Ngành nào đang cần nhân viên, ngành nào sa thải

Nhân viên với khả năng chuyên môn đang được các hãng tuyển dụng. (Image: Kateryna Babaieva/ Pexels)

Những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang lắng xuống. Tường trình về việc làm mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 3.4% trong tháng 4 sau khi có thêm 253,000 việc làm vào tháng trước. Tuy nhiên, việc tuyển dụng không mạnh mẽ trên toàn diện và chỉ tập trung ở một số ngành.

Nói chung, các công ty đang tiếp tục tuyển dụng nhân viên có khả năng chuyên môn, trong khi bớt cần người cho các công việc không thiết yếu.

Nơi tuyển dụng mạnh nhất

Phần lớn các công việc mới trong tháng trước đến từ các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, giải trí và khách sạn, nhà thầu xây cất chuyên dụng và dịch vụ ăn uống.

Tổng cộng năm ngành kỹ nghệ này đã thuê 165,000 công nhân mới trong tháng Tư. Con số này chiếm tới 65% tổng số công việc được thêm vào.

Dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh bao gồm nhiều loại công việc như kế toán, luật sư và kỹ sư, đã tạo thêm 43,000 việc làm, mức tăng lớn nhất trong tất cả các ngành. Lương trung bình mỗi giờ của người làm việc trong ngành này được thêm $0.24 lên tới $40.20 một giờ.

Nơi công nhân bị sa thải

Mặc dù tường trình việc làm cho thấy mức tăng, số nhân viên bị sa thải vẫn đáng kể.

Các khoản cắt giảm lớn nhất ảnh hưởng đến những người làm nghề giúp tuyển và mướn nhân viên cho các công ty, chẳng hạn như nhà tuyển dụng, huấn luyện viên nghề nghiệp và chuyên gia nhân sự. Trong toàn bộ ngành kỹ nghệ dịch vụ việc làm, đã có 24,000 người bị sa thải vào tháng trước.

Các con số cắt giảm việc làm đáng chú ý khác là trong ngành dịch vụ chuyên chở hành khách, nơi có 8,100 công nhân bị sa thải; và công việc xây cất, nơi có 3,600 công nhân bị sa thải. Các công việc phục vụ hành khách và vận chuyển bao gồm những người làm việc trong hệ thống vận chuyển công cộng cũng như tài xế taxi và xe buýt trường học.

Ngành địa ốc đang bị nhiều căng thẳng thời gian gần đây. Nhiều nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà, khiến nhiều tầng của tòa nhà văn phòng bị bỏ trống. Lãi suất cao hơn cũng khiến các công ty xây cất phải trì hoãn các dự án mới.

Leave a Reply