Nghề buôn súng vẫn khấm khá dù số lượng bán giảm

Một cây súng tiêu biểu Walther PPK/S, .380 cal. (Tomascastelazo/ Wikimedia Commons)

Đối với người kinh doanh, buôn súng hay buôn bất cứ những thứ gì khác cũng giống nhau ở một điểm: phải có lời, bất kể vấn đề đạo đức, có nhu cầu thì bán kiếm lời.

Những dữ kiện trong mấy năm qua cho thấy đại dịch Covid đã gây ảnh hưởng lớn trên kỹ nghệ súng. Đến khi đại dịch không còn, số người mua súng đã giảm hẳn khiến nhiều công ty sản xuất phải bớt đi việc chế tạo súng. Theo dữ kiện của FBI, trong tháng 7, người Mỹ đã mua khoảng 1.19 triệu khẩu súng, giảm 17% so với tháng 7 năm 2022.

Mặc dù số súng bán ra đã giảm trên khắp nước Mỹ nhưng những cơ sở bán súng vẫn có lời vì các hãng sản xuất đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của người tiêu thụ. Như trong các ngành sản xuất xe hơi hoặc các loại sản phẩm khác, các hãng đã chế tạo vũ khí thuộc thế hệ mới và áp dụng các chiến lược tiếp thị ngày càng có hiệu quả nhắm vào giới tiêu thụ trẻ và đa dạng hơn.

Các công ty cam kết với các nhà đầu tư rằng mô hình kinh doanh súng đã vượt qua thời kỳ suy thoái diễn ra trong vòng một năm qua, và một số chiều hướng tốt sẽ giúp ngành súng phục hồi. Dưới đây là bốn chiều hướng được ghi nhận:

Thị trường trở về mức bình thường

Một số công ty trên thị trường súng đang giảm tốc độ sản xuất và giảm giá trong khi giá nguyên liệu gia tăng và nhu cầu về súng giảm bớt.

Trong thời kỳ đại dịch, nhiều người Mỹ mua súng hơn bao giờ hết trong lịch sử. Vào năm 2020, số bán bùng nổ đến cao điểm, tỷ lệ người mới mua súnglên số kỷ lục 21 triệu. Tuy nhiên, đến năm 2022, cảm giác bất an và bất ổn của nhiều người Mỹ trong bối cảnh đại dịch đã lắng xuống, kéo theo doanh số bán súng. Số lượng mua súng năm ngoái giảm xuống còn 16.4 triệu, gần bằng con số trước đại dịch.

Smith & Wesson, hãng sản xuất súng tay lớn nhất Hoa Kỳ tính theo lợi nhuận, báo cáo doanh thu ròng trong quý 4 là $144.8 triệu mỹ kim, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cuộc họp qua mạng với các nhà đầu tư, Giám Đốc Điều Hành Mark Smith cho biết công ty đang “điều chỉnh tốc độ sản xuất để phù hợp với mô hình nhu cầu bình thường hóa.” Ông Smith nói thêm rằng “các chương trình khuyến mãi tập trung vào người tiêu thụ” đã giúp công ty duy trì vị trí dẫn đầu thị trường và duy trì lợi nhuận.

Một công ty khác là Sturm, Ruger & Company. Trong báo cáo lợi tức gần đây nhất, hãng cho biết doanh số bán hàng không thay đổi trong quý thứ hai dù nhu cầu đã giảm đối với một số sản phẩm ưa thích nhất như súng ngắn polymer. Lợi nhuận ròng của công ty trong quý 2 tuy giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng tốt hơn so với quý 1. Giám đốc điều hành Christopher J. Killoy cho biết công ty sẽ “tiếp tục điều chỉnh mức độ sản xuất và loại sản phẩm để phù hợp với nhu cầu hiện tại và của người tiêu thụ.”

Trong mùa bầu cử tổng thống, số bán súng thường tăng đột biến. Vì vậy ngành chế súng sẽ gia sản xuất trong năm 2024.

