Nhờ hiến máu, một đội trưởng cứu hỏa gốc Việt được cứu sống

Nguyễn Đăng Khoa trước ngày bị bệnh ung thư. (CBS 8 San Diego)

Nhằm vận động cho chiến dịch hiến máu, các đài truyền hình trong vùng San Diego, Nam California, như NBC 7 và CBS 8, đã nói về trường hợp may mắn của anh Nguyễn Đăng Khoa. Đầu tuần này, Khoa bước ra khỏi Trung Tâm Y Tế Jacobs ở La Jolla lần đầu tiên sau một tháng. Bốn đứa con của anh chạy đến bên cha. Anh ôm chúng và hôn lên đầu chúng.

Hàng chục lính cứu hỏa Chula Vista, bạn bè và gia đình họ Nguyễn cùng vỗ tay vang dội. Anh Nguyễn Đăng Khoa, đội trưởng Sở Cứu Hỏa Chula Vista, đã vào nằm bệnh viện từ cuối tháng Ba để điều trị bệnh ung thư máu.

Khoa nói với NBC 7, “Không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được câu chuyện. Tất cả những người này đã giúp tôi được về nhà.”

Giám đốc sở cứu hỏa Chula Vista, ông Harry Muns, cho biết Khoa đang làm công việc đóng góp cho nhân loại thì anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu.

Ông Muns giải thích, “Anh ấy có ý thức cao trong việc hỗ trợ cộng đồng và phục vụ. Khoa đã có mặt tại Trung Tâm Hiến Máu Hồng Thập Tự ở Kearny Mesa để hiến tiểu cầu. Anh ấy đi hiến máu ít nhất một lần mỗi tháng và hầu hết là hai lần một tháng. Khoa đã làm thói quen này từ năm 2003. Anh đã đi hiến máu vào tháng Hai, nhưng sau đó vào tháng Ba, Hội Hồng Thập Tự đã nhận thấy máu có vấn đề.”

Bà Angela Miller, Điều Phối Viên Trung Tâm Hiến Máu Hồng Thập Tự, cho biết khi thu thập tiểu cầu, họ cũng kiểm tra máu của người hiến tặng và đã phát hiện ra sự bất thường trong máu của Khoa. Họ khuyên anh ấy nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Khoa được chẩn đoán và nhập viện vì bệnh ung thư máu hai ngày sau đó.

Ông Muns nói, “Anh ấy đến đó để giúp đỡ người khác, và điều đó thực sự đã cứu mạng anh ấy.”

Khoa nói thêm, “Việc hiến máu đã trở thành điều giúp cứu mạng tôi, đó thật là một sự đối xứng đẹp đẽ trong cuộc sống.”

Bà Miller cho biết, “Tôi cảm thấy thực sự vui. Đó là lý do tại sao tôi rất hào hứng với kỳ hiến máu sắp diễn ra vào thứ Năm này.”

Hội Hồng Thập Tự đã tổ chức một cuộc hiến máu để vinh danh Nguyễn Đăng Khoa vào thứ Năm, 4 tháng 5, 2023, từ 10 giờ sáng đến 4:30 chiều. Người muốn hiến máu được yêu cầu ghi tên trên mạng trước.

Anh Khoa có điều để thở dài. Anh nói, “Tôi không thể hiến máu được nữa. Vì vậy, tôi nghĩ nếu ai đó có thể thay thế tôi, đó sẽ là trường hợp tốt nhất.”

Nguyễn Đăng Khoa gặp vợ con sau khi rời bệnh viện. (NBC 7 San Diego)

Leave a Reply