Ngày của Mẹ: Học trang điểm

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

          Tôi rất thích học, học nhiều ngành khác nhau nhưng dốt vẫn dốt, mỗi năm cũng phải học thêm những luật mới liên quan đến nghề nghiệp. Tôi học cắm hoa với người Nhật, học trang điểm với chuyên viên thẩm mỹ để làm cho chính mình khi lên đài truyền hình hàng tuần, nhưng cuối cùng cũng không giống ai, vậy mà vẫn thích học, học hoài học mãi. Hôm nay là ngày của hiền mẫu, tôi được rất nhiều người mời vào buổi tối, nhưng buổi tối đi thì được nhưng về thì mặt trời đi ngủ, không thấy đường lái xe về nhà. Cho nên tôi thường khuyên bằng hữu trước khi mổ mắt phải hết sức thận trọng, vì mổ xong ban ngày thấy đường, ban đêm thành người mù.

Hội Thánh Đắc Thắng

          Hôm nay, Hội Thánh Đắc Thắng của mục sư Nguyễn Minh Quang và mục sư Trần Kim Vân, đối diện với văn phòng của chúng tôi, góc đường Westminster và Euclid, thành phố Garden Grove, mời mọi người đến dự lễ Mother’s Day. Chúng tôi quen biết mục sư Kim Vân từ lúc còn là sinh viên Fullerton vì là hàng xóm. Quen biết gần nửa thế kỷ nên tình thân càng ngày càng gắn bó, lần nào có lễ ngày của Mẹ, của Cha, Giáng Sinh, ngày Tết, mục sư Kim Vân đều mời tất cả chuyên viên của chúng tôi dự lễ, vui lắm. Trong buổi lễ, bao giờ cũng có đọc kinh, cầu nguyện và nghe thánh ca.

          Hôm nay ngày của Mẹ, mục sư thì mời lúc 2 giờ, người gửi thiệp mời là 3 giờ chiều, người nào đến trước thì phải đợi cho đến 3 giờ. Cũng may là mục sư Kim Vân, cựu hoa hậu cũng là chuyên viên thẩm mỹ, cho nên trong 1 giờ chờ đợi, những người đến trước có cơ hội học trang điểm. Không hiểu sao những người đến trước toàn là phụ nữ, phụ nữ lớn tuổi. Mục sư Kim Vân mở ngay lớp học trang điểm cho người lớn tuổi. Tôi thì không chú ý đến bề ngoài, chú ý đến cái não nhiều hơn, một người nói chuyện với người khác chừng 5 phút, giỏi hay dở thì người đối diện biết ngay.

Kiều Mỹ Duyên chúc mừng mục sư Kim Vân nhân ngày lễ của Mẹ.

          Phụ nữ nào cũng thích làm đẹp, trước khi ra khỏi nhà phải trang điểm cẩn thận từ tóc đến áo quần, theo mùa.

          Mục sư Kim Vân nói:
          – Phụ nữ lớn tuổi da bao giờ cũng khô. Quý vị đưa tay lên mặt thì biết ngay. Da khô vì nhiều lý do, đặc biệt là do chất nhờn không còn, cho nên phải chăm sóc da của mình, tránh bị lão hóa. Phải làm sạch bằng sữa rửa mặt này, phải thoa mỹ phẩm kia, phải qua nhiều bước trang điểm, v.v..

          Mọi người đều lắng nghe, tôi nhìn lên góc thánh đường có hình Chúa và hàng chữ: Pray more, worry less. Chắc điều này ai cũng thích, cầu nguyện nhiều thì buồn phiền, lo lắng sẽ giảm. Trên màn ảnh TV với những chữ dễ thương: Cảm ơn Chúa, xin Chúa chúc lành cho cha mẹ con, cảm ơn cha mẹ, …

          Một đồng hương xinh xắn ngồi bên cạnh tôi nói: em muốn mướn nhà 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm, sân rộng, đất rộng, có vườn.

          Một bà lớn tuổi tóc bạc phơ hỏi tôi:
          – Nhà bây giờ lên hay xuống?

          Người nào có ý định mua nhà khi gặp tôi đều hỏi về giá nhà lên hay xuống. Bao giờ tôi cũng đưa business card và mời gọi đến văn phòng hay đến văn phòng. Các nơi linh thiêng như chùa, hay nhà thờ, tôi ít nói về việc buôn bán. Đến nơi linh thiêng là để cầu nguyện, để tìm sự thanh thản của tâm hồn, một ngày tôi làm việc 15 giờ là đủ rồi.

