Ngày Lễ Mẹ do Hội Phụ Nữ Việt Mỹ tổ chức

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – “ Mother’s Day là dịp để các con cháu nhớ đến công ơn dưỡng dục của cha mẹ, ông bà. Những buổi tổ chức chung vui như thế này chính là dịp nhắc nhở con cháu giữ đạo làm người và đạo làm con cháu.”

Trên đây là lời phát biểu của Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn, Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Việt Mỹ, trong Ngày Lễ Mẹ được tổ chức vào sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 5, 2023 tại Diamond Seafood Palace 3, Westminster.

Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn cũng cho biết, suốt 23 năm qua, năm nào Hội Phụ Nữ Việt Mỹ cũng tổ chức Ngày Lễ Mẹ để duy trì và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam tại hải ngoại. Theo bà, với dân tộc Việt Nam có lẽ ngày nào cũng là ngày của Mẹ nên trong xã hội Việt Nam chúng ta không có ngày Lễ Mẹ . Nhưng sống tại Hoa Kỳ, chúng ta phải nhập gia tùy tục, tiếp nhận những điều hay lẽ phải của xứ sở mà chúng ta đang sống. Bà Hội Trưởng cũng nhân cơ hội này nói phấn khởi rằng Cộng Đồng Việt Nam tại Little Saigon ngày càng lớn mạnh và con cháu chúng ta cũng gặt hái được nhiều thành công trong mọi lãnh vực.

Bài phát biểu của Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn khá dài bằng hai ngôn ngữ Việt – Anh được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.

Năm nào cũng vậy, trong khi tổ chức ngày Lễ Mẹ, Hội Phụ Nữ Việt Mỹ vẫn chú trọng trước hết đến các cụ bà cao niên. Năm nay có 10 cụ bà tuổi từ 87 (cụ Huỳnh Thanh Loan) đến người cao tuổi nhất là cụ Bùi Bội Thừa 104 tuổi. Các cụ là những vị phụ nữ đáng kính vì đã có công dưỡng dục, truyền dạy kinh nghiệm sống cho con cái, cháu chắt qua gần một thế kỷ, đồng thời cũng là những cụ bà trải qua biết bao gian khổ trong cuộc đời. Hội đã trao tặng mỗi cụ một món quà như lời cám ơn của con cháu.

Ngoài việc vinh danh các bà Mẹ Việt Nam, Hội Phụ Nữ Việt Mỹ cũng tổ chức nhiều tiết mục như vinh danh các gia đình đã đóng góp công sức cho Hội từ nhiều năm qua, trong đó có gia đình Dược Sĩ Vũ Bội Tú, DS Đỗ Kim Toàn và một số vị khác.

Tiết mục thứ hai không kém phần quan trọng là Thi Trang Phục Đẹp. Vừa để các cụ vui trong tuổi già vừa đề cao chiếc áo dài Việt Nam, một trong số những trang phục phụ nữ đẹp nhất thế giới. Năm nay có 12 cụ tham dự cuộc thi. Ban tổ chức cho biết cuộc thi không có Giám Khảo riêng nhưng mỗi bàn tiệc sẽ là giám khảo, và mỗi bàn chọn một thí sinh. Tổng kết, thí sinh nào được nhiều phiếu nhất sẽ là Hoa Hậu, số phiếu thấp hơn một chút là Á Hậu I và Á Hậu II.

Kết quả, Á Hậu I là bà Đỗ Minh Nguyệt; Á Hậu 2 là bà Vivian Lê và bà Ngô Thị Thanh chiếm giải Hoa Hậu Trang Phục Đẹp năm 2023. Những tràng pháo tay vang dội khắp các bàn tiệc dành cho Hoa Hậu và hai Á Hậu.

Đến tham dự, Nghị Sĩ Janet Nguyễn được mời lên sân khấu, bà ngỏ lời cám ơn Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn và Hội Phụ Nữ Việt Mỹ đã có công duy trì truyền thống tốt đẹp là nêu cao lòng hiếu thảo của con cháu với các bậc sinh thành. Bà xin chúc tất cả các cụ, các bà mẹ sống trường thọ để cùng chung vui tuổi già bên con cháu. Sau đó, Nghị Sĩ Janet Nguyễn trao Bằng Tri Ân cho bà Hội Trưởng và các vị trong Ban Tổ Chức.

Thị trưởng Westminster ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí và Nghị Viên Kimberly Hồ cũng lên phát biểu, chúc mừng ngày lễ Mẹ và trao tặng Bằng Khen cho Hội. Ngoài các vị dân cử, một số các Hội cựu học sinh các trường Trưng Vương, Gia Long, Bưởi -Chu Văn An và đặc biệt rất đông phu quân và con cháu của các bà cũng tham dự buổi tiệc.

Ngoài các tiết mục như vừa đề cập, chương trình còn lại dành cho các cụ thưởng thức chương trình văn nghệ và dùng những món ăn ngon do nhà hàng Diamond Seafood 3 cung cấp. Tuy đã ở vào tuổi “thất thập cổ lai hy,” Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn vẫn còn đam mê ca hát và giọng hát của bà cao vút, nhất là câu cuối trong bản quốc ca Hoa Kỳ bà hát trong nghi thức chào cờ khai mạc buổi tiệc ít ai bắt chước được.

Hội Phụ Nữ Việt Mỹ có văn phòng tại 10512 Bolsa Ave, Suit 104, Westminater, CA 92683. Điện thoại, (714) 554-4121.

Leave a Reply