Ngày lại qua ngày, bé tập bò, tập bi bô

(Image: Victoria Raine/ Pexels)

Bài UYỂN NHI

Bù cho những ngày ở cử, mọi thứ cứ âm âm u u, chẳng rõ ngày đêm, bé thì bé xíu, khóc oa oa, mẹ phải thức suốt đêm khi nghe bé khóc, bé tè, bé ị… Bây giờ, khi bước sang tháng thứ năm, thứ sáu, bé bắt đầu tập bò, tập bi bô nói, bé mọc răng sữa, bé tập ăn… Niềm vui mỗi ngày đến với mẹ và luôn mang cho mẹ bất ngờ, hạnh phúc.

Khi bé được năm, sáu tháng tuổi, cũng là lúc bé bắt đầu mọc răng sữa, đầu tiên là bé mọc hai răng cửa hàm dưới, hình như bất kì bé nào cũng vậy, mọc hai răng cửa hàm dưới đầu tiên trong đời. Những ngày đầu bé sốt mọc răng, sẽ rất khó chịu, quấy khóc, mẹ đừng lo lắng, cũng không nên cho bé uống thuốc hạ nhiệt, càng hạn chế cho bé uống thuốc bao nhiêu càng bảo đảm sức khỏe về sau cho bé bấy nhiêu.

Thường thì khi mọc răng, nướu răng sẽ bị nứt để răng mọc lên, đó là thời gian bé sốt mọc răng. Cũng có một số bé chỉ hơi ấm người chứ không có biểu hiện sốt, bé chỉ hơi mệt và thi thoảng đòi mẹ thay vì khóc quấy. Tỉ lệ bé không bị sốt khi mọc răng rất hiếm, theo kinh nghiệm dân gian, những bé như vậy sau này có sức khỏe rất phi thường và chỉ số thông minh cũng đặc biệt. Những bé sốt mọc răng thì có sức khỏe như những bé khác, mọi thứ phát triển theo tự nhiên, miễn sao mẹ luôn bên cạnh bé thì bé sẽ phát triển sự thông minh theo nhiều hướng khác nhau. Các thiên tài hồi còn nhỏ có sức khỏe yếu ớt, ốm lên ốm xuống, thậm chí có người bị trường trả lại vì cá tính quá đặc biệt, không thể dạy… Nhưng, chính người mẹ hiểu con của mình nhất nên đã theo đuổi việc học của con, tạo điều kiện tốt nhất cho con để rồi cuối cùng, một thiên tài xuất hiện đó thôi!

Còn với bé, đương nhiên trong mắt ba mẹ, bé phải là một thiên thần, một thiên thần sáng nhất trong các thiên thần. Và thiên thần bé bỏng lại tỏa sáng mỗi sớm mai khi bé thức dậy, tập nói bi bô, tập bò, tập ngồi. Trong giai đoạn này, mẹ của bé phải nhớ bổ sung lượng vitamin, khoáng chất tốt nhất để nguồn sữa bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng.

Thường thì giai đoạn này, mẹ nên ăn bổ sung các chất có nhiều kẽm như hàu biển, chất có nhiều canxi như tôm, cua, các loại bổ sung vitamin như trái cây và kể cả đạm như trứng, thịt cá… Bên cạnh đó, mẹ phải uống bổ sung thêm sắt, kẽm, và mua một số loại kẽm, omega để nhỏ cho bé. Ngoài việc này, mẹ phải theo dõi lịch tiêm phòng cho bé.

Chính thức bước sang tháng thứ bảy, bé bắt đầu ăn dặm. Những bé nào từ lúc ra đời cho đến hết sáu tháng chỉ bú riêng sữa mẹ, không tăng cường loại sữa công thức thì rất tốt. Trường hợp đặc biệt, do nguồn sữa mẹ bị thiếu, bé phải uống sữa ngoài thì bé sẽ mập mạp hơn những bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Vì sữa mẹ có lượng Protein thấp hơn rất nhiều so với sữa công thức, điều này khiến bé chậm tăng cân. Nhưng bù vào đó, chỉ có sữa mẹ mới có đầy đủ và giàu các dưỡng chất như Omega, sắt, kẽm, vitamin… đây là các dưỡng chất bảo đảm phát triển trí tuệ và tạo kháng thể tốt nhất cho bé về lâu dài. Trong thời gian này, cách tốt nhất là mẹ bé phải thường xuyên ăn trái cây, các loại rau củ sạch và bổ sung đầy đủ canxi, các vitamin cũng như omega.

Khi bé ăn dặm, mẹ nhớ đừng cho bé ăn nhiều, chỉ ăn một thìa, hai thìa để bé tập làm quen với thức ăn thôi, và tuyệt đối ăn lạt, không thêm mắm muối hay bất kì gia vị nào vào thức ăn của bé. Đương nhiên khi cho bé ăn dặm mỗi ngày một bữa với thức ăn “thuần chay”, không có gia vị hay mắm muối, mức độ phát triển của bé sẽ không nhanh và bé sẽ không mập mạp như trường hợp cho con ăn có gia vị, thậm chí hầm cả xương ống vào cháo cho bé. Nhưng, nguyên tắc rau củ quả sạch nấu cùng yến mạch hoặc gạo sạch, nấu một ít và xay nhuyễn, hoặc cho vào rây lưới miết cho mịn và cho bé ăn sẽ bảo đảm cho sức khỏe lâu dài của bé.

Hầu hết các bé có đầy đủ dinh dưỡng đều có tướng không mập mạp, không “bơ” cho mấy, phần nhiều là phát triển vừa, nếu so với các bé bơ sẽ thấy chậm nhưng bù vào đó ánh mắt linh hoạt, phát triển ngôn ngữ sớm, phát triển trí tuệ rất mạnh và ít bị sổ mũi, đau đầu hay ấm nóng. Điều đó cho thấy bé có sức khỏe tốt và phát triển trí tuệ một cách hoàn thiện.

Có thể nói rằng bước sang giai đoạn con ăn dặm, có rất nhiều mẹ trông mong vào tháng thứ bảy này để con mình tăng ký một chút chứ sao từ tháng thứ tư trở đi, mọi thứ cứ như dẫm chân tại chỗ. Ồ không đâu, và cũng không cần tăng ký vội đâu, bởi đây là thời điểm bổ sung để bé phát triển trí tuệ và tăng trưởng chiều cao. Đừng nóng vội vì sao bé chậm tăng cân bạn nhé. Bởi việc tăng cân là việc dễ nhất trong việc nuôi bé, trí tuệ, chiều cao và tâm cao cho bé trong tương lai mới là quan trọng!

Leave a Reply