Nghị Sĩ McConnell, lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện, nhập viện sau khi ngã

HOA THỊNH ĐỐN – Người giữ vai trò lãnh đạo của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện là ông Mitch McConnell đã được đưa vào bệnh viện sau khi vấp té tại một khách sạn trong vùng thủ đô. Vị Nghị Sĩ của tiểu bang Kentucky, 81 tuổi, đang dự bữa ăn tối cho Quỹ Lãnh Đạo Thượng Viện, một ủy ban tranh cử liên kết với ông, khi ông bị vấp ngã vào tối thứ Tư. Ông được đưa vào bệnh viện để điều trị, phát ngôn viên Doug Andres cho biết. Bữa tiệc diễn ra tại Waldorf Astoria Washington DC, trước đây là Khách Sạn Quốc Tế Trump, Washington D.C.

Văn phòng của ông McConnell không cung cấp thêm thông tin chi tiết về tình trạng của ông ấy hoặc thời gian ông ấy có thể vắng mặt tại Thượng Viện.

Nhân vật số 2 của Đảng Cộng Hòa, Nghị Sĩ John Thune từ South Dakota, có mặt tại cùng bữa ăn tối và nói với các phóng viên rằng ông McConnell đã đọc diễn văn “như thường lệ.” Ông Thune đã rời tiệc để tham dự một buổi tiếp tân khác tại khách sạn và không thấy ông McConnell té ngã. Ông Thune nói với các phóng viên sáng thứ Năm tại Điện Capitol rằng ông vẫn chưa nói chuyện với McConnell.

Vào năm 2019, ông McConnell đã vấp ngã tại nhà riêng ở Kentucky và bị gãy xương vai, cần phải giải phẫu. Thượng Viện lúc đó vừa bắt đầu nghỉ hè, và ông đã làm việc ở nhà trong vài tuần trong khi hồi phục.

Được bầu vào Thượng Viện lần đầu tiên vào năm 1984, đến tháng Giêng năm nay ông McConnell đã trở thành lãnh đạo Thượng Viện phục vụ lâu nhất khi Quốc Hội mới nhóm lại, phá vỡ kỷ lục 16 năm từng có trước đó.

Ông McConnell thường ít khi thảo luận về cuộc sống riêng tư của mình. Nhưng khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Covid-19, ông đã nói về trải nghiệm thời thơ ấu của mình khi chiến đấu với bệnh bại liệt. Ông mô tả cách bà mẹ khăng khăng không cho ông đứng khi là một đứa trẻ mới biết đi bị bệnh. Bà đã kiên quyết giúp con trong chương trình vật lý trị liệu. Ông bị khó khăn khi leo cầu thang ở tuổi trưởng thành.

Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ, New York) cho biết tại sàn Thượng Viện vào sáng thứ Năm rằng ông đã gọi số của Nghị Sĩ McConnell và nói chuyện với nhân viên của ông ấy “để gửi lời cầu nguyện và lời chúc tốt đẹp của tôi.” Schumer nói, “Tôi đã cùng với từng đồng nghiệp của mình chúc Lãnh đạo McConnell phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn.”

Thượng Viện, nơi có độ tuổi trung bình là 65, gần đây đã vắng mặt một số thành viên vì bệnh tật. Nghị Sĩ John Fetterman (Dân Chủ, Pennsylvania), 53 tuổi, người bị đột quỵ trong thời gian tranh cử năm ngoái, sẽ vắng mặt trong vài tuần khi được trị chứng trầm cảm. Và Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ, California), 89 tuổi, tuần trước cho biết bà đã phải nhập viện để điều trị bệnh giời leo Zona.

Sự vắng mặt của các Nghị Sĩ Dân chủ là một thử thách đối với Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer, vì ông chỉ có một đa số Dân Chủ rất hẹp là 51-49 đối với phía Cộng Hòa.

Đảng Cộng Hòa, với tư cách là đảng thiểu số, được dễ dàng hơn với những lần vắng mặt không liên tục. Chư rõ ông McConnell sẽ tiếp tục nghỉ bệnh trong bao lâu.

Chú thích hình: Lãnh Đạo Cộng Hòa Mitch McConnell tại Thượng Viện Hoa Kỳ. (Official U.S. Senate photo by Joy Holder)

Leave a Reply