Ngày Tang Yên Báy, tưởng niệm Các Anh Hùng Việt Nam Quốc Dân Đảng

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE – Chiều thứ Bảy, ngày 17 tháng 6, 2023 tại hội trường nhà thờ Tin Lành Presbyterian Church, Garden Grove, Việt Nam Quốc Dân Đảng đã tổ chức Ngày Tang Yên Báy lần thứ 93, tưởng niệm Các Anh Hùng, Liệt Nữ VNQDD đã hy sinh vì Tổ Quốc.

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm và đầy xúc động khi tiếng nhạc trầm buồn trổi lên mỗi lần xướng danh một vị anh hùng: Người được nhắc đến đầu tiên là Bùi Tử Toàn, tiếp theo là các ông hùng Bùi Văn Chuẩn, Nguyễn An, Hồ Văn Lạo, Đào Văn Nhít, Ngô Văn Du, Nguyễn Đức Thịnh, Nguyễn Văn Tiềm, Đỗ Văn Tứ, Bùi Văn Cửu, Nguyễn Như Liên, Phó Đức Chính và người cuối cùng là Đảng trưởng Nguyễn Thái Học, tất cả đã bị thực dân Pháp chặt đầu tại pháp trường Yên Báy buổi sáng mờ sương ngày 17 tháng 6 năm 1930. Điểm nổi bật khiến thực dân Pháp phải nể phục lòng yêu nước của các anh hùng Việt Nam Quốc Dân Đảng là trước khi đầu rơi, ai cũng dõng dạc hô to: “Việt Nam Muôn Năm.” Riêng anh hùng Phó Đức Chính còn yêu cầu để ông nằm ngửa nhìn máy chém trước khi đầu lìa khỏi cổ.

Đến tham dự buổi lễ, ngoài Ban Chấp Hành và đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng trong đó có các ông Phan Thanh Châu, Nguyễn Khắc Ninh, Trương Ngãi Vinh và nhiều vị khác. Về Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ có Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Mục Sư Lê Minh, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, đại diện các chính đảng và đoàn thể khác có các ông Trần Trọng Đạt, Hoàng Đình Khuê, TS Nguyễn Bá Tùng, LS Linh Nguyễn, BS Trần Quốc Hưng, Lê Tự Hà, Nguyễn Thanh Hà, BS Võ Đình Hữu và đông đủ các cơ quan truyền thông.

Trong nghi thức khai mạc, ngoài lễ chào quốc kỳ Quốc Gia Việt Nam, cờ Hoa Kỳ còn chào Đảng kỳ và hát Đảng ca Việt Nam Quốc Dân Đảng cũng như dành phút mặc niệm, tưởng nhớ công ơn Tổ tiên, các anh hùng liệt nữ, đặc biệt các anh hùng VNQDD đã vị quốc vong thân. Nghi thức trên do ông Phan Thanh Châu điều hợp một cách trang trọng. Ông Trương Ngãi Vinh, nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, Trưởng Ban Tổ Chức đã nhắc lại lý do thành lập Việt Nam Quốc Dân Đảng và sự kiện lịch sử khi 13 anh hùng VNQDD bị lên đoạn đầu đài đền nợ nước.

Ông Trương Ngãi Vinh nói, “Vào nửa đêm 24 rạng sáng 25 tháng 12 năm 1927 (Ngày lễ Chúa Giáng Sinh) một đảng chính trị đầu tiên trong lịch sử Việt Nam do Ông Nguyễn Thái Học thành lập lấy tên là Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDD), mục đích để chống lại sự cai trị, áp bức của thực dân Pháp để dành lại chủ quyền cho dân tộc Việt Nam. Cuộc tổng nổi dậy bị bại lộ và Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học cùng một số đồng chí bị Pháp bắt và đem ra tử hình tại pháp trường Yên Báy, để lại cho hậu thế tấm gương yêu nước mãnh liệt của các người trẻ Việt Nam.”

Sau đó, các thành viên Hội Đồng Lãnh Đạo VNQDD, đại diện các tôn giáo và đại diện các chính đảng lên trước bàn thờ làm lễ Tưởng Niệm.

Ông Phan Thanh Châu, thành viên Hội Đồng Lãnh Đạo VNQDD phát biểu, “Đứng trước tình thế vô cùng nghiêm trọng và bức bách, Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học đã dõng dạc tuyên bố với các đồng chí của ông, Chết thì có gì đáng sợ, thà chết đi để thế giới này còn biết đến dân tộc Việt Nam. Chết đi để làm gương hy sinh cho đời sau nối tiếp.”

Sau lời phát biểu của ông Phan Thanh Châu, quý vị trên cùng thắp hương, cúi đầu tưởng niệm 13 vị anh hùng dân tộc của VNQDD.

Ông Nguyễn Khắc Ninh, thành viên Hội Đồng Lãnh Đạo VNQDD trong lời phát biểu đã nhắn nhủ giới trẻ, vào năm 1927 khi thành lập VNQDD, Đảng trưởng Nguyễn Thái Học đã kêu gọi giới trẻ cần phải có một cuộc bạo động, cần phải có võ trang để chống lại thực dân Pháp, nếu chỉ đòi hỏi suông thì chắc chắn đất nước Việt Nam khó có thể có Dân Chủ, Tự Do.

Ông Nguyễn Khắc Ninh nhấn mạnh rằng, dù cuộc tổng nổi dậy không thành công nhưng đã khiến cho người Việt bừng tỉnh và thực dân Pháp phải nể phục tinh thần yêu nước của người dân Việt. Ông cũng nhắc lại hiện tình Việt Nam đang bị Đảng Cộng Sản VN cai trị và xuyên tạc việc thành lập VNQDD, bóp méo lịch sử nên các bạn trẻ trong nước cần noi gương yêu nước, chấp nhận hy sinh như các anh hùng Nguyễn Thái Học, Phó Đức Chính, Cô Bắc, cô Giang, v.v..

Sau cùng ông Nguyễn Khắc Ninh nhắn nhủ các bạn trẻ, “Vậy tuổi trẻ Việt Nam hôm nay như thế nào nếu vẫn cứ thờ ơ, nhàn nhã trước hiểm họa xâm lăng của Trung Cộng, và trước sự cai trị độc tài, độc đảng của nhà cầm quyền CSVN. Họ đã làm cho đất nước Việt Nam bị ngoại quốc khinh dể vì tiếng tăm, vì uy tín đáng xẩu hổ. Điều này không thể chấp nhận được. Do đó, tuổi trẻ Việt Nam trong nước hãy cùng với tất cả tổ chức, đảng phái quốc gia đứng lên tranh đấu đòi hỏi Việt Nam phải tôn trọng Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền đúng như đề cương của VNQDD là Dân tộc độc lập – Dân sinh hạnh phúc – Dân quyền tự do.”

Sau đó, một đảng viên VNQDD rất trẻ, cô Trương Nam Yến được mời phát biểu, nói lên tâm trạng người trẻ hôm nay và có lời nhắn gửi các bạn trẻ trong và ngoài nước. Các vị khách khác cũng được mời phát biểu như Hòa Thượng Minh Tuyên, TS Nguyễn Bá Tùng, và BS Võ Đình Hữu.

Leave a Reply