Nguyễn Văn Chưởng chưa bị tử hình, nhưng tinh thần sa sút

Hôm thứ Hai vừa qua, 14 tháng 8, là đúng 10 ngày từ lúc gia đình anh Nguyễn Văn Chưởng, 40 tuổi, nhận được thông báo anh sắp bị xử tử trong nhà tù tại Hải Phòng. Cha mẹ anh – ông Nguyễn Trường Chinh và bà Nguyễn Thị Bích – từng nói với các đài truyền thông hải ngoại rằng vào ngày 4/8, họ từng nhận được thông báo “viết đơn xin nhận tử thi hay tro cốt người đã thi hành án tử hình,” tức là con của họ sắp bị nhà nước giết.

Vào thứ Hai, cha mẹ Chưởng cho biết họ đã được gặp con trong cùng ngày tại trại tạm giam Công An thành phố Hải Phòng ở huyện An Lão. Cùng đi với cha mẹ của Chưởng là con của anh cùng một số người thân. Gia đình cho biết sức khỏe của anh vẫn tốt, tuy nhiên tinh thần xuống thấp, nhiều lần khóc trong cuộc nói chuyện kéo dài một giờ đồng hồ qua điện thoại, ngăn cách bởi tấm kính ngăn.

Bà Nguyễn Thị Bích nói với đài RFA, “Lúc đi xuống thì cháu nó bảo rằng “Con biết hết rồi, mẹ không cần phải nói.” Tôi mới hỏi là “Biết cái gì?” thì nó chỉ bảo rằng “Con biết hết rồi.” Tôi mới bảo rằng “Ai nói?” [Chưởng nói] “Con biết gia đình có giấy thông báo” chứ nó không nhận được gì cả.”

Bà Bích cho biết thêm, rất nhiều công an đứng canh gác cuộc nói chuyện của hai bên, rất bất thường so với các cuộc thăm gặp trước. Bà và gia đình khóc rất nhiều trong cuộc thăm gặp, tuy nhiên cũng kịp kêu con mình làm đơn kêu oan hoặc đơn xin ân xá, tuy nhiên lại nhận được phản ứng bất ngờ. Bà thuật lại:

“Nó lại nhắn, nó bảo rằng là “Không phải đi kêu oan,” nó còn nói như thế cơ. Nó bảo rằng, “Bao nhiêu năm nay đi kêu có được đâu,” mà nó gửi đơn từ trước đến giờ ở trong trại cũng không cho nó gửi đơn, đơn của nó từ trước đến giờ gửi người ta toàn vứt vào ngăn kéo thôi, không cho nó gửi.

“Nó có gửi ra bằng đường giấu ra ngoài, gia đình mới nhận được của nó chứ trong đó nó không gửi được bất cứ thứ gì cả. Viết thư chỉ được hỏi thăm sức khỏe thôi, chứ không được kể lể, nếu mà kể lại thì lá thư đó người ta thu lại.”

Luật sư Lê Văn Hòa, người từng làm việc trong Ban Nội Chính Trung Ương và tổ kiểm tra án oan của Nguyễn Văn Chưởng nói với RFA, “Quan điểm của tôi cho rằng, các kiến nghị của những người quan tâm đến vụ án này gửi cho ông Chủ Tịch Nước Võ Văn Thưởng, trong đó có các kiến nghị của tôi, tôi tin rằng đã đến tay của ông Chủ Tịch Nước. Nội tâm tôi nghĩ rằng, có thể nhiều khả năng ông Chủ Tịch Nước sẽ có chỉ đạo để Chánh Án Tòa Án Nhân Dân Hải Phòng tạm dừng thi hành bản án tử hình đối với Nguyễn Văn Chưởng, để cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ.”

Hiện nay đã có Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, cùng với phái đoàn ngoại giao của Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam và 13 tổ chức nhân quyền quốc tế gửi thư ngỏ, cũng như gửi trực tiếp tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị dừng thi hành án tử hình đối với ông Chưởng và bãi bỏ án tử hình ở quốc gia độc đảng này.

Ông Nguyễn Trường Chinh và bà Nguyễn Thị Bích đã vận động cho con suốt 17 năm qua.

Nguyễn Văn Chưởng, sinh năm 1983 tại Hải Dương. Năm 2007, anh bị kết án tử hình, với tội ác nghiêm trọng: giết người và cướp tài sản tại đường xuyên đảo Đình Vũ, thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, gia đình Chưởng đã không ngừng kháng án và kêu oan cho tội danh của anh.

Án mạng xảy ra vào đêm 14/7/2007. Thiếu Tá Nguyễn Văn Sinh, 45 tuổi, bị ba kẻ đi trên một chiếc xe máy cùng hướng tấn công, dùng hung khí đâm vào vùng lưng và thái dương. Mặc dù ông Sinh được đưa đi cấp cứu, nhưng tắt thở sáng hôm sau.

Khi đó Nguyễn Văn Chưởng là công nhân của Công Ty Đại Phát, đã có vợ, không tiền án, tiền sự. Công an đã bắt Chưởng cùng với Đỗ Văn Hoàng và Vũ Toàn Trung. Chưởng bị cho là kẻ đứng đầu, bị án tử hình vì hai tội giết người và cướp tài sản. Trung bị kết án 23 năm tù và Hoàng bị tù chung thân. Ngoài ra còn có Nguyễn Thị Lan Phương bị 12 tháng tù nhưng được cho hưởng án treo. Còn Nguyễn Trọng Đoàn (em ruột của Chưởng) bị kết án 2 năm tù vì tội che giấu tội phạm. Đoàn bị ung thư sau khi mãn hạn tù và qua đời mấy tháng trước đây.

Nguyễn Văn Chưởng bị cho là kết tội oan, vì anh bị đánh đập dã man cho đến khi nhận tội, mặc dù công an không có bằng chứng cụ thể. Gia đình và Chưởng đã kêu oan trong những năm qua, với lý do thời điểm xảy ra án mạng, Chưởng không có mặt ở Hải Phòng mà đang ở quê Hải Dương.

Thời gian gần đây, biết con sắp bị thi hành án, vợ chồng ông Chinh bà Bích càng thêm lo lắng. Họ phải cầm cố nhà cửa và lang thang ở Hà Nội nhiều tháng nay kêu oan cho con.

Ông Chinh nói với đài BBC hôm 4/8 cùng ngày nhận được thư thông báo chuẩn bị nhận xác con, “Tôi là một người cha đã kêu oan cho con 16 năm rồi. Ngày 4/8, tôi cảm giác vô vọng, không thể tin nổi vào mắt mình sau khi nhận được thông báo kêu làm đơn nhận tro hay thi hài.”

(Nguồn: RFA, BBC, THCS Bình Chánh)

Leave a Reply