Nhà biên khảo Phạm Trần Anh ra mắt sách History of Vietnam và Việt Đạo I & II

Tam ca: Ngọc Quỳnh, Lâm Dung, Ái Liên trong nhạc phẩm “Tình Hoài Hương” của nhạc sĩ Phạm Duy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE – Thứ Bảy, ngày 4 tháng 11, 2023 các ông Nguyễn Kim Bình, Vũ Hoàng Hải và Phương Nguyễn đã tổ chức buổi ra mắt cuốn sách History of Vietnam và Việt Đạo I  & II của nhà biên khảo Phạm Trần Anh tại trụ sở Cộng Đồng Việt Nam Nam California, 13351 Brookhurst St, Garden Grove, Nam California.

Hưởng ứng lời mời của Ban Tổ Chức, các vị sau đây đã đến tham dự: Đại tá Lê Bá Khiếu, Trung Tá phi công Lê Hưng, TS Nguyễn Bá Tùng (Mạng Lưới Nhân Quyền VN), BS Nguyễn Hy Vọng, Nữ sĩ Dương Hồng Anh, Nghệ sĩ Hà Phương, cô Nguyễn Kim Ngân (Viện Việt Học), ông Bùi Đức Uyên (cựu Hội Trưởng Hội Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An), bà Jackie Bông, các ông Nguyễn Hữu Đỉnh, Nguyễn Đại Thành, Đỗ Quân, nhà văn Quyên Di, Trung Úy Diệu Chi (nữ Quân nhân QL/ VNCH), các anh em trong CLB Trần Nhân Tông, các ca sĩ Trần Tuấn Minh, Ngọc Quỳnh, Lâm Dung, Ái Liên cùng một số phóng viên truyền hình, báo chí.

Quý khách cùng tác giả chào cờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mở đầu chương trình có nghi thức chào cờ và mặc niệm do ông Vũ Hoàng Hải điều khiển. Sau đó anh Hải giới thiệu thành phần tham dự, và cô Khánh Lan, một MC khả ái thay mặt ban tổ chức chào mừng quý khách tham dự và đặc biệt chào mừng nhà biên khảo Phạm Trần Anh, và Khánh Lan giới thiệu nhạc phẩm “Tình Hoài Hương” sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy do các ca sĩ Lâm Dung, Ái Liên và Ngọc Quỳnh trình bày.

Tiếp theo, bác sĩ Nguyễn Hy Vọng đã 92 tuổi nhưng trí nhớ còn khá tốt, ông đọc thuộc lòng một bài lịch sử bằng thơ mà cha ông đã dạy cho ông lúc ông mới 7 tuổi, đó là bài Quốc Sử. Qua hai tiết mục mở đầu, ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali giới thiệu và phỏng vấn nhà biên khảo Phạm Trần Anh.

Ông Phạm Trần Anh tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh VNCH, Hội Viên Hội Văn Bút Quốc Tế, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo VN, Nghiên Cứu Lịch Sử và Văn Hóa Dân Tộc, Thành viên Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, Viện Nghiên Cứu Lịch Sử và Văn Hóa Việt Nam, Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Thời Đại, Hội Quốc Tế Nghiên Cứu Biển Đông Nam Á.

Cho đến nay, nhà biên khảo Phạm Trần Anh đã nghiên cứu, viết và ấn hành 30 cuốn sách giá trị về Lịch sử, nguồn gốc Việt Tộc, về Quốc Tổ Hùng Vương, chủ quyền Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa, Các Danh Tướng Việt, Văn Minh Việt và Danh Nhân Việt, Lịch sử Việt dưới ánh sáng của Khoa Học, Việt Đạo I & II, Còn Một Chút Gì, Đế Quốc Mới Trung Cộng, Chan Chứa Bao Tình, Sơn Hà Nguy Biến, Huyền Tích Việt và Tâm Tình Lịch Sử, Nói Với Người Bạn Trẻ.

