Ngôi nhà kinh hoàng ở Wisconsin: hai em trai bị nhốt trong nhà, không được đi học, trần truồng chạy trốn ra ngoài

Cặp Katie Koch và Joel Manke khi bị bắt (Milwaukee Police Department)

MILWAUKEE – Một đơn khởi tố đã được trình lên Tòa Án Milwaukee County Circuit Court, tố cáo một người mẹ tội hành xử tồi tệ với hai đứa con sau khi chúng được nhìn thấy lang thang trên đường hoàn toàn khỏa thân, người đầy vết bầm tím, dính máu và phân người.

Theo đơn kiện này, cô Katie Rae Koch, 34 tuổi, đã nhốt hai con trai, 7 và 9 tuổi, trong một phòng ngủ tồi tàn có cửa sổ đóng kín trong mấy năm liền và không ghi tên cho chúng đi học. Cả hai đứa trẻ  không được dạy đi vệ sinh, cũng không biết đọc và viết, và một trong hai đứa không thể nói thành câu đầy đủ.

Nhà chức trách lần đầu tiên biết về hoàn cảnh của hai đứa trẻ vào ngày 13 tháng 7 tuần qua, lúc một hàng xóm gọi 911 sau khi nhìn thấy “hai đứa trẻ khỏa thân đi quanh khu phố với vết máu trên người và có vết bầm tím và vết đỏ trên đùi.”

Một người nói với cảnh sát rằng họ thấy em trai lớn hơn “đi trên vỉa hè như một ‘người tiền sử cổ’.” Người khác cho biết cả hai chỉ “mặc tã, chạy từ nhà này sang nhà khác.” Họ không biết là cô Koch có con.

Khi cảnh sát đến tìm hiểu, theo biên bản của cảnh sát được kèm trong đơn truy tố, một nhóm người hàng xóm đã chỉ họ đến nhà của Koch, nói rằng cô ta đã “lôi kéo thô bạo” một trong hai đứa trẻ vào trong nhà. Viên cảnh sát “đi về phía ngôi nhà và từ bên ngoài nghe thấy những gì ông tin là tiếng khóc hoặc tiếng thút thít lặng lẽ. Koch bước ra ngoài căn nhà qua một cửa hông, tỏ ra “bối rối và lo lắng.”

“Koch liên tục đi đi lại lại, lắc lư cơ thể và tỏ ra kích động,” đơn truy tố viết. “Vẻ ngoài của Koch nhìn chung rất xốc xếch. Koch đang nói chuyện điện thoại với một người đàn ông và nói, ‘Em đang đứng ngoài sân ngay bây giờ, anh gần về nhà chưa để có thể giúp giải thích chuyện gì đang xảy ra. Em yêu anh, em yêu anh.’”

Khi bước vào nhà, cảnh sát nhìn thấy một “cảnh tượng chất chứa đồ đạc đến khủng khiếp,” và  gần như không thể nhìn thấy sàn nhà bên dưới các mảnh rác. Cảnh sát thấy các bức tường trong phòng của các cậu bé dính đầy phân, những thứ mà lúc đầu Koch tìm cách giải thích là “đất sét, sơn và kẹo sô cô la”.

Koch nói rằng những vết đỏ trên khắp cơ thể của cậu bé 7 tuổi là do cậu và anh trai  đã đập vỡ cửa sổ trước khi bỏ trốn. Tuy nhiên, cảnh sát ghi nhận trong đơn kiện rằng ông không nhận thấy một vết thương nào trên người đứa bé có vẻ là do kính vỡ gây ra.

“Tôi rất xin lỗi. Tôi rất xin lỗi. Tôi rất sợ,” cô Koch lặp đi lặp lại. Koch, người phủ nhận việc lạm dụng thể xác những đứa trẻ, đã đưa cảnh sát đi quanh ngôi nhà, nơi mà đơn kiện nói rằng không thể ở được.

“Mùi nước tiểu và phân tràn ngập. Cạnh phòng tắm là phòng hai đứa trẻ. Có một đống rác bên ngoài phòng trẻ em. Cánh cửa mở ra một nửa, mùi nước tiểu và phân nồng nặc khi đến gần căn phòng. Phân trét khắp các bức tường. Ngoài ra còn có một chốt để khóa cửa từ bên ngoài phòng của bọn trẻ.”

Khi có thêm cảnh sát đến, người mẹ thu thập quần áo cho hai đứa bé, sau đó chúng được đưa ra khỏi nhà. Một con thỏ và ba con chó cũng đã bị bắt đi.

Bạn trai sống cùng nhà của Koch, anh Joel Manke, 38 tuổi, cũng bị buộc nhiều tội danh liên quan đến việc để cho ngôi nhà quá tồi tệ. Nhà có ba phòng ngủ, một phòng tắm, mà các công tố viên mô tả là “giống như một thứ gì đó từ một phim kinh dị.”

Người yêu cũ của Koch, anh Erik Strasser, nói với báo The Daily Beast rằng anh ta mới nghe tin tức về việc cảnh sát đến nhà của Koch và thấy hai con của anh ta. “Hiện tại, tôi không có ý kiến gì hết,” Strasser cho biết hôm thứ Ba trong một tin nhắn. “Tôi cần nói chuyện với vợ [hiện tại] của mình trước khi đưa ra một tuyên bố nào về vấn đề đáng tiếc này.”

Liên lạc qua điện thoại, cha của cô Koch, ông Jeffrey Koch, đã cúp máy mà không nói gì về tình trạng của con gái và hai cháu ngoại. Trang nghề nghiệp LinkedIn cho thấy anh bạn trai Manke là nhân viên bảo trì cho một nhà cung cấp bánh pizza đông lạnh trong khu vực. Anh nhận là cha dượng của hai đứa bé con riêng của cô Koch.