Mục sư Kim Vân

          Mục sư Kim Vân có khả năng thuyết phục, thuyết phục mọi người có niềm tin vào Thiên Chúa, thuyết phục mọi người về mỹ phẩm trên thương trường, vì thế cơ sở thương mại của cô mới tồn tại cho đến ngày hôm nay. Cô có chương trình trên đài truyền hình và trên radio. Cô là hoa hậu Việt Nam nhiều năm và là á hậu của tổng hội sinh viên tổ chức lâu năm, nhưng cô vẫn còn xinh đẹp, có lẽ nhờ biết chăm sóc cho mình.

          Tôi hỏi mục sư Minh Quang:
          – Vì sao mục sư Kim Vân trẻ đẹp hoài?

          Mục sư Quang trả lời:
          – Vì biết chăm sóc cho mình.

          Hội thánh Đắc Thắng có website cho chính nhà thờ của mình, nên mỗi lần có cầu nguyện, họp hội thì có trực tiếp lên trang web của nhà thờ. Mỗi lần họp chừng 50-70 người, số người ít, nhưng mọi người đều chăm sóc cho nhau. Nhiều người bệnh hay qua đời, có nhiều người cầu nguyện cho họ. Gặp nhau, thương yêu nhau cũng nhờ có niềm tin vào Thiên Chúa và cầu nguyện cho nhau.

Sáng nhìn hoa nở khắp nơi nơi / Chiều xem hoa rụng thật tơi bời / Đời người đâu khác hoa nở rụng / Sáng còn, tối mất thật buồn vơi!

          Cuộc sống này quá mong manh, thấy đó rồi mất đó, gặp nhau là quý lắm rồi, còn nhìn thấy nhau, còn nghe tiếng nói của nhau, còn chúc lành cho nhau. Tôi còn nhớ tháng 6/2022, tôi đến San Jose ra mắt Hoa Cỏ Bên Đường, tôi gặp rất nhiều đồng hương. Buổi tối đó, Không Quân Lê Văn Hải, chủ báo Thằng Mõ, tổ chức buổi tiệc nhỏ chúc mừng những đồng nghiệp nào có sinh nhật trong tháng.

          Nhiều thi văn sĩ, bác sĩ tham dự: thi sĩ Quốc Nam, sinh viên Võ Bị Đà Lạt, bác sĩ Trần Văn Nam, chồng của Hiền, cũng ở chung đại học xá Trần Quý Cáp, Sài Gòn ngày xưa. Bác sĩ Nam nói chuyện rất vui, bác sĩ nhưng rất gắn bó với Văn Thơ Lạc Việt, mỗi lần có họp hội, có sinh hoạt thì có bác sĩ Trần Văn Nam tham gia. Ông rất vui tính, thích nói đùa nhưng rất lịch sự. Nhìn ông nói năng mạnh mẽ, chúng tôi nghĩ ông sống rất lâu. Khi tôi trở về Orange County, nghe thông báo lại ông qua đời một cách êm ả. Nhiều đồng hương ở San Jose mà chúng tôi đã gặp hôm đó cũng qua đời như: trung tướng Lâm Quang Thi, Phó Đề Đốc Chung Tấn Cang, thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn, v.v..

          Nhiều người rất trân quý sự sống của chính mình, của gia đình mình, người thân của mình cũng như đồng hương của mình, cho nên không nên thù hằn lẫn nhau, có ích gì chứ? Thương yêu nhau, đùm bọc lẫn nhau tốt hơn.

Mẹ là người đẹp nhất trên thế gian này, thời gian ơi xin đừng làm tổn thương Mẹ. Mọi khó khăn nhọc nhằn của mẹ xin hãy để tôi chịu thay người.

          Ngày của mẹ, ai cũng thương yêu mẹ của mình. Hy vọng mãi mãi còn mẹ để được nói: mẹ ơi, con thương mẹ lắm, hay còn cha để được nói: cha ơi, con thương cha lắm. Mãi mãi tình cảm vẫn cao quý hơn bất cứ thứ gì trên cuộc đời này.

          Ngày của Mẹ được học trang điểm, dù học nhưng không bao giờ hành, ăn cũng vội vàng, đi cũng vội vàng. Thì giờ ở đây quý lắm, người nào có thì giờ để trang điểm thật là diễm phúc. Học trang điểm nhưng không bao giờ thực hành những điều mình học. Trước khi lên truyền hình, tôi quẹt quẹt vài phút cũng xong, rồi cuộc đời này cũng xong.

          Ngày của Mẹ vẫn là ngày tuyệt đẹp, người ta còn nghĩ đến nhau, cười vui với nhau, những ánh mắt hiền lành còn nhìn nhau, vui ơi là vui. Hy vọng bất cứ nơi nào, bất cứ thời gian nào, mọi người đều yêu thương nhau, đùm bọc lẫn nhau, che chở cho nhau, giúp đỡ nhau thì Thiên Đàng ở nơi hạ giới.

Orange County, 5/2023
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Leave a Reply