Nạn rệp ở Paris gây lo ngại cho Thế Vận Hội Hè 2024

(Pixabay/ Pexels)

Rệp, con vật bé nhỏ chuyên hút máu người để sống, đang tấn công Paris khi chỉ còn chưa đầy một năm nữa là Thế Vận Hội Hè 2024 Paris sẽ xảy ra. Những video thâu cảnh rệp bò lổm ngổm trên xe lửa tốc hành và xe điện ngầm Paris đã được đăng trên các mạng xã hội, trong khi nhiều người cho biết đã nhìn thấy chúng trong rạp chiếu phim và cả ngay tại phi trường Charles de Gaulle. Các bài báo về rệp cũng bắt đầu xuất hiện thường xuyên trên mạng.

Hôm thứ Sáu tuần qua, Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Clemente Beaune cho biết rằng ông sẽ thảo luận vấn đề này với các nhà chuyên chở vào tuần tới. Ông hứa sẽ “trấn an và bảo vệ” khách du lịch dùng hệ thống giao thông công cộng rằng các nhà chuyên chở sẽ “hành động nhiều hơn để phục vụ khách hàng”.

Trước đó Phó Thị Trưởng Paris Emmanuel Grégoire thay mặt Tòa Thị Chính viết một lá thư kêu gọi Thủ Tướng Élisabeth Borne hãy mau ra tay trước “tai họa.” Phó thị trưởng viết, “Nhà nước cần khẩn cấp đưa ra kế hoạch hành động chống lại tai họa này khi Pháp đang chuẩn bị chào đón Thế Vận Hội Olympic và Paralympic vào năm 2024”.

Ông cũng kêu gọi “các biện pháp phối hợp” giữa cơ quan y tế và cộng đồng địa phương để ngăn chặn sự lây lan của con vật bé nhỏ trú ngụ trong bàn ghế, quần áo, chăn gối và hút máu vào ban đêm. Rệp cái có thể đẻ tới bảy trứng mỗi ngày, nghĩa là có thể lây lan nhanh chóng.

 Theo một nghiên cứu vào tháng 7 của ANSES, cơ quan chính phủ đánh giá rủi ro sức khỏe trong thực phẩm, môi trường và nơi làm việc, “Hơn 1/10 hộ gia đình ở Pháp bị rệp xâm nhập” từ năm 2017 đến năm 2022.”

Theo chính phủ Pháp, vết cắn có thể dẫn đến nổi ban, dị ứng và nổi bọc nước. Họ khuyên mọi người nên giặt quần áo và mền gối ở nhiệt độ cao, hút bụi đồ đạc và thảm, đồng thời gọi dịch vụ diệt côn trùng nếu vấn đề vẫn tiếp diễn.

Theo ANSES, hiện nay dịch vụ tiêu diệt côn trùng sẽ tính chi phí khoảng 866 euro (917 USD). Phó Thị Trưởng Grégoire tweet rằng thành phố sẽ hỗ trợ các hộ gia đình có lợp tức thấp giúp họ trang trải chi phí tiêu diệt côn trùng và kêu gọi các công ty bảo hiểm nhà ở gồm chi phí tiêu diệt côn trùng vào các chương trình bảo hiểm của họ.

Các công ty tiêu diệt côn trùng là công ty tư nhân được tự do ấn định giá của mình. Giá này hiện tăng cao do nhu cầu khử trùng ngày càng tăng nên những người không đủ khả năng chi trả sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Những thành viên Quốc Hội đại diện cho các cộng đồng nghèo hơn ở ngoại ô Paris đã kêu gọi nhà nước giới hạn giá tiêu diệt côn trùng kể từ năm 2019 nhưng đã bị bỏ qua.

Khách du lịch lưu trú trong những căn nhà cho thuê ngắn hạn với tiêu chuẩn vệ sinh và dọn dẹp thấp có thể đã khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi họ vô tình đem rệp đến các khu vực trung tâm, giàu có hơn của Paris, tạo một cuộc khủng hoảng mới cho thành phố đang chuẩn bị cho Thế Vận Hội Mùa Hè năm 2024.

Leave a Reply