Nhà hàng Arby’s bị kiện sau khi quản lý viên gốc Việt thiệt mạng trong kho đông lạnh

Bà Lê Nguyệt với con trai trong hình do luật sư cung cấp. (Attorney Paul Skrabanek)

Hồ sơ của một đơn kiện hệ thống nhà hàng Arby’s đã trưng bày những chi tiết đau lòng về cái chết một một nữ quản lý viên gốc Việt. Bà đã mất mạng trong một kho đông lạnh mà người ta có thể bước vào để lấy thực phẩm. Theo tin từ các cơ sở truyền thông địa phương, sự việc xảy ra trong một nhà hàng Arby’s ở tiểu bang Louisiana.

Quản lý viên (manager) là bà Lê Nguyệt, một quả phụ 63 tuổi có bốn người con và cháu nội-ngoại. Bà qua đời vào ngày 11 tháng 5, 2023 vừa qua, sau khi bị kẹt trong một kho đông lạnh mà đơn kiện ghi nhận là có vấn đề từ lâu. Các nhân viên từng than phiền về việc tay khóa bị trục trặc, khiến cửa có thể đóng lại trong lúc đang có người ở bên trong.

 Con trai của bà, anh Lê Nguyên, là người khám phá cái chết kinh hoàng của mẹ khi đến nhà hàng vào sáng hôm đó. Nguyên cũng làm việc tại cùng tiệm Arby’s.

Bà Lê Nguyệt đã giữ vai trò manager từ lâu tại một tiệm Arby’s khác ở Houston. Theo lời của các thân nhân với luật sư, công ty đã gởi bà đến nhà hàng Arby’s ở New Iberia, Louisiana để giúp điều hành nhà hàng này được khá hơn. Bà mới làm việc được hơn một tháng, sắp chấm dứt thời hạn quản lý tạm thời thì xảy ra tai nạn.

Đơn kiện cho biết vào buổi sáng ngày 11 tháng 5, khoảng 9 giờ sáng, bà Lê Nguyệt đã chuẩn bị các thức ăn trước giờ mở cửa. Bà đã làm việc một mình, và rồi bị kẹt bên trong kho đông lạnh khi cánh cửa bị đóng lại. Các nhân viên từng cho biết họ phải dùng một thùng dầu ăn để chặn cửa mỗi khi vào kho để lấy những thùng giấy đựng thức ăn cho các món ăn của Arby’s.

Khi đến làm việc vào sáng hôm đó, anh Lê Nguyên mới phát giác cái chết kinh hoàng của mẹ.

Sở Cảnh Sát New Iberia cho biết cánh cửa đã có những vết máu, chứng tỏ bà Lê Nguyệt đã tìm cách cào cửa, đập cánh cửa để thoát ra ngoài trong sự vô vọng. Cuối cùng bà nằm trong tư thế thai nhi trên sàn lạnh băng. Kết quả giảo nghiệm thi hài của Phòng Pháp Y địa phương cho thấy bà Nguyệt qua đời vì bị đông lạnh.

Ông Paul Skrabanek là luật sư đại diện cho gia đình bà Lê Nguyệt. Luật sư nói với truyền thông rằng bà Nguyệt đã “đập tay đến chảy máu tìm cách thoát ra ngoài hoặc gây chú ý cho người ở bên ngoài.”

Cuộc điều tra của ông luật sư cho thấy các nhân viên từng báo cáo về việc cánh cửa tủ đông lạnh không làm việc đúng cách từ tháng Tám năm ngoái. Ông Skrabanek nói rằng ban quản lý đã biết vấn đề trục trặc nhưng làm ngơ, không tìm cách sửa cánh cửa.

Sau khi xảy ra tai nạn, một nhân viên giấu tên đã nói với một đài truyền hình địa phương rằng các nhân viên từng nộp đơn báo cáo về tình trạng hư hỏng của cánh cửa tủ đông lạnh. Họ muốn công ty sửa cánh cửa này nhưng không nghe hồi âm từ phía công ty. Các nhân viên thường dùng cây tua-vít để mở cửa và dùng thùng giấy hoặc thùng đựng dầu nấu ăn để chặn cánh cửa không cho nó đóng lại.

Ông Skrabanek nói thêm rằng gia đình đã quyết định kiện Arby’s vì công ty đã không đáp ứng cuộc điều tra của luật sư. Bà Nguyệt đã để lại một con trai và ba con gái, cùng cháu nội ngoại. Bốn người con của bà đã đứng tên trên hồ sơ kiện Arby’s. Họ muốn công ty phải bồi thường trên $1 triệu Mỹ kim.

Đơn kiện nêu tên bị cáo là Turbo Restaurants and Sun Holdings, một công ty thuộc tập đoàn Arby’s Restaurant Group, làm chủ hàng ngàn tiệm ăn tại 12 tiểu bang, kể cả Applebee’s, Arby’s, Burger King, Golden Corral, IHop và Papa Johns.

Theo tiêu chuẩn của Arby’s, tủ đông lạnh cần được giữ ở nhiệt độ đông đá 10 độ âm F (-23C). Các nhân viên nói rằng tủ đông lạnh tại tiệm đã được giữ ở mức còn lạnh hơn thế nữa.

Leave a Reply