Nắng nóng khiến dân tốn tiền điện mùa hè, sẽ bớt tiền chi cho mùa thu

(Image: Pixabay/ Pexels)

Khí hậu nóng bức năm nay đã khiến nhiều gia đình thấy hóa đơn tiền điện của họ tăng vọt. Trên khắp Hoa Kỳ, các chương trình giúp người có lợi tức thấp trả chi phí năng lượng – ra đời từ nhiều thập niên trước với mục đích hướng đến hệ thống sưởi ấm vào mùa đông – đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu.

Tại Texas, nơi đang có đợt nắng nóng kỷ lục trong hơn một tháng, máy lạnh đang hoạt động hết mức tối đa, làm tăng chi phí phát điện thường được chuyển cho khách hàng. Hội Đồng Độ Tin Cậy Điện của Texas (The Electric Reliability Council of Texas), cơ quan vận hành lưới điện tiện ích của tiểu bang, đã ghi nhận nhu cầu tăng cao phá kỷ lục tải tối đa của hệ thống 10 lần trong vòng năm tuần qua, đạt mức cao nhất khoảng 83,000 gigawatt vào thứ Ba tuần qua.

Nhóm này đã phân phối trung bình $2,180 cho mỗi hộ gia đình để giúp người có lợi tức thấp trang trải chi phí năng lượng trong năm nay. Con số này cao hơn gấp đôi so với mức trung bình khoảng $969 vào năm 2021, mặc dù mức tăng này diễn ra sau khi tiểu bang thắt chặt các tiêu chí viện trợ, mang lại số tiền lớn hơn cho những người dân Texas cần thiết nhất.

Mùa đông ôn hòa ở nhiều vùng của Hoa Kỳ đã giúp tăng nguồn cung khí đốt thiên nhiên trong năm nay, với giá đã giảm khoảng 60% kể từ mùa hè năm ngoái. Nhưng nhu cầu điện cao trong những tuần gần đây và khả năng hạn chế của năng lượng tái tạo đã làm giảm số tiền tiết kiệm đó.

Điều đó một phần là do các đợt nắng nóng thường tạo ra bầu khí quyển tĩnh lặng làm hạn chế lượng năng lượng mà các quạt gió có thể đóng góp vào lưới điện. Năng lượng mặt trời thường kém hiệu quả hơn dưới nhiệt độ quá cao: Khi mặt trời lặn, mọi người vẫn cần chạy điều hòa vì nhiệt độ vẫn cao và nhu cầu vẫn cao.

Đây thực sự là một bài toán kinh tế mới. Hóa đơn tiện ích của người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ cao hơn gần 12% trong mùa hè này so với năm ngoái, trung bình là $578, tăng từ $517. Các hóa đơn thậm chí còn cao hơn ở khu vực Tây và Nam Trung Bộ bao gồm Texas, nơi người dùng dự kiến sẽ trả trung bình 706 đô la từ tháng 6 đến tháng 8, tăng từ 642 đô la vào năm ngoái.

Trong nhiều trường hợp, các gia đình sẽ có ít tiền hơn để mua quần áo cho trẻ em vào mùa thu vì họ đang phải trả hóa đơn tiền điện.

Leave a Reply