Nghị Sĩ Menendez bị điều tra tội nhận hối lộ qua vợ

Nghị Sĩ Bob Menendez năm 2017 (Wikimedia Commons)

Nghị Sĩ Liên Bang Bob Menendez của New Jersey đang bị cáo buộc một trọng tội liên bang cùng với vợ, người có tên trong bản cáo trạng về tội âm mưu sắp xếp và tham dự các cuộc họp nơi các giám đốc điều hành doanh nghiệp và viên chức ngoại quốc tìm cách lấy lòng ông Menendez.

Ba năm trước, sau nhiều tháng trì hoãn vì dịch Covid 19, Nghị Sĩ Bob Menendez thuộc đảng Dân Chủ đã kết hôn với bà Nadine Arslanian – vợ thứ hai của ông – trong một buổi lễ tuân theo quy định giãn cách xã hội. Bà đã là bạn gái của ông từ hai năm trước đó, thường ở bên cạnh khi ông gặp các viên chức Ai Cập để thảo luận về các vấn đề nhạy cảm, gồm cả việc bán thiết bị quân sự của Mỹ cho Ai Cập.

Sau khi nghe cáo buộc, ông Menendez cho biết các công tố viên đã trình bày sai sự thật và mô tả sai công việc lập pháp. Bà Arslanian cũng tên là Nadine Menendez. Luật sư của bà cho biết bà phủ nhận hành vi sai trái và sẽ “mạnh mẽ biện hộ” chống các cáo buộc trước tòa.

Bà Arslanian, 56 tuổi, được kể là đã gặp ông Menendez, 69 tuổi, tại nhà hàng  IHOP, một địa điểm ăn uống ưa chuộng của ông. Họ bắt đầu hẹn hò vào năm 2018, lúc bà này đang thất nghiệp. Vào năm 2019, ông Menendez đã cầu hôn bà tại Taj Mahal ở Ấn Độ. Bản cáo trạng cho biết ngay sau khi gặp Nghị Sĩ Menendez, bà Arslanian đã làm việc với doanh gia Wael Hana để giới thiệu ông Menendez với các viên chức Ai Cập. Ông Menendez là một nghị sĩ đầy quyền lực giữ chức chủ tịch của Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ,.

Theo bản cáo trạng, bà đã ở bên cạnh Menendez khi ông gặp các viên chức Ai Cập tại văn phòng Thượng Viện của ông vào tháng Ba 2108, một trong nhiều cuộc họp mà bà có tham dự.

Vào tháng Năm năm đó, ông Menendez đã thu thập thông tin nhạy cảm từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ liên quan đến nhân sự tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Cairo và gửi tin nhắn đó cho bà Arslanian. Sau đó, bà chuyển tin đến các viên chức Ai Cập, theo bản cáo trạng.

Bản cáo trạng cho biết, để đáp lại lời Menendez hứa giúp Ai Cập được hưởng lợi từ việc bán thiết bị quân sự của Mỹ, doanh gia Hana đã thưởng cho bà Arslanian một việc làm không cần có mặt trong công ty của ông ta. Bà còn được trao $23,000 để giúp tránh bị tịch thu nhà.

Vào tháng Sáu 2022, các viên chức đã khám xét nhà của ông Menendez và bà Arslanian ở Englewood Cliffs, New Jersey và tìm thấy vàng miếng trị giá hơn $100,000 và $480,000 tiền mặt. Hộp ký gửi an toàn của Arslanian chứa $70,000.

Bà Arslanian một đảng viên Cộng Hòa đã bị cáo buộc thành lập một công ty có tên là Strategic International Business Consultants với sự giúp đỡ của Menendez để nhận tiền hối lộ.

Theo cáo trạng, bà thường nói với một người họ hàng không rõ danh tính, “Mỗi lần tôi là người trung gian cho một thương vụ, tôi đều yêu cầu được trả tiền, đây là công ty tư vấn của tôi.”

Leave a Reply