Nghiên cứu cho thấy đi bộ 4,000 bước mỗi ngày giảm nguy cơ chết sớm

(Daniel Reche/ Pexels)

Tiêu chuẩn đi bộ 10,000 bước mỗi ngày thường được cho là cần thiết để có được sức khỏe tốt. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy chỉ 4,000 bước cũng đã đủ để giữ dáng thon gọn và khỏe mạnh.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Phòng Ngừa Tim Mạch Âu Châu cho thấy đi bộ 2,337 bước mỗi ngày giúp giảm một nửa nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và đi bộ ít nhất 3,967 bước mỗi ngày bắt đầu giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Một cuộc tổng kết mới đây từ 17 nghiên cứu khác nhau với 226,889 người tham gia được thực hiện trên toàn thế giới cho thấy rằng những lợi ích về sức khỏe tăng lên cùng với số bước đi bộ. Với mỗi 500 đến 1,000 bước, nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào hoặc do bệnh tim mạch sẽ giảm đáng kể.

Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Y Khoa Lodz ở Ba Lan và Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tim Mạch Ciccarone tại Trường Y Khoa Đại Học Johns Hopkins, do ông Maciej Banach đứng đầu, đã nhận thấy rằng lợi ích sức khỏe tăng lên ngay cả khi mọi người thực hiện tới 20,000 bước mỗi ngày. Con số giới hạn cao hơn chưa được xác định.

Giáo sư Banach cho biết, “Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng bạn càng đi bộ nhiều thì càng tốt. Chúng tôi thấy rằng điều này áp dụng cho cả nam và nữ, không phân biệt tuổi tác và bất kể bạn sống ở vùng ôn đới, cận nhiệt đới hay cận cực trên thế giới hay vùng có khí hậu hỗn hợp. Ngoài ra, phân tích của chúng tôi cho thấy chỉ cần 4,000 bước mỗi ngày là có thể giảm đáng kể tử vong do mọi nguyên nhân và thậm chí chỉ cần ít hơn để giảm tử vong do bệnh tim mạch.”

Dữ liệu rõ ràng cho thấy lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và rút ngắn tuổi thọ. Theo các nghiên cứu, hơn một phần tư dân số thế giới thiếu vận động thể lý.

Có nhiều phụ nữ hơn nam giới và các dân các quốc gia giàu có tập thể dục ít hơn so với những người ở các quốc gia đang phát triển. Với 3.2 triệu ca tử vong hàng năm do không hoạt động thể chất, Tổ Chức Y Tế Thế Giới liệt kê không vận động thể chất là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ tư trên toàn thế giới. Mức độ hoạt động thể chất đã giảm do hậu quả của dịch COVID-19 và vẫn chưa phục hồi hai năm sau đó.

Bà Tiến Sĩ Ibadete Bytyçi từ Trung Tâm Lâm Sàng Đại Học Kosovo, Pristina, Kosovo, tác giả chính của bài viết nghiên cứu, cho biết, “Cho đến nay, vẫn chưa rõ số bước tối ưu là bao nhiêu, cả về số bước chúng ta có thể bắt đầu nhận thấy những lợi ích về sức khỏe, và giới hạn trên của số bước, nếu có, và vai trò của điều này đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng có rất ít dữ liệu về số bước lên tới 20,000 mỗi ngày và vì vậy những kết quả này cần được xác nhận trong các nhóm người lớn hơn.”

Phân tích tổng hợp này là phân tích đầu tiên không chỉ đánh giá tác động của việc đi bộ tới 20,000 bước mỗi ngày mà còn xem liệu có bất kỳ sự khác biệt nào tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính hoặc nơi mọi người sống trên thế giới hay không.

Ở những người từ 60 tuổi trở lên, mức độ giảm nguy cơ tử vong nhỏ hơn so với những người dưới 60 tuổi.

Leave a Reply