Súng thông minh

Thế hệ súng tay tiếp nối đang có vẻ sắp xuất hiện. Đó là loại súng nhẹ, giá cũng “nhẹ,” kết hợp kỹ thuật tối tân và một số tính năng an toàn nhằm giảm thiểu tình trạng nổ súng vì vô tình.

Các công ty súng khởi nghiệp như Biofire Technologies đang dẫn đầu cuộc đua với khẩu súng ngắn 9mm. Súng này có khả năng nhận dạng khuôn mặt và dấu vân tay của chủ nhân trước khi súng được sử dụng. Ông Kai Kloepfer, giám đốc điều hành và cũng là người sáng lập Biofire, cho biết súng thông minh là loại súng đầu tiên xuất hiện trên thị trường sau nhiều năm thất bại của các công ty khác, và kỹ thuật mới có thể giúp giảm thiểu các vụ nổ súng vô tình và tự sát.

Ông Kloepfer cho biết hàng ngàn người đã đặt hàng trước trên mạng và một số mẫu đã bán hết. Súng của họ có giá bán lẻ từ $1,499 đến $1,899. Khi được giao vào tháng 12, chúng sẽ trở thành những khẩu súng thông minh đầu tiên được lưu hành tại Hoa Kỳ. Trong các nhà đầu tư vào Biofire có nhà đầu tư mạo hiểm Ron Conway và Quỹ Sáng Lập của ông Peter Thiel

Súng thông minh của Biofire xuất hiện khi các hãng sản xuất súng ngày càng tìm kiếm các vật liệu và kỹ thuật khác nhau để làm cho sản phẩm của họ hấp dẫn hơn đối với người tiêu thụ.

Ngành công nghiệp này dùng các vật liệu nhẹ hơn như polymer để chế tạo súng mỏng hơn, bền hơn và rẻ hơn so với các vật liệu kim loại hoặc thép. Chất polymer có thể được tìm thấy trong mọi loại súng cầm tay hiện đại, gồm cả những loại do công ty khởi nghiệp Biofire sản xuất.

Thành phần mua súng thay đổi

Số súng bán bùng nổ trong thời đại đại dịch cho thấy thành phần sở hữu súng ở Mỹ đang thay đổi.

Trong số 7.5 triệu người Mỹ mua súng lần đầu tiên từ tháng Giêng năm 2019 đến tháng Tư năm 2021, một nửa là nữ, 1/5 là người da đen và 1/5 là người gốc Tây Ban Nha.

Nhìn tổng quát, nghiên cứu cho thấy những người sở hữu súng gồm 63% là nam giới và 73% là người da trắng. Những người mua súng lần đầu trong thời kỳ đại dịch thường trẻ hơn những người sở hữu súng trước đại dịch ở Hoa Kỳ.

Nghiên cứu của NORC, một nhóm bắt đầu theo dõi dữ kiện về súng từ tháng 3 năm 2020, có 86% số người mua súng lần đầu trong thời kỳ đại dịch là dưới 45 tuổi. Trước đại dịch, 41% tổng số người sở hữu súng là dưới 45 tuổi.

Mua súng để tự vệ

Những người sở hữu súng ngày càng coi việc bảo vệ cá nhân là lý do hàng đầu để mua súng.

Theo một cuộc khảo sát của trung tâm Pew Research năm 2023, gần 3/4 số chủ sở hữu súng ở Hoa Kỳ, tức gần 75%, cho rằng tự vệ là lý do chính khiến họ muốn có súng hơn bất cứ lý do nào khác.

Cuộc khảo sát cho thấy những người mua súng để săn bắn và bắn súng thể thao là 30% và 32%.

Năm 2017, khi cuộc khảo sát được tiến hành, 67% số người được hỏi cho rằng việc bảo vệ là lý do chính để sở hữu súng.

Nhiều hãng súng, đặc biệt là trong bối cảnh biến động xã hội ở Hoa Kỳ trong vài năm qua, đã chuyển từ chủ đề săn bắn và giải trí sang chủ đề bảo vệ cá nhân và tự vệ để tiếp cận người tiêu dùng. Điều này cũng phù hợp với loại súng nào ngày càng được thích.

Leave a Reply