New Orleans bị biển mặn xâm nhập, có thể thiếu nước sinh hoạt

Sông Mississippi chảy ra biển tại New Orleans, Louisiana. (Wikimedia Commons)

Dự báo thời tiết cho biết lượng nước sông Mississippi sẽ giảm xuống mức thấp lịch sử trong vài tuần tới. Do đó nước mặn từ Vịnh Mexico càng xâm nhập nhiều hơn vào thượng nguồn Louisiana, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước trong khu vực.

Bà Thị Trưởng LaToya Cantrell của New Orleans đã ký tuyên bố khẩn cấp về tình trạng này và cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan địa phương và tiểu bang trong khi theo dõi chặt chẽ tình hình nước mặn xâm nhập.

Ông Thống Đốc John Bel Edwards của Louisiana nói hôm thứ Sáu, “Quận Plaquemines đã bị ảnh hưởng bởi vấn đề này kể từ tháng Sáu. Tình trạng hạn hán tử lúc đó đã trở nên tồi tệ hơn, khiến các cộng đồng khác dọc sông Mississippi có thể bị ảnh hưởng.”

Nước mặn xâm nhập vào cửa lấy nước của Nhà Máy Nước Boothville ở Quận Plaquemines, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước uống cho người dân và doanh nghiệp từ Empire đến Venice ở phía đông nam Louisiana.

Công Binh Quân Đội Hoa Kỳ đã xây bệ chắn dưới nước vào tháng Bảy để tạo ra một lưu vực nhân tạo nhằm giúp trì hoãn sự xâm nhập của nước mặn. Nhưng sự xâm nhập của nước mặn ở thượng nguồn đã vượt quá mực cao của bệ cửa vào đầu tuần này.

Ông Edwards cho biết sẽ sớm bắt đầu làm việc thêm để trì hoãn tình trạng xâm nhập mặn. Tuần tới, cửa sông hiện tại sẽ được làm lớn hơn để tiếp tục cản nước mặn từ khoảng 10 đến 15 ngày.

Trong lúc đó, mực nước sông được dự báo sẽ tiếp tục giảm và dự kiến sẽ chỉ có lượng mưa rất ít. Các viên chức địa phương, tiểu bang và liên bang đang nỗ lực tìm những gì có thể làm để bảo vệ hệ thống nước và các điểm lấy nước.

Thống Đốc Edwards nói, “Quan trọng nhất, đây không phải là lúc để hoảng sợ hay lắng nghe những thông tin sai lạc. Chúng tôi đã từng trải qua tình huống này trước đây vào năm 1988 và chúng tôi đang theo dõi tình hình này rất chặt chẽ cũng như áp dụng các bài học kinh nghiệm. Công chúng phải luôn cập nhật thông tin và chỉ dựa vào các nguồn đáng tin cậy về sự kiện này.”

Leave a Reply