Người sắp thuê nhà sẽ được biết hết các chi phí trước khi ký hợp đồng

Tổng Thống Joe Biden tại Philadelphia, 18 tháng 6, 2023. (Today/ Wikimedia Commons)

Chính quyền Biden công bố hôm thứ Tư tin các công ty cho thuê nhà hàng đầu như Zillow, Apartments.com, và AffordableHousing.com đã cam kết đăng rõ tất cả các khoản chi phí trên trang web của họ để những người muốn thuê nhà biết trước.

Thông báo này nằm trong nỗ lực của chính quyền nhằm giúp người thuê nhà biết trước hết thảy các loại chi phí “lắt nhắt” khác, kể cả tiền nộp đơn, vì những chi phí này có thể làm tăng tiền kiểm tra lý lịch hoặc tín dụng của người định thuê nhà.

Các viên chức chính quyền cao cấp còn cho biết các khoản chi phí phụ và chi phí tiện ích như trả tiền thuê trên mạng hoặc tiền thu gom rác lẽ ra đã được tính vào giá chung, mà lại thường được tính thêm vào phút chót.

Bộ Phát Triển Nhà và Đô Thị đã ban hành tập sách hướng dẫn dành cho các dân cử Quốc Hội, thống đốc và lãnh đạo địa phương để giúp giải quyết các chi phí lắt nhắt nói trên. Các tiểu bang như Colorado và Rhode Island đã ban hành chính sách giải quyết, chẳng hạn như cấm các công ty môi giới hoặc công ty cho thuê tính tiền nộp đơn, các viên chức chính quyền cao cấp cho biết.

Tổng Thống Joe Biden đã chú trọng vào việc phơi bày các khoản chi phí lắt nhắt này, hầu giúp người thuê nhà không bị ngạc nhiên với số tiền cao khi ký hợp đồng. Tháng trước, Tòa Bạch Ốc đã thông báo rằng các công ty bán vé gồm cả Ticketmaster và SeatGeek đã cam kết loại bỏ phí lắt nhắt và đưa ra mức giá trọn gói cho khách hàng.

Ông Biden đã triệu tập cuộc họp thứ năm của Hội Đồng Cạnh Tranh hôm thứ Tư tại Tòa Bạch Ốc để công bố các biện pháp mới mà họ cho biết là một phần trong chương trình nghị sự được gọi là “Bidenomics” (Chính sách kinh tế Biden).

Các biện pháp khác được công bố hôm thứ Tư gồm các bước giúp giảm giá lương thực và thúc đẩy cạnh tranh trên thị trường nông nghiệp bằng cách tăng cường các biện pháp ngăn chặn việc ấn định giá.

Bộ Nông Nghiệp đã hợp tác với 32 bộ trưởng tư pháp tiểu bang thuộc cả hai đảng để đối phó nạn tạo tình trang khan hiếm để tăng giá và chống cạnh tranh trong thị trường thực phẩm và nông sản. Các bộ trưởng tư pháp tiểu bang sẽ thẩm định việc các công ty trong ngành thực phẩm và nông nghiệp có đang ấn định giá hay không.

Ngoài ra, chính quyền sẽ hành động để làm rõ ràng các luật cấm các vụ sát nhập phản cạnh tranh.

Bộ Tư Pháp và Ủy Ban Thương Mại Liên Bang hôm thứ Tư đã công bố các hướng dẫn sát nhập mới của họ để lấy ý kiến công chúng. Các hướng dẫn cập nhật nhằm cung cấp cho công chúng, doanh nghiệp và người lao động sự rõ ràng về cách các cơ quan thực thi pháp luật đánh giá các vụ sát nhập dựa trên luật chống độc quyền.

Các hướng dẫn cập nhật giải thích cách sát nhập tác động đến mọi người hàng ngày và cách mọi người có thể hưởng lợi từ việc sát nhập, chẳng hạn như để người lao động tìm lương cao hơn hoặc để nông dân kiếm được nhiều lợi nhuận hơn dựa trên thị trường, các viên chức chính quyền cấp cao cho biết.

Ông Biden đã ký một sắc lệnh thành lập hội đồng cạnh tranh hai năm trước với mục tiêu thúc đẩy cạnh tranh.

Leave a Reply