Nhà biên khảo Phạm Trần Anh trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Kim Bình, nói “Trước hết tôi phải nói, công trình nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam từ khi còn ở trong tù Việt Cộng đến khi trở về ngoài đời năm 1997, hồn thiêng sông núi độ trì cho tôi và tôi tìm được 27 điểm mà từ trước đến nay lịch sử Việt có thế nói là viết hoàn toàn sai.” Ông Phạm Trần Anh đã trình bày chi tiết về 27 điểm và công trình nghiên cứu khi ông viết cuốn History of Vietnam cũng như hai cuốn Việt Đạo I & II.

Ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali, phỏng vấn nhà biên khảo Phạm Trần Anh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhà giáo Quyên Di cho biết, các sinh viên Đại Học tại Hoa Kỳ từ trước đến nay khi học về chiến tranh Việt Nam hay Lịch sử Việt Nam đều sử dụng những cuốn sách từ Việt Nam gửi qua, những cuốn sách đó không phản ánh trung thực, nên sau khi đọc hết cuốn History of Vietnam của tác giả Phạm Trần Anh, ông đã chọn cuốn sách này để dạy sinh viên ở các trường Đại học mà ông phụ trách.

Ngoài cuốn History of Vietnam, Việt Đạo I & II là bộ sách mà nhà biên khảo Phạm Trần Anh đã bỏ rất nhiều công sức, thời gian để tra cứu hàng trăm, hàng ngàn tài liệu qua nhiều tôn giáo, nhiều triều đại và nhiều nền văn hóa khác nhau để đúc kết thành hai cuốn sách đáng cho mọi người, mọi giới, nhất là những ai quan tâm đến lịch sử, đến đạo lý làm người phải tìm đọc.

Ngay lời mở đầu, tác giả viết “Đạo Việt” – Việt Đạo, Đạo sống Việt là đạo lý làm người của dân tộc Việt Nam. Đạo là con đường dẫn dắt người ta hướng thượng, tiến tới “Chân – Thiện – Mỹ” để mỗi người, ngày càng hoàn thiện hơn. Đạo là con đường chính nghĩa đứng đắn nên chúng ta mới gọi là Đạo Phật, Đạo Chúa, Đạo Nho, Đạo Lão, Đạo Khổng, Đạo Tin Lành, Đạo Cao Đài, Đạo Phật giáo Hòa Hảo..Từ ý nghĩ cao cả tuyệt vời của chữ “Đạo” nên chúng ta mới có những từ ngữ như Đạo Đức, Đạo Hạnh, Đạo Học, Đạo Lý, Đạo Tâm… để diễn tả nhân phẩm, giá trị của mỗi người trong xã hội xô bồ hỗn tạp này….”

Sau khi tác giả trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Kim Bình, ca sĩ Trần Tuấn Minh (Phong Trào Hưng Ca VN) trình bày nhạc phẩm “Bên Bờ Đại Dương” của nhạc sĩ Hoàng Trọng được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng. Nghệ sĩ Hà Phương mặc dù sức khỏe không khả quan nhưng vì yêu mến nhà biên khảo Phạm Trần Anh, ông cũng lên ngâm bài thơ “Rượu Giang Hồ” của Nguyễn Tố với giọng ngâam điêu luyện; ca sĩ Ngọc Quỳnh đơn ca nhạc phẩm “Ai Về Xứ Việt” nhạc sĩ Phan Văn Hưng phổ thơ của nhà văn Minh Đức Hoài Trinh.

Nhà biên khảo Phạm Trần Anh ký lưu niệm trên sách của ông. (Thanh Phong/ Viễn Đông

Chương trình ra mắt sách của nhà biên khảo Phạm Trần Anh kết thúc tốt đẹp sau lời cảm tạ của Ban Tổ Chức. Quý vị cần mua sách có chữ ký lưu niệm của tác giả xin liên lạc: Email:phamtrananh2015@gmail.com – Gửi check/ Money Order ghi tên Phạm Trần Anh 25 USD một cuốn (cước phí $7.00. Ngoài Hoa Kỳ cước phí $15. Thư về Phạm Trần Anh 14732 Bushard St, Apt 2, Westminster, CA 92683.

Leave a Reply