Nguyễn Phú Trọng có thực tâm chống tham nhũng không?

Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đang phát biểu (linh tinh) tại buổi tiếp xúc cử tri Ba Đình hôm thứ Bảy, 13 tháng 5, 2023. (TTXVN)

Bài NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH

Câu trả lời là KHÔNG.

Hãy nghe phát ngôn của Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri ba quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng mới nhất trong ngày thứ Bảy 13/5.

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên:

“Về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí Thư nói hiện nay không chỉ tham nhũng mà cả tiêu cực. “Giờ chúng ta đã thành lý luận về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tôi viết cuốn sách Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. Lúc đầu in 200 cuốn, giờ lên 55,000 cuốn, rất nhiều nước dịch ra trên thế giới. Ở ta thì các tỉnh, cơ quan, tổ chức nghiên cứu học tập cuốn sách này.”

Vậy “Lý luận về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” là cái gì? Là phòng bệnh và chữa bệnh bằng lý thuyết hả? Rồi in sách 200 cuốn xong moi tiền dân ra để in 55,000 cuốn là thực hành chống tiết kiệm lãng phí sao? Rồi ép sinh viên học cái mớ lý luận rối ren trên là sao?

Nguyễn Phú Trọng cho rằng: “công tác phòng, chống tham nhũng không phải nội bộ đánh nhau, phe nọ đánh phe kia. Đấy là luận điệu rất phản động. đảng vì dân, vì đất nước, hy sinh không ngại. Cán bộ, nhất là khi có quyền, có chức dễ lợi dụng để chấm mút, đó là nói nhẹ, nói nặng là ăn cắp, ăn cướp của dân. Cấu kết với nhau nhằm tham nhũng, tiêu cực, hư hỏng, làm cho đảng mất uy tín, làm cho Nhà nước mất uy tín. Cho nên, đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ, hai vế đó là đều có lý sự cả.”

Đảng nào vì dân? Nếu đảng vì dân thì sao để dân đói khổ, khi cần an sinh không có? Đảng là ai? Đảng là một tập hợp các đảng viên tạo thành một tổ chức. Đảng không có gương mặt cụ thể nên mỗi đảng viên chính là chân dung của đảng. Đảng lấy “tư tưởng Hồ Chí Minh” làm nòng cốt, nên tinh thần tư tưởng của mỗi đảng viên chính là hệ quả từ đảng. Cán bộ là đảng viên có thẻ, có quyền có chức mới “lợi dụng, chấm mút” là được. Không có thẻ đảng bảo kê làm sao “ăn cắp, ăn cướp” của dân được? Cho nên đảng viên tham nhũng là làm thiệt hại đến quốc gia, làm nhân dân đói nghèo chứ không làm đảng mất uy tín, vì nếu có uy tín thì không tham nhũng.

Khi Nguyễn Phú Trọng một mực phủ nhận chuyện nội bộ đánh nhau, phe nọ đánh phe kia chính là xác nhận điều này một cách tiên quyết nhất. Bởi quần chúng xưa nay vốn đã thuộc nằm lòng rằng hễ cái gì đảng xác nhận, nhân dân cứ hiểu ngược lại là y bài (lấy ví dụ từ chuyện đổi tiền đến chuyện phong tỏa (lock down) chống dịch.

Đảng viên ăn cướp, ăn cắp của dân rồi trùm đảng lại đổ cho phản động là thế nào? Nguyễn Phú Trọng ăn gì khôn vậy? Mọi tội lỗi của đảng, của những kẻ ăn cướp, ăn cắp có thẻ đảng bảo kê cứ đổ cho phản động là xong? Khôn như Trọng quê nhà hẳn có đầy.

Rồi Nguyễn Phú Trọng xử lý bọn “ăn cắp, ăn cướp của dân” có thẻ đảng bảo kê ấy thế nào?

“Khuyến khích là thôi. Nếu đã vi phạm rồi, thấy tay nhúng chàm rồi tốt nhất là xin thôi. Thế là nhẹ nhàng, nhân văn nhất. Ta đã xử rồi. Lúc đầu có người xuyên tạc bảo phe nọ, cánh kia đánh nhau, nhưng càng ngày càng thấy đó là nhân văn, nhân ái, nhân tình, mở đường cho mà tiến bộ, đâu phải cứ cốt xử cho thật nặng.”

Khuyến khích thôi chức?

Nhân văn nhẹ nhàng với bọn ăn cắp, ăn cướp, đục khoét đất nước? Nhân văn, nhân ái, nhân tình với đảng viên ăn trên đầu trên cổ nhân dân là “mở đường cho tiến bộ”? Vậy là chống tham nhũng à?

