Ngày nào cũng là ngày lễ Tạ Ơn

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

Xin tạ ơn Trời Phật, tạ ơn Chúa cho con sống trên đất nước này: được đi học, được có công ăn việc làm, được gặp nhiều người tốt xung quanh. Xin tạ ơn đồng hương đã giúp đỡ chúng tôi: khi chúng tôi bệnh có bác sĩ gia đình, bác sĩ chuyên khoa, khi có thắc mắc luật pháp có chánh án, có luật sư cố vấn, khi đầu tư có chuyên gia kinh tế, giáo sư đại học kinh tế chỉ dẫn một cách tận tình, khi mẹ chúng tôi qua đời có nhiều người tốt ở bên cạnh, khi mở cơ sở thương mại có nhiều chuyên viên địa ốc tốt đến công tác nhiều năm liên tục, đồng hương giúp đỡ tận tình, giới thiệu bằng hữu ở sở làm đến đưa nhà cho chúng tôi bán, đến mua nhà với chúng tôi.

Đồng hương xem truyền hình, mỗi lần đài truyền hình có trục trặc thì đồng hương gọi ngay đến chúng tôi. Chúng tôi vô cùng xúc động trong một buổi sáng đẹp trời một giọng nói lảnh lót ở đầu giây:

– Sao chương trình của cô trên radio hôm nay tắt tiếng? Cháu phải dừng xe lại để gọi cho cô. Cháu là thính giả của cô mấy chục năm nay.

Tôi thầm nhủ:

– Mình có phước thật, có đồng hương giúp đỡ, tiền không mua được tình cảm của đồng hương dành cho mình.

Khi mẹ tôi mất, cả trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, sư bà, ni sư, sư cô, đồng hương Phật tử đến cầu nguyện cho mẹ tôi. Cố Hòa Thượng Thích Tâm Châu ở Canada nhân chuyến viếng thăm Orange County cầu nguyện cho mẹ của chúng tôi ở chùa Minh Đăng Quang Tịnh Xá của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp chủ của Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, ở thành phố Westminster, California. Vợ chồng bác sĩ Lê Thành Ý ở Canada sang thăm anh chị Phi rồi đến chùa cầu nguyện cho mẹ chúng tôi. Quý ân nhân làm việc gì cho mẹ chúng tôi, cho thân nhân chúng tôi, chúng tôi mang ơn cho hết kiếp này.

Chúng tôi có phúc đức được quen người tốt, người tốt ở khắp nơi trên thế giới, làm thương mại được gặp nhiều thân chủ tốt, làm truyền thông gặp nhiều người tốt. Tốt nhất theo lời dạy bảo của ông bà mình là “thêm bạn bớt thù”. Thù oán làm gì cho nhức cái đầu, người với người gặp nhau sao không nói chuyện vui vẻ, chúc điều tốt đẹp cho nhau, mong cho thế giới hòa bình, đừng có chiến tranh, đừng có bom nổ đạn rơi, đừng có chết chóc. Mỗi ngày trên đường đi đến sở làm xin đừng thấy tai nạn xe, đừng nghe xe Hồng Thập Tự hú còi chở bệnh nhân vào nhà thương, thế giới hòa bình như thời vua Nghiêu, vua Thuấn tiền rơi ngoài đường không ai thèm lượm.

Xin Đấng Tối Cao phù hộ cho người dân vô tội đang sống dưới làn tên mũi đạn ở các nước đang có giao tranh, những đứa trẻ vô tội, nhưng ông bà cụ già gần đất xa trời, những người tàn tật, những chiến sĩ áo trắng bác sĩ, y tá hy sinh không di tản, ở lại chăm sóc những người dân vô tội. Mong chiến tranh ngừng hẳn để người dân được sống trong cảnh thái bình.

