Nguồn nước ở California được tăng lên sau mùa đông ẩm ướt

Sau một mùa đông ẩm ướt bất thường, nước một lần nữa tràn vào một số bể chứa và hồ lớn nhất của California lần đầu tiên sau gần ba năm.

Bể chứa lớn nhất của Nam California đã ghi nhận một thay đổi đáng kinh ngạc vào thứ Hai khi các viên chức từ Khu Cấp Nước Metropolitan bật vòi một lần nữa – xả nước được vận chuyển từ Bắc California chảy ra từ các van ở tốc độ 600 feet (183 mét) khối mỗi giây vào Hồ Diamond Valley dài 4.5 dặm.

Bể chứa gần Hemet này, cách Palm Springs khoảng 40 dặm về phía tây, được xây dựng cách đây gần ba thập niên và chứa lượng nước gấp đôi so với tất cả các hồ chứa trên mặt đất khác cộng lại, các viên chức cho biết.

Lần đầu tiên sau gần ba năm, nước lại một lần nữa tràn vào hồ Diamond Valley gần Hemet ở Nam California, Metropolitan Water District của Nam California thông báo vào ngày 27 tháng 3 năm 2023.

Ở miền Bắc, một loạt bão đều đặn đã gần như lấp đầy bể chứa lớn nhất của tiểu bang, Hồ Shasta, đã dâng cao 9 feet trong tuần qua và 118 feet kể từ ngày 1 tháng 12. Tính đến chiều thứ Tư, Hồ Shasta đã đầy 82%. theo báo Redding Record Searchlight.

Khi đầy, hồ chứa 4.5 triệu mẫu- foot. Một mẫu-foot xấp xỉ 326,000 gallon.

Bộ Trưởng Tài Nguyên Thiên Nhiên California Wade Crowfoot cho biết các viên chức đang tận dụng sự cải thiện đáng kể về nguồn cung cấp nước sau đợt hạn hán kỷ lục kéo dài ba năm, khiến khu vực này cạn kiệt các bể chứa và chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu của 6 triệu người. Các viên chức cho biết hồ chứa sẽ được nạp đầy vào cuối năm nay.

Ông Crowfoot cho biết trong buổi thông báo tại Diamond Valley Lake, “Mặc dù chúng ta được ban lượng mưa và tuyết dồi dào trong năm nay, nhưng việc chúng ta sẽ trải qua một chu kỳ khô hạn khác chỉ còn là vấn đề thời gian.”

Đầu tư vào các cơ sở thu và trữ nước như bể chứa Diamond Valley Lake rộng 810.000 mẫu Anh – nơi cung cấp nước cho 19 triệu người ở sáu quận – là rất quan trọng đối với một tiểu bang đang đối mặt với “một tương lai nóng hơn, khô hơn,” ông Crowfoot nói thêm.

Mưa và tuyết gần đây ở California đã giúp  gần hai phần ba diện tích của tiểu bang thoát ra khỏi tình trạng hạn hán, nhưng hạn hán vẫn chưa kết thúc hẳn.

Theo Cơ Quan Giám Sát Hạn Hán của Hoa Kỳ, tính đến ngày 23 tháng 3, chỉ có 36% diện tích của tiểu bang bị hạn hán, so với 100% vào ngày 1 tháng Giêng.

Ông Daniel Swain, một nhà khoa học khí hậu tại Đại Học California, Los Angeles, cho biết, “Rõ ràng, lượng nước mưa trong năm nay đã làm giảm bớt hạn hán rất nhiều. Hạn hán chưa chấm dứt hoàn toàn, nhưng chúng ta đang ở một vị trí rất khác so với một năm trước.”

Leave a Reply