Ngồi nhiều, ít hoạt động tăng nguy cơ mất trí nhớ

(Monica Silvestre/ Pexels)

Kết quả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA, cho thấy những người từ 60 tuổi trở lên có hơn 10 giờ mỗi ngày để ngồi làm những việc như xem TV hoặc lái xe có thể bị tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Kết quả này rất đáng ngại vì theo thống kê, người Mỹ trung bình ngồi không vận động khoảng 9.5 giờ mỗi ngày.

Trong nghiên cứu đăng ngày 11 tháng 9, 2023, các khoa học gia đã đánh giá các dữ kiện thu thập từ khoảng 50,000 người lớn trên 60 tuổi. Họ được đeo máy gia tốc ở cổ tay để đo chuyển động của họ trong 24 giờ mỗi ngày trong một tuần. Những người này chưa từng được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ khi bắt đầu nghiên cứu.

Các dữ kiện được xem xét về chỉ số gia tốc và phân loại dựa trên cường độ hoạt động thể chất khác nhau. Dùng trí tuệ nhận tạo AI, các nhà khoa học có thể phân biệt giữa các loại hoạt động khác nhau và giấc ngủ. Sự phân biệt đó cung cấp thước đo khách quan về thời gian mỗi người dành cho các loại hành vi ít vận động khác nhau.

Sau sáu năm theo dõi, các nghiên cứu gia đã dùng hồ sơ bệnh viện và dữ kiện tử vong để xác định chẩn đoán chứng mất trí nhớ và phát hiện có 414 người tham gia mắc bệnh này. Sau đó, họ điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn, chủng tộc/dân tộc, tình trạng bệnh mãn tính, di truyền cũng như các đặc điểm lối sống như hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, hút thuốc và sử dụng rượu, sức khỏe tâm thần tự báo cáo.

Kết quả cho thấy hành vi ít vận động có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở những người tham gia. Tuy nhiên, ít vận động dưới 10 tiếng không liên quan đến chứng mất trí nhớ.

Tác giả nghiên cứu Gene Alexander từ Đại Học Arizona cho biết, “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ bắt đầu tăng nhanh sau 10 giờ ít vận động mỗi ngày, bất kể số thời gian ít vận động được tích lũy như thế nào. Điều này cho thấy rằng chính tổng số thời gian ít vận động là yếu tố gây ra mối quan hệ giữa việc ít vận động và nguy cơ mất trí nhớ, nhưng quan trọng là mức độ ít vận động dưới 10 giờ tiếng không liên quan đến việc tăng nguy cơ mất trí nhớ.”

Các khoa học gia kêu gọi thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để xác định mối quan hệ nhân quả và liệu hoạt động thể chất có thể giảm thiểu nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hay không.

Theo các khoa học gia, phát hiện trên “mang lại sự yên tâm cho những người trong chúng ta làm công việc văn phòng đòi hỏi phải ngồi lâu, miễn là chúng ta hạn chế tổng thời gian hàng ngày ít vận động.”

Leave a Reply