Chiến tranh xảy ra nhiều nơi, Nga xâm chiếm Ukraine, Do Thái bị Hamas tấn công, Miến Điện đang loạn lạc, khắp nơi trên thế giới xảy ra trộm cướp, người không nhà ngủ ngoài đường, chưa bao giờ có sự bất ổn như năm nay. Ngày ngày, nghe tin tức khắp nơi, toàn là tin buồn, đâu có ai thích nghe tin buồn, đâu có người nào thích nhìn thấy người tị nạn bồng bế con thơ chạy loạn như người Việt Nam năm 1975.

Nhà thờ, chùa, những nơi tôn nghiêm đều có người cầu nguyện hàng ngày mong cho thế giới hòa bình, nhà nhà yên vui. Hàng ngày, chúng tôi cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhà nhà no ấm, cầu nguyện cho những đứa trẻ mồ côi có đủ cơm ăn, áo mặc, đau có thuốc uống. Hàng ngày, chúng tôi cảm ơn các vị lãnh đạo tinh thần đem sự bình yên đến cho mọi người. Khi cha mẹ đau yếu thường đến với các vị lãnh đạo tinh thần nhờ cầu an. Khi ông bà, cha mẹ qua đời, thì đến với các vị lãnh đạo tinh thần nhờ cầu siêu. Dù trời mưa, trời nắng, dù dịch cúm Covid-19 hoành hành, các vị lãnh đạo tinh thần không nghĩ đến mạng sống của chính mình vẫn đến với người bệnh, người qua đời. Chúng tôi rất cảm phục sự hy sinh của các vị lãnh đạo tinh thần.

Xin cảm ơn các vị lãnh đạo tinh thần, cảm ơn các vị ân nhân đã giúp đỡ người khốn khổ. Xin cảm ơn đồng hương đã giúp đỡ chúng tôi trong lúc chúng tôi vừa làm thương mại vừa làm truyền thông. Lúc chúng tôi mở văn phòng nếu không nhờ các đồng hương giúp đỡ chúng tôi không thể sống cho đến ngày hôm nay.

Xin cảm ơn các hội từ thiện, làm việc từ thiện không nghỉ ngơi, cảm ơn các đồng hương đã cho cơm người không nhà. Nếu chúng ta không được chính phủ Mỹ, dân Mỹ giúp đỡ thì chúng ta không có đến ngày hôm nay. 10 tỷ phú người Việt Nam, hàng ngàn triệu phú Việt Nam, tướng người Mỹ gốc Việt, chánh án, thẩm phán, thượng nghị sĩ, dân biểu, giám sát, thị trưởng, dân biểu. Biết bao nhiêu người thành công vẫn không quên mình là người Việt Nam, vẫn nghĩ đến cộng đồng Việt Nam, vẫn nghĩ về quê hương Việt Nam, mong cho quê hương thật sự có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải.

Xin gửi lòng biết ơn của chúng tôi đến với tất cả đồng hương đã giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi nói không hết lời, chỉ có lời cầu nguyện chân thành cho những người tốt mà chúng tôi đã gặp, những người chúng tôi chưa từng gặp.

Người nào thành công trong xã hội này cũng nhờ sự giúp đỡ của nhiều người. Người Việt Nam giúp đỡ người Việt Nam nên cộng đồng Việt Nam lớn nhanh, mạnh mẽ hơn các cộng đồng khác nhờ sự yêu thương và đùm bọc lẫn nhau.

Chúng tôi biết ơn đồng hương đã giúp đỡ chúng tôi trong ngành mua bán nhà cửa, cơ sở thương mại, giúp đỡ chúng tôi trong nhiều phương diện khác như làm truyền thông, những bài được đăng báo, và những chương trình trên đài truyền hình, truyền thanh, những bài được đăng trên Internet, facebook, website, đọc truyện trên Youtube, v.v. mà chúng tôi chưa một lời cảm ơn trực tiếp, vì chúng tôi không biết địa chỉ để nói cảm ơn.

Xin Thượng Đế ban phúc lành cho những người có lòng, làm ơn mà không cần được trả ơn.

Xin cảm ơn tất cả.

Orange County, 13/11/2023
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Leave a Reply