Đây không thể là cách chống và dẹp tham nhũng, tiêu cực! Đây rõ ràng chính là thỏa hiệp và nhân nhượng trước tội phạm, tội ác cùa đảng để đảng viên cao cấp phạm tội tham nhũng có được cơ hội đàm phán và thỏa hiệp để không chạm đến vấn đề tồn vong của đảng nếu phải thật sự ra tay xử lý tham nhũng đúng tinh thần thượng tôn pháp luật.

Thử hỏi người đứng đầu đảng mà lại là tay trùm thỏa hiệp và nhân nhượng với tội phạm, tội ác bằng phương châm rất “nhân văn kiểu đảng” là “Nếu thấy tay nhúng chàm rồi thì tốt nhất là xin thôi” thì có phải là ông trùm ấy đang vẽ đường cho đồng đảng phạm tội xong chỉ cần “tự nguyện thôi chức” là có thể an toàn về vườn vui thú điền viên?

 Nguyễn Phú Trọng vẽ đường cho quân “ăn cướp, ăn cắp của dân” chạy là tiến bộ? Sự tiến bộ đó chính là thủ đoạn tham nhũng sẽ ngày càng tinh vi, trắng trợn hơn. Điển hình là các vụ tham nhũng như Việt Á, Bộ Ngoại Giao, Cảnh Sát Biển… ngay giữa lúc quốc gia gặp đại dịch.

Nguyễn Phú Trọng không hề thực tâm chống tham nhũng. Bởi theo Trọng, “cái gốc quan trọng trong chống tham nhũng, tiêu cực không chỉ là chống sự câu kết, móc ngoặc với nhau để chia chác mà phải làm sao chống suy thoái về tư tưởng, chính trị.”

Hóa ra Trọng thừa nhận phong trào học tập tư tưởng Hồ Chí Minh thất bại à? Hay về căn bản các đảng viên đều biết tư tưởng đó thật ra là mớ lý luận dối trá khi bản thân Hồ Chí Minh là sự dối lừa vĩ đại lớn nhất mà các đồng đảng cố tình dựng lên, tô son trét phấn từ năm này qua năm khác? Tất cả các đảng viên đều biết tư tưởng Hồ Chí Minh là dối trá nên chữ học trả thầy? Đảng dạy dỗ kiểu gì mà thành phần suy thoái ngày càng đông trong đảng như vậy?

Phòng và chống theo cách Nguyễn Phú Trọng là theo kiểu không có phương án và hành động quyết liệt theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật mà chỉ lo “lý luận về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” bằng lý thuyết thông qua sách vở giáo điều. Khi chống tham nhũng bằng lý luận theo cách Nguyễn Phú Trọng đang say sưa như thể kinh sách của đảng dành cho đảng viên thì đúng là vừa xa rời thực tế, vừa không có tính răn đe trực tiếp, vừa vô bổ. Và kết quả là mớ lý luận “chống tham nhũng” này đã vẽ đường cho hươu chạy. Những kẻ ăn cướp của công, của dân cho nhiều vào, nếu lỡ tay có nhúng chàm thì theo lý luận của đảng là xin từ chức về tự vấn lương tâm để làm người tiến bộ. Nguyễn Phú Trọng chống tham nhũng bằng sự nhân văn, nhân ái, nhân tình với đảng viên để bảo vệ tổ chức ăn cướp, ăn cắp của dân thì hậu quả ai sẽ gánh chịu nếu không phải là quần chúng?

Sau bao nhiêu năm hô hào chống ăn cướp, ăn cắp, nay đường lối “nhân văn, nhân ái, nhân tình” của Nguyễn Phú Trọng cho thấy đảng sẽ thỏa hiệp và luôn có lối thoát cho tội phạm gây thiệt hại đến toàn dân.

Nếu phải quy trách nhiệm cho công cuộc chống tham nhũng, thì Nguyễn Phú Trọng chính là tội đồ mà tập thể đảng viên phải chỉ mặt đặt tên.

Chấp nhận sự thất bại trong chống tham nhũng khi kẻ ăn cướp, ăn cắp của dân có thẻ đảng ngày càng trắng trợn thách thức rồi nâng tầm kết quả thảm hại đó lên thành “lý luận” thì quả là đảng và Nguyễn Phú Trọng vẫn đang chăn dắt dân rất tốt.

Tiên xư đảng!
Tiên xư trùm của đảng!

(Nguồn Facebook)

Leave a Reply