Nợ thẻ tín dụng quá hạn của Macy’s tăng nhanh, nhiều người Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Tiệm Macy’s tại Lakeforest Mall, Maryland tháng Hai 2023. Nền kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại so với năm ngoái, với một số người đang gặp khó khăn tài chánh và không thể trả nợ thẻ tín dụng. (G. Edward Johnson/ Wikimedia Commons)

Mới đây, Macy’s cho biết có sự gia tăng đột ngột số khách hàng không trả nổi thẻ tín dụng, có vẻ như người tiêu thụ càng ngày càng bị áp lực tài chánh gia tăng.

Macy’s đã dự đoán tình trạng không trả nợ này sẽ tăng lên sau thời gian tạm lắng sau Covid. Nhưng họ đã ngạc nhiên trước mức độ gia tăng thiếu nợ mạnh mẽ gần đây.

Ông Adrian Mitchell, giám đốc điều hành và giám đốc tài chính của Macy, nói với các nhà phân tích trong cuộc họp báo về thu nhập hôm thứ Ba, “Tốc độ tăng này xảy ra đối với chúng tôi và toàn ngành thẻ tín dụng… nhanh hơn dự đoán, tăng nhanh vào tháng Sáu và tháng Bảy.”

Ông cho biết, tình trạng này đang gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của Macy’s, khiến doanh thu thẻ tín dụng giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái và góp phần gây ra khoản lỗ mỗi quý. Trích dẫn các chỉ số tiêu thụ ngày càng tệ, Macy’s đang chuẩn bị cho tình trạng “nợ xấu” trong danh mục thẻ tín dụng của mình sẽ tiếp tục gia tăng.

Macy’s cho rằng việc gia tăng nợ quá hạn là do áp lực tài chính lớn mà người tiêu thụ phải đối phó hiện nay, và mức nợ ngày càng tăng.

Mitchell nói, “Tôi nghĩ doanh thu từ thẻ tín dụng là dấu hiệu cho thấy một số áp lực thực sự đối với người tiêu thụ, từ nợ thẻ tín dụng, nợ sinh viên, sẽ được chú trọng trong một hoặc hai tháng tới, nợ mua xe hơi, nợ mua nhà.”

Macy’s cho biết họ đang làm việc với đối tác thẻ tín dụng của mình là Citibank, để nhắm tới “các thành phần có rủi ro cao hơn nhằm giảm thiểu rủi ro”. Cổ phiếu của Macy giảm 14% khi công ty nhắc lại quan điểm “thận trọng” đối với người tiêu dùng.

Mức chi tiêu tốt từ người tiêu thụ đã giúp nền kinh tế Mỹ tránh được cuộc suy thoái được đồn đại từ lâu, ít nhất là cho đến nay. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp trong lịch sử và lạm phát đã hạ nhiệt, cho phép niềm tin của người tiêu thụ phục hồi.

Tuy nhiên, đã có một loạt diễn biến cho thấy ít nhất một số người Mỹ đang gặp khó khăn tài chính.

Theo Quỹ Dự Trữ Liên Bang New York, nợ thẻ tín dụng tiêu dùng lần đầu tiên đạt mức $1,000 tỷ mỹ trong quý 2.

Đáng lo ngại hơn, theo Moody’s Investor Service, các khoản nợ quá hạn đối với thẻ tín dụng và khoản vay mua xe mới hiện đã vượt qua mức trước Covid.

Đây đặc biệt là một vấn đề đối với các ngân hàng nhỏ hơn. Theo báo cáo của Wells Fargo công bố hôm thứ Ba, nợ quá hạn đối với thẻ tín dụng và khoản nợ mua xe tại các ngân hàng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục, vượt qua cả đợt tăng đột biến của Covid và đợt tăng giá trong thời kỳ Đại Suy Thoái.

Cổ phiếu của Foot Locker đã giảm hơn 30% xuống mức thấp nhất trong 13 năm vào thứ Tư sau khi công ty cảnh cáo về “sự suy yếu của người tiêu dùng,” cắt giảm triển vọng và tạm dừng chia cổ tức.

Leave a Reply