Người cộng sản giải quyết chiến tranh hai miền

Bài VI ANH

Năm nay là tròn 48 năm người Việt nuốt hận, gạt nước mắt xa rời quê cha đất tổ, tạo phong trào di tản lớn chưa từng có trong lịch sử 4000 năm của Việt Nam, sau khi Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm Saigon. Tại Mỹ hiện có hơn 2 triệu rưỡi người Việt định cư, thường tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 tháng Tư Đen, đó là dịp ôn cố tri tân.

Hoa kỳ và Việt Nam, hai nước đều có trải qua cuộc chiến tranh giữa hai miền Nam Bắc. Hoa Kỳ dùng tình thương xóa bỏ hận thù để chấm dứt chiến tranh, tác động tốt cho quân sĩ, hòa giải hoa5 hợp dân tộc và tái tạo nội lực quốc gia. Còn VN, Cộng Sản Bắc Việt dùng hận thù để chấm dứt chiến tranh, tạo một thời kỳ hậu chiến đầy tù đày, chết chóc; 48 năm sau oan nghiệt vẫn còn.

Người Mỹ tự do, dân chủ giải quyết Chiến Tranh Nam Bắc theo tinh thần hòa hợp, tôn trọng lẫn nhau. Sách sử cho biết hai vị tướng tư lịnh của hai miền Nam và Bắc của nước Mỹ gặp nhau sơ bộ trong niềm tương kính, với tác phong mã thượng, giải quyết chiến tranh trên tinh thần tôn trọng sĩ khí, hòa giải dân tộc. Không coi ai thắng ai bại. Quân nhân giao nộp vũ khí rồi là hoàn toàn tự do trở về đời sống tự do của công dân Mỹ. Ngựa đem theo khi tòng quân tham chiến không xem là chiến cụ được dắt về để canh tác. Tù binh trao trả vô điều kiện. Quân Miền Nam thiếu lương thực, quân Miền Bắc tiếp tế liền. Tiếp đón quân Miền Nam đến trao nộp vũ khí, Quân Miền Bắc chào tay trước, chào kính đúng lễ nghi quân cách đầy danh dự làm cảm động những đồng đội khác miền cùng chào lại đồng đội của mình. Những bãi chiến trường và nghĩa trang quân đội của hai miền Nam và Bắc Mỹ đều được tôn vinh, thừa nhận là cổ tích liệt hạng của Liên Bang Hoa Kỳ. Một phần đất của nghĩa trang liên bang Arlington thuộc Miền Bắc, chánh quyền dành cho quân dân Miền Nam. Lá cờ Miền Nam, người dân, tổ chức nào muốn treo thì treo như di sản niềm tin của mình. Không có trả thù, trả oán. Không có tù đày, không có kể tội. Không coi chiến thắng là vinh quang. Hận thù chiến tranh Nam Bắc qua đi để tình yêu Tổ Quốc và nhân dân Hoa kỳ xây dựng lại đoàn kết quốc gia, nội lực dân tộc.

Trái lại Cộng Sản Bắc Việt độc tài, đảng trị, toàn diện kết thúc cuộc chiến tranh hai miền Nam Bắc bằng hận thù, làm nhục quân dân Miền Nam. Không có biển máu tràn ngập một lần ở Miền Nam, nhưng Cộng Sản nhốt đồng bào dân chúng Miền Nam trong trại tù lớn là xã hội Cộng Sản và giam cầm dân, quân, cán, chính chánh đảng và tôn giáo của VN Cộng Hòa trong trại tù nhỏ mà CS Hà nội tuyên truyền là trại cải tạo tập trung.

CS Hà nội lừa dối gọi quân dân cán chính trung cao của Miền Nam trình diện đi cải tạo một tháng để bắt ở tù biệt xứ, lao động khổ sai, cưỡng bách không ngày ra, không xét xử. Sau đó còn đến tận nhà những người đã hồi hưu, giải ngũ đã rời khỏi chánh quyền, quân đội đã lâu để bắt gởi đi tù cải tạo. Nhà cửa thì tịch thu, cấp cho cán bộ đảng viên miền Bắc vào, trong rừng ra. Con em thì cấm cửa vào đại học, lừa gạt gọi là ưu tiên 13 dù thi đậu nhưng chỉ kêu vào cho học khi đã gọi hết 12 thành phần gia đình trong xã hội rồi mới gọi tới con em có phụ huynh đi tù “cải tạo tập trung.”

