Người Trung Quốc lập phòng thí nghiệm bí mật ở California, nuôi chuột nhiễm COVID

Bên ngoài nhà kho của Prestige Biotech ở địa chỉ 850 I St., Reedley, California. (Google Maps)

Từ nhiều tháng nay, cơ quan y tế và cấp giấy phép của California đã điều tra một nhà kho ở vùng nông thôn thuộc Hạt Fresno. Hôm thứ Hai vừa qua, 31 tháng 7, nhà chức trách cho biết nhà kho là một phòng thí nghiệm bất hợp pháp chứa đầy chất truyền nhiễm của những thứ bệnh, kể cả sốt rét, rác thải y tế và hàng trăm con chuột biến đổi gene “nhiễm và mang virus COVID-19”.

Nhà kho này thuộc về Prestige Biotech, một công ty y tế Trung Quốc ghi tên hoạt động tại Nevada, nhưng lại điều hành một cơ sở lậu ở Reedley, California, một thị trấn nhỏ cách Fresno khoảng 24 dặm về phía đông nam. Theo Quản Lý Thành Phố Reedley là bà Nicole Zieba, công ty này dự định trở thành một phòng thí nghiệm chẩn đoán.

“Họ chưa bao giờ có giấy phép kinh doanh,” bà Zieba nói. “Thành phố hoàn toàn không biết rằng họ đang ở trong tòa nhà này, hoạt động trong bóng đêm.”

Zieba cho biết Ty Y Tế Công Cộng Hạt Fresno đã mở cuộc điều tra về cơ sở này vào tháng 12, 2022 sau khi một nhân viên kiểm soát nhìn thấy một vòi tưới nối vào một tòa nhà bỏ trống và không có giấy phép kinh doanh tại địa chỉ 850 I St.. Điều tra thêm vào tháng Ba cho thấy cơ sở này chứa nhiều hóa chất, vật liệu sinh học bị nghi ngờ, dịch cơ thể và hàng trăm con chuột bạch, trong số các vật dụng phòng thí nghiệm khác, theo tài liệu của tòa án.

Ty Y Tế cũng tìm thấy các vật dụng y tế được cho là được làm ra tại chỗ, chẳng hạn như các thử nghiệm COVID-19 và thử thai.

Bà Zieba nói, “Là một thị trấn nông thôn nhỏ với 26,000 dân – việc bước vào nơi mà chúng tôi tin là một tòa nhà bỏ trống và tìm thấy vật dụng phòng thí nghiệm, chuột bạch còn sống… quả là một điều khá kinh ngạc.”

Sau nhiều lần tìm cách liên lạc với Prestige Biotech, các viên chức của Hạt Fresno đã cáo buộc công ty này không cung cấp thông tin và không tuân thủ các mệnh lệnh, chẳng hạn như đưa ra kế hoạch giải quyết rác y tế nguy hiểm.

Theo tài liệu tòa án, nhân viên Sở Y Tế Công Cộng Hạt Fresno đã hoàn thành việc giải quyết sinh học tất cả các vật liệu được tìm thấy trong cơ sở trước ngày 7 tháng 7.

Các cơ quan liên bang, tiểu bang và địa phương cũng đã tham gia điều tra, gồm sở y tế hạt và FBI và có được lệnh lục soát vào tháng Ba.

Tài liệu tòa án cho biết, “Một số phòng của nhà kho được tìm thấy có chứa một số bình chứa chất lỏng và nhiều dụng cụ khác nhau. Nhân viên Sở Y Tế cũng đã quan sát thấy máu, mô và các mẫu dịch cơ thể khác cũng như huyết thanh; và hàng nghìn lọ chất lỏng không được dán nhãn và vật liệu sinh học bị nghi ngờ.”

Hàng trăm con chuột cũng được tìm thấy tại nhà kho, nơi chúng “bị nhốt với điều kiện thiếu thốn trong những chiếc lồng chật chội” không có thức ăn và nước uống. Các tài liệu tòa án cho biết thêm, một nhân viên của Prestige Biotech nói với các nhà điều tra rằng những con chuột đã được “biến đổi gene để nhiễm và mang virus COVID.”

Phòng thí nghiệm tại nhà kho của Prestige Biotech chứa nhiều chất nguy hiểm, truyền nhiễm gây chết người. (Nicole Zieba/ Reedley City)

Thành phố đã giữ lại những con chuột vào tháng 4 và tiêu diệt 773 con trong số chúng. Gần 180 con chuột đã chết trước đó, tài liệu tòa án cho biết.

Zieba cho biết các viên chức đã tiến hành một cuộc điều tra riêng về nhà kho trong vài tuần vì đây là tài sản riêng. Họ đã gọi cho Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC sau khi khoảng 30 tủ đông đá và tủ lạnh được tìm thấy, một số được đặt ở nhiệt độ âm 80 độ. CDC đã tìm thấy ít nhất 20 tác nhân có khả năng lây nhiễm, theo tài liệu của tòa án.

Bà Zieba cho biết, “Những gì chúng tôi đã tìm thấy là một số loại virus chẳng hạn như HIV, COVID, chlamydia, rubella, sốt rét, những thứ bệnh tương tự.”

Về công ty Prestige Biotech

Theo tài liệu của tòa án, Prestige Biotech đã điều hành phòng thí nghiệm không có giấy phép và không được kiểm soát này kể từ tháng 10 năm 2022.

Các email giữa các viên chức thành phố và Xiuquin Yao, chủ tịch công ty, cho thấy Prestige Biotech đã tiếp nhận tài sản từ một công ty khác hiện không còn hiện hữu là Universal Meditech Inc. (UMI). Prestige Biotech là chủ nợ của UMI và thừa kế nó. Các tài sản sau đó được chuyển đến nhà kho Reedley từ một địa điểm ở Fresno.

Các nhà chức trách không tìm thấy địa chỉ nào tại California được liên kết với công ty ngoại trừ địa điểm Fresno của UMI. Các địa chỉ khác được cung cấp là “văn phòng trống hoặc địa chỉ ở Trung Quốc không thể xác minh được”.

Trong khi điều tra, bà Zieba cho biết công ty đã báo cáo rằng họ đang thực hiện các xét nghiệm thử thai và COVID-19 với “mục tiêu trở thành một phòng thí nghiệm chẩn đoán” các thứ bệnh.

Leave a Reply