Bà Christine Eder, người hàng xóm ban đầu gọi cảnh sát, nói với đài truyền hình WISN chi nhánh của ABC, “Tôi sẽ không bao giờ quên được hình dạng của hai đứa bé khi chúng chạy ra khỏi ngôi nhà đó… Chúng không mặc quần áo. Không có gì hết. Tóc của chúng… trông như chưa bao giờ được chải. Khuôn mặt của chúng thật hoang mang. Chúng không ngớt nhìn xung quanh. Tôi không nghĩ chúng từng ra ngoài trước đây.”

Khi anh Manke xuất hiện một thời gian ngắn sau đó, anh ta giải thích với cảnh sát rằng anh ta đã sống trong ngôi nhà này từ năm 2007, Koch và hai con trai đã chuyển đến khoảng ba năm rưỡi trước. Anh ta coi mình là cha dượng của hai bé. Manke cũng nói với cảnh sát rằng anh ta đóng cửa sổ phòng ngủ để “giữ cho chúng không làm phiền người hàng xóm tọc mạch.” Cửa được khóa là để ngăn lũ trẻ “đi lang thang” mà anh Manke nói là “do bệnh tự kỷ” gây ra.

Anh ta nhìn nhận rằng anh biết những đứa trẻ bị buộc phải sống trong những điều kiện rất sai trái, nhưng anh đã học được cách lúc nào nên và không nên gây sự với cô Koch.

“Manke nói rằng anh ta chưa bao giờ liên lạc với cảnh sát hoặc trường học để báo cáo hai đứa trẻ vì anh ta không muốn làm điều đó với người trong gia đình.”

Một nhân chứng tên MDS nói với cảnh sát rằng ông ta đi làm về vào khoảng 1 giờ trưa. vào ngày xảy ra sự việc. Khoảng hai giờ sau, MDS nhìn thấy một trong những đứa con của Koch đang đứng trên máy điều hòa không khí bên ngoài cửa sổ phòng ngủ của chúng. Sau đó, chúng tìm cách trèo hàng rào vào sân của ông, chạy đến trước nhà và bắt đầu “đi xuống đường.”

MDS cho biết ông đã không thấy hai em trai này bên ngoài ngôi nhà trong ít nhất ba năm và rằng ông đã than phiền với Koch về việc cửa sổ phòng ngủ bị đóng kín là “sai”. Hơn nữa, đơn kiện cho thấy MDS tuyên bố rằng ông “lo lắng về việc liệu hai đứa trẻ có được ăn không vì anh chưa bao giờ thấy thực phẩm được mang vào nhà, nhưng thường xuyên thấy Manke mang hai hộp đựng cho anh ta và cho Koch.”

Khi con còn nhỏ. Cặp Katie Koch và Joel Manke cùng hai em trai trong hình đăng trên mạng xã hội Instagram. (@joelmanke/Instagram, bohogypsy33/Instagram)

Khi bị cảnh sát thẩm vấn, người mẹ thú nhận rằng hai con của cô chưa bao giờ được đến trường trong đời. Tuy nói dạy con tại nhà, người cũng thú nhận rằng cô ta chỉ đưa cho chúng sách bài tập Hooked on Phonics và máy tính bảng có “ứng dụng giáo dục” để sử dụng thay cho chương trình giảng dạy thực sự.

“Koch nói rằng [cậu bé nhỏ hơn] không thể viết nhưng có thể vạch các chữ cái và đọc ‘những từ nhỏ’. Koch nói rằng [cậu bé lớn hơn] đang học cách ghép các câu lại với nhau ở dạng thích hợp.”

Khi cảnh sát nói với Koch rằng đầu của những đứa trẻ đã bị cạo ở bệnh viện vì tóc của chúng dính đầy phân, cô ta trả lời, “Vâng, cần gì thì cứ làm cho chúng” và cho rằng dù sao thì chúng cũng cần được cắt tóc. Koch khẳng định rằng cả hai đã được tắm năm ngày trước đó, nhưng cô đã không tắm rửa kỹ lưỡng như lẽ ra phải làm.

“Koch nhìn nhận rằng ngôi nhà không thể ở được. Koch đã viết một lá thư xin lỗi dài 3 trang cho hai con.”

Tại tòa hôm thứ Hai, Phụ Tá Biện Lý Hạt Milwaukee, ông Mallory Davis, nói với thẩm phán, “Hai đứa trẻ này đã bị tổn thương nặng nề do hành động của mẹ chúng. Chúng hoàn toàn vô học. Chúng không  được dạy đi vệ sinh, ngay cả ở tuổi của chúng. Tại thời điểm này, chúng không thể sống trong xã hội.”

Koch đã bị giam giữ với số tiền tại ngoại $30,000 tiền mặt, mà luật sư công của cô ta nói trước tòa rằng cô ta không thể đóng. Tiền tại ngoại của Manke được đặt ở mức $6,500. Mỗi người bị buộc tội hai trọng tội bỏ bê trẻ em thường xuyên và nhốt giam sai luật; Koch cũng bị buộc hai tội nhẹ nữa là bỏ rơi đứa trẻ.

Nếu bị kết tội, anh Manke có thể lãnh mức án tối đa gần 44 năm tù. Cô Koch có thể lãnh 44 năm, cộng thêm 18 tháng cho hai tội nhẹ. Cả hai sẽ trở lại tòa án vào ngày 26 tháng 7.

Leave a Reply