Đối với dân, đổi tiền mấy lần, có bao nhiêu phải nạp hết, chỉ trả lại một số tiền không đủ chi dụng cho gia đình một tháng. Đánh tư sản mấy lượt, đánh tư sản mại bản, đánh tư sản dân tộc không chừa, bắt đi vùng “kinh tế mới” không nhà không cửa, không điện, không nước, không trường học cho trẻ em. Cào bằng văn hóa, kinh tế, triệt tiêu tiềm lực chánh trị của nhân dân Miền Nam, làm xã hội suy đồi, nhân tâm ly tán, kinh tế băng hoại, đất biển cắt dâng cho Trung Cộng để trả nợ.

CS Hà nội đưa người Miền Bắc vào Miền Nam nắm tất cả những chức vụ then chốt từ tỉnh thị đến quận huyện, xã thôn. Bóp mũi không thương tiếc Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam do CS Hà Nội dùng người Miền Nam dàn dựng để làm bình phong cho CS Hà nội xâm lược. Cô lập và vô hiệu hóa Tướng Trần văn Trà tư lịnh quân giải phóng. Sáp nhập các tỉnh lại để đảng bộ Miền Nam ít trung ương ủy viên trong Đảng.

Người dân Miền Nam chịu không thấu, tổ chức vượt biên tỵ nạn Cộng Sản. Lương tâm nhân loại bị chấn động với cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử VN gọi là phong trào Thuyền Nhân. Người Hoa Kiều trong thời chiến vốn lo làm ăn, ít xen vào chánh trị, có khi còn đóng thuế cho Việt Cộng nữa, cũng không chịu nổi, đành trốn chạy thành phong trào Nạn Kiều.

Lương tâm Mỹ cắn rứt vì bỏ rơi đồng minh, vận động đưa những gia đình và người có dính líu với chánh quyền và quân đội VNCH sang định cư ở Mỹ.

Bằng những hành động trả thù, làm nhục con người Miền Nam và khai thác đất và dân Miền Nam như thuộc địa, CS Bắc Việt đã gây lại một cuộc chiến tranh. Một cuộc chiến tranh tuy không có súng nổ trong thời hậu chiến của Chiến Tranh Nam Bắc, nhưng thiệt hại về người và của cho dân Miền Nam không thua gì cuộc Chiến Tranh Nam Bắc. Tuy chưa có số thống kê chánh thức, nhưng nhà văn Yung Krall, tác giả Thousand Tears Falling, vừa từ trần trong tháng Tư, 2003 đã dựa vào những tài liệu của quốc tế, liệt kê và sơ kết ra con số nghe hết hồn. Cộng Sản đày đi tù cải tạo: 1,040,000 từ 1975 đến 87. Chết trong tù cải tạo 95,000. Cộng Sản tử hình 100,000. Vượt biên chết trên biển 500,000. Con số chết vì Cộng Sản sau khi hòa bình lập lại gần ba phân tư triệu người Việt! Một hậu chiến đầy tù đày và chết chóc dù tiếng súng không còn.

Vì vậy 48 năm Cộng Sản Hà Nội thống nhứt được lãnh thổ, con tàu Thống Nhứt chạy Bắc Nam hàng chục ngàn chuyến, hàng vạn dặm mà lòng dân không xích lại gần nhà cầm quyền CS được một ly nào. CS Hà nội vẫn tiếp tục chế độ cảnh sát trị, xét người qua sơ yếu lý lịch, lý lịch trích ngang khi có chuyện đến với nhà cầm quyền. Đảng CS vẫn giành quyền độc tôn, chuyên chế, không chấp nhận tiếng nói khác với CS. Cộng Sản mở cửa kinh tế cho đầu tư nước ngoài vào nhưng khóa chặt cửa chánh trị. Kinh tế có tăng gia nhưng chỉ đảng viên, cán bộ, những người ăn theo cấu kết với ngoại bang hưởng lợi và hành động như cường hào ác bá đỏ ở nông thôn và tư bản đỏ phi sản xuất ở thành thị. Bao nhiêu nhà cửa đất đai của tôn giáo và dân chúng mà CS cưỡng chiếm vô luật, bất công, CS không xét lại. Vẫn tiếp tục xem quân dân cán chính VNCH đã chết như tử thù. Nghĩa trang của những quân cán chính Miền Nam không cho gia đình trùng tu. Hỏi như vậy người Việt ở Miền Nam ở trong nước và ngoài nước làm sao không tiếp tục chống Cộng.

Bên trong một trại tù cải tạo sau năm 1975. (Hình không rõ nguồn)

Leave a Reply