽ là Việt Nam.

Đầu năm 2021, ông Derek Grossman có bài bình luận đăng trên tờ The Diplomat, đề cập đến mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, trong đó có đoạn: “Trong khi chính quyền Joe Biden có khả năng sẽ tiếp tục đà tích cực trong quan hệ song phương thì vẫn chưa rõ Hà Nội tìm kiếm điều gì cụ thể từ Washington để giúp họ bắn tiếng với Bắc Kinh một cách hiệu quả.”

Về phía TC, hồi tháng 7 năm 2017 đã xuất hiện trên báo điện tử Trung Quốc Binh Khí Đại Toàn, một bài báo kêu gọi TC đánh tái chiếm lại toàn bộ Nam Sa là tên của TC chỉ quần đảo Trường Sa của VN, để tế cờ cho cuộc đại chiến đánh Việt Nam CS. “Tóm lại, ta sẽ lấy việc tấn công Việt Nam như là cuộc diễn tập để giải tỏa Đài Loan, một khi tình hình đã lan rộng thì sẽ triệt để phá hủy lực lượng hải quân, không quân Việt Nam.”

VC là mục tiêu dễ ăn đối với TC. VC là nước dễ bị TC gây tổn thương. VC lo nhiều nhứt, lo bị TC khống chế, bao vây và tấn công hơn Nhật Bản, Nam Hàn, Phi Luật Tân, Đài Loan. Vì VN là nước bị TC chiếm biển, đảo nhiều nhứt, lệ thuộc chánh trị, kinh tế nặng nhứt so với các nước Á Châu Thái Bình Dương. Hơn nữa VC lại không có hiệp ước đồng minh, phòng thủ chung với Mỹ như Nhựt, Nam Hàn, Phi.

Khi Tập Cận Bình bị trong nước chống đối, kinh tế suy thoái, như một số hoàng đế Trung Hoa khi xưa, ông Tập phải đưa quân ra ngoại quốc, tạo chiến thắng, khích động niềm tự hào dân tộc để chuyển hoá bất mãn nội bộ như các hoàng đế Trung Hoa thường làm.

Còn VC là chế độ CS Mỹ cố gắng “móc ngoặc” lôi kéo vào liên minh phòng chống TC. Một chiến thuật người Việt gọi là một mũi tên bắn hai con chim: lôi kéo VC vào liên minh do Mỹ lãnh đạo, và tách rời hai chế độ CS lớn mạnh ở Á Châu.

Mỹ xả cấm vận vũ khí sát thương cho CSVN, mà vẫn kiên định giữ lịnh cấm vận này đối với TC. Vì Mỹ thấy 78% dân chúng VN mến mộ Mỹ, muốn nhà cầm quyến xích lại gần Mỹ để VN có thể giải tỏa lệ thuộc chánh trị, kinh tế của TC đối với VN, danh từ người Việt trong nước gọi là “thoát Trung”. Mỹ được cái thế là đại siêu cường duy nhứt có thể đối đầu với TC, mà không hề có tham vọng chiếm biển, lấy đảo của nước nào trong vùng. Mỹ thừa sức làm lá chắn phòng chống đà bánh trướng và xâm lăng của TC.

Thăm dò của Mỹ, tổ chức PEW còn cho thấy lòng dân VN mến mộ 78% như vậy. Huống hồ các nhà tình báo chánh trị, quân sự và ngoại giao ắt còn biết rõ hơn nội tình của Đảng Nhà Nước CSVN. Quân Tàu đã gây cho người Việt nhiều tiền cừu hậu hận trong lịch sử VN, và trong dĩ vãng vào năm 1979, Đặng Tiểu Bình của TC đã xua quân qua tính làm cỏ quân dân VN.

Tình hình TC xâm lấn biển đảo VN rất thuận lợi cho Mỹ lôi kéo CSVN vào liên minh chống TC. Mỹ đã dang tay ra trước. Để một bên nghi thức ngoại giao, Tổng Thống Obama đã đặc cách tiếp đón Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, một đảng trưởng, mà tiếp đón long trọng như một nguyên thủ quốc gia.

Bao lâu ở đông bắc Thái Bình Dương có Nhựt là một nước đáng gờm đối với TC. Đông nam Thái Bình Dương, là VC có một quân đội nhiều kinh nghiệm chiến tranh, một dân tộc bất khuất, chống quân Tàu xâm lược cả ngàn năm. Nếu liên minh phòng chống TC của Mỹ ở bắc có Nhựt, Nam có Việt, hai thế lực quân sự lợi hại đối với TC thì liên minh phòng chống TC rất vững chắc. TC không thể tự tung tự tác nữa.

Theo nhà báo Renaud Girard, mới đây phân tích trên báo Pháp le Figaro, “Việt Nam là cột trụ trong chiến lược đê điều bao vây TC. Ở Biển Đông giàu tài nguyên, Việt Nam là mục tiêu số một của lòng tham TC.” Nên TC đánh VC trước và Mỹ sau là điều có thể xảy ra, Và ngao duật tương tranh ngư ông Mỹ đắc lợi. Nhân dân VN sẽ được ăn theo Mỹ, bất chiến TC, VC mà tự nhiên thành, có thể thành lập được một chế độ tự do, dân chủ.

Chú thích hình: Nguyễn Phú Trọng được Phó Tổng Thống Joe Biden bắt tay tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 7 tháng 7, 2015. (U.S. Department of State)

Leave a Reply