Nam California: Công nhân đình công đòi lương cao tại 18 khách sạn

(Image: AFL-CIO)

Nhân viên khách sạn trên khắp Nam California đã bắt đầu đình công từ sáng sớm Chủ Nhật vừa qua, đúng lúc Lễ Độc Lập diễn ra với đông đảo du khách đi nghỉ hè. Một đại diện nghiệp đoàn công nhân khách sạn cho biết đình công có thể diễn ra bất cứ lúc nào tại 18 khách sạn.

Hợp đồng hiện tại đã chấm dứt hôm thứ Sáu, 30 tháng 6. Chỉ hai ngày sau khi hợp đồng hết hạn, các công nhân đã đình công vào Chủ Nhật để yêu cầu được thêm $5 Mỹ kim một giờ mà họ nói là để giúp trang trải chi phí tiền nhà đang lên cao. Đây có thể là cuộc đình công khách sạn lớn nhất trong lịch sử gần đây.

Bà Ada Briceno, đồng chủ tịch của Unite Here Local 11, một nghiệp đoàn đại diện cho hàng chục ngàn nhân viên khách sạn ở Nam California và Arizona, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo Voice of OC hôm Chủ Nhật, một số nhân viên tham dự đình công bằng cách nghỉ ở nhà. Một số người khác tham gia biểu tình.

  “Chúng tôi đình công vì sinh kế của người dân bây giờ không thể kham nổi. Tiền thuê nhà cao quá,” bà nói. “Chúng tôi cần điều chỉnh mức lương để mọi người có thể có một mái nhà che chở cho họ.”

Cuộc đình công diễn ra ngay trước kỳ nghỉ lễ 4 tháng 7 và sau khi các công nhân của công đoàn khách sạn đã bỏ phiếu đình công vào tháng trước.

Bà Briceno cho biết một số nhân viên đã đình công bên ngoài khách sạn Laguna Cliffs ở Dana Point; có những người đánh trống trong lúc biểu tình. Bà Briceno cho biết cuộc đình công bắt đầu lúc 3 giờ sáng Chủ Nhật. Thêm nhiều người có thể tham gia cùng với công nhân đình công tại 18 khách sạn trên khắp Nam California bất cứ lúc nào.

Nghiệp đoàn đang thương lượng để tăng thêm $5 một giờ cho người lao động trong năm đầu tiên của hợp đồng mới, sau đó là tăng thêm $3/giờ trong năm thứ hai và thứ ba.

Trong khi đó, các công ty luật Keith Grossman, Hirschfeld Kraemer LLP & Ken Ballard, cũng như Ballard Rosenberg Golper & Savitt LLP, đã đưa ra một tuyên bố thay mặt cho các khách sạn ở Orange County và Los Angeles.

Tuyên bố viết: “Ngay từ đầu, nghiệp đoàn đã không bày tỏ thiện chí tham gia vào các cuộc thương lượng. Nghiệp đoàn đã không thay đổi các yêu cầu của mình hai tháng trước về việc tăng lương tới 40% và tăng hơn 28% chi phí phúc lợi.”

Theo tuyên bố, các chủ khách sạn đề nghị tăng lương $2.50 mỗi giờ trong 12 tháng đầu tiên và $6.25 trong 4 năm.

Trong tháng 6, các thành viên nghiệp đoàn đã chấp thuận đình công với 96% phiếu.

Nhân viên tại các khách sạn khác ở Quận Cam gồm Marriott Irvine, Irvine Hilton, Balboa Bay Club, Hilton Anaheim, Sheraton Park, Costa Mesa Hilton và Embassy Suites ở Irvine có thể sớm tham gia.

Ngoài tiền lương, nhân viên khách sạn cũng muốn được làm việc an toàn hơn và phục hồi việc dọn dẹp phòng hàng ngày; việc này bị loại bỏ trong đại dịch Covid-19.

Theo đại diện của nghiệp đoàn, mức lương trung bình cho một người phục vụ phòng ở Quận Cam là $17.50 một giờ.

Cuộc đình công diễn ra chỉ vài ngày sau khi một nhân viên khách sạn OC đệ đơn kiện tập thể chống lại Irvine Hilton, cáo buộc họ vi phạm sắc lệnh bảo vệ nhân viên khách sạn được thông qua gần đây của thành phố.

Cuộc đình công cũng diễn ra trong cùng một tuần mà các thành viên hội đồng thành phố ở Anaheim – nơi có công viên giải trí Disneyland – đã bỏ phiếu đưa một sắc lệnh tương tự vào lá phiếu trong một cuộc bầu cử đặc biệt trị giá $1.6 triệu vào tháng Mười.

Leave a Reply