Nạn cháy rừng ở California 2023: Bắt đầu chậm, tăng nguy hiểm vào cuối mùa

Nhờ mùa đông vừa qua đem tới nhiều mưa và tuyết dày lịch sử, California sẽ đỡ bị cháy rừng sớm, nhưng những rủi ro cháy rừng đáng kể vẫn có thể xảy ra vào cuối mùa hè và đầu mùa thu.

Các nhà khí tượng học của cơ quan AccuWeather đã công bố dự báo cháy rừng năm 2023, dự đoán một mùa cháy trung bình đến cao hơn trung bình một chút cho Hoa Kỳ. Có 60,000 tới 75,000 vụ cháy rừng sẽ đốt cháy từ 6.5 đến 8.25 triệu mẫu đất trên toàn quốc.

Mặc dù thời gian bắt đầu ở California sẽ trễ hơn, với nguy cơ cháy rất thấp cho đến hết tháng 6, AccuWeather dự báo 400,000 đến 1 triệu mẫu Anh sẽ bị cháy trên khắp tiểu bang trước khi mùa cháy kết thúc. Mức cao  của dự đoán phù hợp với mức trung bình hàng năm của tiểu bang từ năm 2001 đến năm 2020. Nhưng ngay cả khi cháy xảy ra ở mức thấp hơn, các nhà khí tượng học cho biết không phải con số diện tích cháy mới quan trọng mà còn nhiều yếu tố khác – điều mà người dân California biết quá rõ.

Do mức tuyết tích tụ quá cao năm nay từ những trận bão, các nhà dự báo của AccuWeather tin rằng mùa cháy rừng sẽ bắt đầu muộn hơn ở California. Nhưng chính những yếu tố đó sẽ làm thảm cây cỏ phát triển nhanh chóng trên toàn tiểu bang. Những thực vật dày đặc này cùng với những cây cối bị đổ xuống sẽ tiếp thêm nhiên liệu cho các đám cháy tiềm tàng khi mọi thứ khô dần vào cuối mùa hè.

AccuWeather dự đoán các vụ cháy rừng sẽ đạt đỉnh cao từ tháng 8 đến tháng 9 ở Bắc California và từ tháng 9 đến tháng 11 ở Trung và Nam California. Những tháng đó  thời tiết sẽ gây ra những tình huống nguy hiểm khi gió mùa Bắc Mỹ kéo theo sấm sét và gió Santa Ana thổi qua.

Chú thích hình: Cháy tại Santa Clarita, Nam California tháng Mười 2007. (Jeff Turner/ Wikimedia Commons)

Leave a Reply