Nhờ DNA từ đáy mộ, cảnh sát tìm ra kẻ giết cô gái ở Canada 50 năm trước

Sharron Prior được thấy lần cuối ngày 29 tháng 3, 1975. Đến đầu tháng Năm 2023, nhà chức trách khai quật hài cốt của nghi can tại West Virginia. (CBC)

Dù đã chết từ lâu, một người đàn ông vẫn không thể thoát bàn tay của nhà chức trách. Di tính thể DNA từ dưới đáy mộ đã giúp cảnh sát xác định ông ta chính là kẻ đã sát hại một cô gái gần 50 năm trước.

Theo thông cáo báo chí hôm thứ Ba, 23/5, cảnh sát Canada cho biết một vụ án từng bị bế tắc ở Quebec gần năm thập niên, cuối cùng đã được giải quyết nhờ phương pháp thử nghiệm DNA. Đây là vụ sát hại một cô gái 16 tuổi, nay được liên kết với di tính DNA của một người đàn ông đã chết, thi thể được chôn cách đó hơn 800 dặm ở tiểu bang West Virginia.

Cảnh sát cho biết cô Sharron Prior bị bắt cóc vào ngày 29 tháng 3, 1975 tại khu vực Pointe St-Charles của Montreal và thi thể của cô được tìm thấy bốn ngày sau đó tại một khu đất ở Longueuil thuộc tỉnh Quebec bên kia sông St. Lawrence từ Montreal.

Các viên chức của đơn vị điều tra những án mạng chưa được giải quyết tại Longueuil và các chuyên gia khác đã sử dụng phả hệ di truyền để thiết lập mối liên hệ DNA giữa bằng chứng thu được tại hiện trường vụ án và một gia đình người Mỹ sống ở Tây Virginia, theo thông cáo báo chí.

Các nhà điều tra thấy rằng một thành viên của gia đình đó, ông Franklin Romine, đã sống ở Montreal vào thời điểm xảy ra án mạng và qua đời vào năm 1982 khi đã 36 tuổi, bảy năm sau khi nạn nhân bị giết. Hài cốt của Romine được chôn cất tại một nghĩa trang ở Hạt Putman, West Virginia.

Lệnh từ chính quyền địa phương cho phép khai quật thi thể của Romine từ nghĩa trang vào ngày 2 tháng 5, cảnh sát cho biết.

“Chính những điều tra viên này đã giám sát việc thu thập DNA từ hài cốt của nghi can và sau đó so sánh  với DNA được tìm thấy tại hiện trường vụ án xảy ra 48 năm trước. Kết quả của các xét nghiệm sinh học này đã xác nhận 100% rằng Franklin Romine, sinh ngày 2 tháng 4, 1946, là kẻ giết người mà cảnh sát đã đi tìm trong gần 5 thập niên.”

Cảnh sát cho biết kết quả ngay lập tức được thông báo cho gia đình của Prior, gồm cả mẹ cô, Yvonne, “trong một cuộc gặp riêng tư và xúc động.” Gia đình đã bày tỏ sự biết ơn trước sự việc nhà chức trách đã quyết tâm tìm cho ra thủ phạm, để có thể đóng lại một chương đời bi thảm.

Vì Romine đã chết nên hồ sơ đã được đóng lại và sẽ không có cáo buộc nào được đưa ra, thông cáo báo chí nói.

Cảnh sát Longueuil từng có hồ sơ của Franklin Romine. (Longueuil Police)

Leave a Reply